MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thủ tướng kiểm tra dự án sân bay Long Thành

29-01-2023 - 17:30 PM | Xã hội

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có buổi làm việc với tỉnh Đồng Nai và Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam về công tác bố trí tái định cư và tiến độ thi công Dự án Cảng Hàng không quốc tế (HKQT) Long Thành

Ngày 29/1, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác của Chính phủ đã đến thăm khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn (xã Lộc An, huyện Long Thành, Đồng Nai), là dự án thành phần trong dự án xây dựng Cảng HKQT Long Thành (sân bay Long Thành). Khu tái định cư này bố trí nơi ở mới cho người dân bị giải tỏa, thu hồi nhà đất để xây dựng sân bay Long Thành.

Thủ tướng kiểm tra dự án sân bay Long Thành - Ảnh 1.

Thủ tướng gặp gỡ, thăm hỏi người dân tại khu tái định cư Lộc An- Bình Sơn

Báo cáo với Thủ tướng, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng cho biết khu tái định cư đã bố trí cho hơn 7.000 hộ dân (hộ chính và hộ phụ), trong đó khoảng 1.500 hộ đã xây nhà ở. Công trình đang được tiếp tục hoàn thiện để người dân tiếp tục bốc thăm nhận đất tái định cư.

Lãnh đạo tỉnh Đồng Nai cũng thừa nhận, do gặp trở ngại nên một số nhà thầu không hoàn thành được các công trình trường học, nhà văn hóa, chợ... tại khu tái định cư. Tỉnh phải tổ chức chọn lại nhà thầu để tiếp tục hoàn thành các công trình.

Thủ tướng kiểm tra dự án sân bay Long Thành - Ảnh 2.

Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra tiến độ thực hiện dự án khu tái định cư

Trao đổi với lãnh đạo tỉnh Đồng Nai, Thủ tướng đặt câu hỏi: “Vì sao trong số 7.000 hộ dân nhận đất chỉ có 1.500 hộ xây nhà, hơn 5.500 hộ còn lại đi đâu?”. Theo giải trình của lãnh đạo tỉnh Đồng Nai, sở dĩ nhiều hộ dân chưa xây nhà ở khu tái định cư là do đã có nhà ở nơi khác hoặc đang ở chung với bố mẹ. Ngoài ra, một số trường hợp chưa giải quyết đền bù xong do vướng mắc về thủ tục pháp lý.

Thủ tướng kiểm tra dự án sân bay Long Thành - Ảnh 3.

Thủ tướng tặng quà, chúc Tết người dân sinh sống tại khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn

Gặp gỡ một số hộ gia đình ở khu tái định cư, Thủ tướng hỏi thăm đời sống, công ăn việc làm của người dân khi về nơi ở mới, đồng thời lắng nghe ý kiến bà con kiến nghị về chính sách hỗ trợ, bố trí suất tái định cư....

Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo xã, huyện và tỉnh Đồng Nai ghi nhận giải quyết cũng như có ý kiến trả lời rõ ràng cho người dân.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ: “Các cấp chính quyền phải sát với người dân, nhất là cấp xã, phường ở sát với người dân, mình hiểu được chính sách chung như thế nào, có những cái đặc thù thì phải xử lý thế nào... Hai bên phải gặp nhau, nếu như có điều gì phát sinh chưa hợp lý so với quy định chung thì xử lý. Người dân cũng cần hiểu được chính sách pháp luật, đường lối của nhà nước và khi đã hiểu rồi, nhưng thấy còn bất hợp lý, chỉ ra được cái bất hợp lý đó thì chính quyền phải tiếp thu và nghiên cứu đề xuất với cấp có thẩm quyền để xử lý thỏa đáng”.

Thủ tướng đề nghị tỉnh Đồng Nai tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ xây dựng các công trình trường học, trạm y tế, chợ, nhà văn hóa ở khu tái định cư để đảm bảo cho người dân có cuộc sống ổn định tại nơi ở mới.

Nhân dịp năm mới Thủ tướng tặng quà Tết cho người dân tại khu tái định cư và chúc người dân thành công trong cuộc sống, cố gắng xây dựng, giữ gìn khu tái định cư xanh, sạch, đẹp, có chất lượng cuộc sống phải tốt hơn nơi ở cũ.

"Rất mong bà con chia sẻ, cái gì chưa thỏa đáng so với chính sách chung thì cần gặp chính quyền, bàn với chính quyền, nhất là ở chính quyền xã, phường trên cơ sở đó bàn bạc kỹ càng, giải quyết những vấn đề cụ thể" - Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng cho biết, vừa qua Đoàn công tác đã đến thị sát nhiều khu tái định cư. Nhiều nơi đã làm rất tốt. Tỉnh Đồng Nai đang cố gắng bố trí tái định cư một lúc hàng nghìn hộ dân nên cũng có những việc làm được, có những việc chưa làm được.

"Cái làm được thì phải rút kinh nghiệm chung để làm tốt hơn, còn những cái chưa làm được thì phải cùng nhau bàn để làm, tránh xảy ra khiếu nại" - Thủ tướng yêu cầu.

Thi công sân bay Long Thành xuyên Tết

Cùng ngày, Thủ tướng cùng đoàn công tác đã đến thị sát công trường xây dựng mặt bằng Cảng HKQT Long Thành .

Theo báo cáo của Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), trong năm 2022, ACV đã tổ chức triển khai các gói thầu thi công trên công trường, gồm: Thi công rà phá bom mìn, vật nổ; Thi công xây dựng công trình tường rào; Thi công xây dựng công trình san nền – thoát nước và Gói thầu xây dựng móng cọc nhà ga hành khách.

Đến thời điểm hiện tại, gói thầu thi công móng cọc đã hoàn thành, gói thầu thi công rà phá bom mìn và xây dựng tường rào hoàn thành theo tiến độ bàn giao đất của UBND tỉnh Đồng Nai gói thầu san nền – thoát nước đang triển khai trên công trường.

Thủ tướng kiểm tra dự án sân bay Long Thành - Ảnh 4.

Công trường thi công mặt bằng sân bay Long Thành làm việc xuyên Tết

Để đảm bảo công tác thi công trong dịp Tết Quý Mão 2023, ACV đã chỉ đạo các đơn vị nhà thầu xây dựng kế hoạch cụ thể với từng mũi thi công, từng nhân sự cụ thể.

Hạng mục thi công đào xúc đất, vận chuyển, đắp đất và lu nền đường đã được triển khai xuyên Tết với 20 mũi thi công trong khu vực 2.532 ha. 586 thiết bị bao gồm xe đào, xe ủi, xe lu, xe san, ô tô vận chuyển và xe tưới nước cùng 650 nhân sự làm việc liên tục trong những ngày nghỉ Tết.

Khối lượng thi công san nền từ ngày 29 tháng Chạp năm Nhâm Dần đến ngày mùng 5 tháng Giêng năm Quý Mão đạt 1,898 triệu m 3 , nâng tổng khối lượng đào đắp đến hết ngày 26/1 đạt 52,791 triệu m 3 . Các đơn vị thi công đang tập trung triển khai thi công tại các khu vực đường cất hạ cánh, đường lăn, sân đỗ máy bay và những khu vực bố trí các dự án thành phần 1, 2, 4 theo đúng kế hoạch, đảm bảo khởi công đồng bộ các hạng mục chính trong quý I/2023.

Theo Mạnh Thắng

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên