TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thủ tướng giao Bộ Công an vào cuộc vụ nghi có người Việt trong 39 người chết tại Anh

26-10-2019 - 20:33 PM | Thời sự

Thủ tướng giao Bộ Công an vào cuộc vụ nghi có người Việt trong 39 người chết tại Anh

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Công an chủ trì điều tra, phát hiện các vụ việc đưa công dân Việt Nam xuất cảnh trái phép và báo cáo trước 5/11.

Chiều 26/10, Văn phòng Chính phủ có văn bản gửi các Bộ Công an, Ngoại giao và hai tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, truyền đạt ý kiến Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc liên quan 39 người chết trong container tại Anh .

Theo đó, về thông tin phản ánh về vụ phát hiện 39 người bị thiệt mạng trong container tại Anh, trong đó có thể có người Việt Nam, Thủ tướng chỉ đạo giao Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Bộ Ngoại giao, UBND các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, các địa phương và các cơ quan liên quan khẩn trương xác minh, làm rõ vụ việc để có các biện pháp xử lý phù hợp theo quy định của pháp luật Việt Nam và luật pháp quốc tế.

Đồng thời, điều tra phát hiện các vụ việc đưa công dân Việt Nam xuất cảnh trái phép ra nước ngoài, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Thủ tướng giao Bộ Ngoại giao chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Anh theo dõi sát tình hình, phối hợp chặt chẽ, làm việc với các cơ quan liên quan phía Anh để xác nhận danh tính nạn nhân trong trường hợp là công dân Việt Nam (nếu có), thực hiện các biện pháp bảo hộ công dân theo quy định.

Thủ tướng giao Bộ Công an vào cuộc vụ nghi có người Việt trong 39 người chết tại Anh - Ảnh 1.

Ảnh: AP

Thủ tướng yêu cầu các Bộ khẩn trương thực hiện các nhiệm vụ nêu trên, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 5/11.

Trước đó, ngày 23/10, Cảnh sát Anh đã phát hiện thi thể của 39 người di cư bên trong một chiếc xe container ở khu công nghiệp Waterglade thuộc thuộc hạt Essex, Đông Bắc thủ đô London, Anh.

Cảnh sát Essex tuyên bố các nạn nhân được cho là đến từ Trung Quốc nhưng hôm 25/10 đính chính mọi chuyện có thể thay đổi sau khi tiến hành nhận dạng. Hiện cuộc điều tra vẫn đang tiếp diễn. Có thông tin cho rằng trong số những thi thể này có nạn nhân là người Việt Nam.

Hiện các thi thể đang được đưa từ cảng Tillbury đến bệnh viện Broomfield ở thị trấn Chelmsford, Essex tối 24-10 để khám nghiệm tử thi.

Khuya ngày 25/10, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã ra thông cáo báo chí cho biết ngay sau khi nhận được thông tin, Bộ Ngoại giao chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Anh làm việc với cảnh sát Anh xác minh thông tin về quốc tịch của các nạn nhân.

Đại sứ quán Việt Nam tại Anh đang theo dõi sát tình hình, tiếp tục phối hợp chặt chẽ cùng với các cơ quan chức năng của Anh và Việt Nam thúc đẩy quá trình xác nhận danh tính nạn nhân và sẵn sàng các biện pháp bảo hộ công dân trong trường hợp có nạn nhân là công dân Việt Nam.

Tại Nghệ An, tới chiều 26/10, nhiều gia đình tại các xã, huyện của Nghệ An đã báo với chính quyền địa phương về việc có con mất tích ở Anh.

Để nhận được sự hỗ trợ trong trường hợp cần trợ giúp, Bộ Ngoại giao đề nghị liên hệ theo số đường dây nóng Bảo hộ công dân của Đại sứ quán Việt Nam tại Anh là: +44 7713 181501 hoặc số điện thoại của Tổng đài Bảo hộ công dân là: +84981 8484 84.

Theo Hoàng Đan

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên