MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thủ tướng dự khởi công khu công nghiệp 8.118 tỉ đồng ở Quảng Nam

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng sự tham gia của các nhà công nghiệp vào lĩnh vực nông nghiệp sẽ góp phần giải bài toán "được mùa mất giá", "được giá mất mùa".

Sáng 24-3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự lễ khởi công KCN nông – lâm nghiệp, KCN cơ khí – ô tô Chu Lai mở rộng, khởi công dự án đầu tư xây dựng bến cảng 5 vạn tấn và khu nhà ở công nhân và tái định cư tại huyện Núi Thành (tỉnh Quảng Nam).

Đây là những dự án trọng điểm mang tính chiến lược cho giai đoạn phát triển mới theo hướng đa ngành của Công ty CP Ô tô Trường Hải (Thaco) và giai đoạn đầu tư mới của Thaco tại Khu Kinh tế mở Chu Lai.

Thủ tướng dự khởi công khu công nghiệp 8.118 tỉ đồng ở Quảng Nam - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến dự và phát biểu tại lễ khởi công

Được biết, dự án KCN cơ khí và ô tô mở rộng có diện tích 115 ha, tổng vốn đầu tư cho hạ tầng là 1.600 tỉ đồng. Dự án KCN Nông - Lâm nghiệp có diện tích 451 ha, tổng vốn đầu tư cho hạ tầng 8.118 tỉ đồng; tiến độ thực hiện dự án từ năm 2019 đến năm 2022.

Đây là KCN chuyên nông nghiệp tập trung mà chính yếu và trước mắt là cây ăn trái và cây lâm nghiệp nhằm thực hiện chuỗi giá trị xuyên suốt từ nghiên cứu phát triển giống cây trồng; công nghệ và kỹ thuật canh tác; thu hoạch, chế biến và phân phối, qua đó phát triển vùng trồng nguyên liệu cho khu vực miền Trung, Tây Nguyên, Lào và Campuchia.

Thủ tướng dự khởi công khu công nghiệp 8.118 tỉ đồng ở Quảng Nam - Ảnh 2.

Phối cảnh dự án KCN nông - lâm nghiệp Chu Lai

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, gần 20 năm trước, ít ai có thể hình dung một vùng đất cằn cỗi, hoang hóa như Chu Lai lại có thể trở thành nơi đặt đại bản doanh của một trong những tổ hợp công nghiệp thành công hàng đầu của cả nước. Năm 2018, giá trị sản xuất công nghiệp của Thaco tại Chu Lai đạt gần 42.000 tỉ đồng, đảm bảo công ăn việc làm cho gần 9.000 người, đóng góp gần 16.000 tỉ đồng thu ngân sách địa phương.

Thủ tướng cho rằng, đây không chỉ là một nhà máy mà còn là một ví dụ sống động về tinh thần đổi mới sáng tạo, về khả năng nắm bắt và vận dụng tốt nhất xu hướng cách mạng công nghiệp 4.0, là nơi sẽ kết hợp tuyệt vời giữa công nghiệp, nông nghiệp, lâm nghiệp gắn liền với xuất khẩu và dịch vụ logistic gắn với hàng không, hàng hải.

Thủ tướng dự khởi công khu công nghiệp 8.118 tỉ đồng ở Quảng Nam - Ảnh 3.

Phối cảnh dự án đầu tư xây dựng bến cảng 5 vạn tấn

"Đứng tại nơi đây, tôi đang hình dung rõ ràng về một Chu Lai không chỉ là khu sản xuất cơ khí ô tô nổi tiếng mà trong tương lai gần sẽ đóng góp quan trọng đưa Việt Nam trở thành trung tâm đồ gỗ nội thất của thế giới và một Chu Lai khởi nghiệp để trở thành trung tâm chế biến nông lâm sản chất lượng cao của cả nước, có khả năng vươn tới những thị trường tiêu dùng, có sức cầu lớn ở các nước ASEAN, Đông Bắc Á, G7 và G20…" – Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Thủ tướng dự khởi công khu công nghiệp 8.118 tỉ đồng ở Quảng Nam - Ảnh 4.

Thủ tướng thực hiện nghi thức khởi công các dự án

Theo Thủ tướng, sự tham gia của các nhà công nghiệp vào lĩnh vực nông nghiệp sẽ góp phần giải bài toán lớn về nguồn vốn cho nông nghiệp và nông thôn. Xu hướng này sẽ đóng góp nền tảng quản trị sản xuất quy mô lớn, khả năng ứng dụng công nghệ, tư duy sản phẩm, năng lực tiếp cận thị trường và nguồn nhân lực được chuẩn hóa, từ đó có thể giải được bài toán "được mùa mất giá, được giá mất mùa" trong nhiều năm.

Thủ tướng khẳng định Chính phủ sẽ hết sức ủng hộ và hỗ trợ để các công ty nói chung và Thaco nói riêng đầu tư hoàn thành các dự án. Các bộ, ngành Trung ương phải tích cực phối hợp, hỗ trợ, giúp đỡ doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thu hút ngày càng nhiều nhà đầu tư chiến lược cùng hợp tác, phát triển, thúc đẩy tỉnh Quảng Nam phát triển nhanh hơn, bền vững hơn, đóng góp tích cực vào sự nghiệp phát triển chung của đất nước.


Theo Tr.Thường

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên