MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thủ tướng: Đại bàng hay chim sẻ đều cùng bay trên "cao tốc" EVFTA

Tại Hội nghị trực tuyến "Triển khai kế hoạch thực thi EVFTA" vào sáng 6/8, Thủ tướng nhấn mạnh: "Cơ hội đã có, đường cao tốc đã mở, để vượt qua thách thức suy giảm kinh tế hiện nay, chúng ta phải có quyết tâm cao hơn nữa".

Tại hội nghị, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Vũ Tiến Lộc cho biết muốn chuẩn bị tốt cho "bữa tiệc" hội nhập EVFTA hay CPTPP thì "chúng ta cần gia cố chiếc kiềng 3 chân trong bếp lửa của mình là thể chế, cơ sở hạ tầng và nguồn nhân lực".

Chủ tịch Vũ Tiến Lộc chỉ ra rằng "chơi với người khổng lồ” sẽ có nhiều cơ hội trong việc phát triển bền vững là giấy thông hành cho DN vào thị trường EU.

"Số lượng các doanh nghiệp vừa và nhỏ hai bên làm ăn, buôn bán với nhau chính là thước đo việc thực hiện EVFTA. Tuyến cao tốc EVFTA mở ra giữa Việt Nam và EU không chỉ cho xe siêu trường, siêu trọng mà còn cho cả các xe tải nhỏ của các hộ kinh doanh, doanh nghiệp vừa và nhỏ", ông Lộc cho biết.

Theo đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định rằng Hiệp định này sẽ như một tuyến đường cao tốc quy mô lớn nối giữa EU và Việt Nam. “Xe tải hay xe khách, đại bàng hay chim sẻ sẽ cùng đi, cùng bay trên cao tốc ấy”.

Thủ tướng nêu rõ, trong việc thực thi kế hoạch EVFTA, chủ trương 1, biện pháp thực hiện phải 10, đặc biệt cần phải thường xuyên rà soát, rút kinh nghiệm để làm tốt hơn.

Các bộ trưởng, chủ tịch UBND của 63 tỉnh, thành phố trong cả nước phải chỉ đạo triển khai thực thi hiệu quả EVFTA. Đồng thời cần tăng cường phối hợp, tránh tình trạng “quyền anh, quyền tôi”, đặt lợi ích quốc gia lên cao nhất.

Thủ tướng nói thêm: "Bộ Công Thương phải là 'nhạc trưởng', cơ quan đầu mối điều phối các nỗ lực thực thi EVFTA. Các doanh nghiệp cũng cần hợp tác, học hỏi kinh nghiệm bởi 'một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao'. Chúng ta đã nói rất nhiều về câu chuyện muốn đi nhanh thì đi một mình mà muốn đi xa là hãy cùng nhau đi".

Tư duy về tập trung tối đa hóa lợi nhuận của các doanh nghiệp cũng cần phải thay đổi khi tham gia EVFTA. Bởi chúng ta cần đảm bảo mục tiêu phát triển bền vững SDG 2030 của Liên Hợp Quốc, đảm bảo tuân thủ luật chơi của toàn cầu.

Cuối cùng, Thủ tướng kết luận các doanh nghiệp cần nỗ lực sáng tạo, nắm bắt cơ hội để luôn 'chắc tay lái', thành công trên cung đường cao tốc EVFTA.

Q.L

Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên