TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thủ tướng muốn doanh nghiệp Nhật tham gia cổ phần hóa DNNN

Thủ tướng muốn doanh nghiệp Nhật tham gia cổ phần hóa DNNN
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại tọa đàm - Ảnh: Nam Thắng

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng giới doanh nghiệp hai nước Việt Nam và Nhật Bản là "những bông hoa đẹp" đóng góp vào quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam Nhật Bản phát triển lâu dài.

Sáng nay 17-1, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã cùng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đồng chủ trì Tọa đàm Doanh nghiệp (DN) Việt Nam – Nhật Bản.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chào mừng Thủ tướng Shinzo Abe, chào mừng một số tập đoàn lớn tham dự hội nghị. Thủ tướng nhấn mạnh hiện nay quan hệ hai nước phát triển rất tốt đẹp, Nhật là quốc gia tài trợ ODA hàng đầu cho Việt Nam, FDI đứng thứ 2, khách du lịch thứ 3, đối tác thương mại thứ 4 của Việt Nam. Từ năm 2006, Việt Nam đã thu hút thêm đầu FDI trị giá 2 tỉ USD từ các DN Nhật, tổng số đến nay ước tính đạt 42 tỉ USD, Nhật đứng thứ 2 trong 142 các quốc gia có số DN đầu tư FDI vào Việt Nam.

“Có được điều đó, chúng tôi trân trọng cảm ơn các DN có mặt tại đây, chính các bạn là những bông hoa đẹp đóng góp vào quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam Nhật Bản phát triển lâu dài. Có được điều đó cũng do Việt Nam có nền kinh tế mở hội nhập sâu rộng, luật pháp Việt Nam tốt tạo điều kiện cho các nhà đầu tư trong nước và đặc biệt là các nhà đầu tư nước ngoài. Thứ, Việt Nam ổn định vĩ mô và chính trị xã hội. Thứ 4, Chính phủ tích cực quyết liệt cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, năm nay Việt Nam phấn đấu nhóm đầu của ASEAN về môi trường đầu tư kinh doanh”- Thủ tướng phân tích.

Thủ tướng nhấn mạnh: “Việt Nam mong Nhật Bản sẽ là nhà đầu tư lớn nhất vào Việt Nam chứ không phải nước nào khác”.

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Việt Nam mong DN Nhật Bản đầu tư vào các lĩnh vực sau: Trước hết khuyến khích DN đầu tư gắn với tăng trưởng xanh: các dự án hợp tác phát triển công nghiệp hóa Việt Nam – Nhật Bản, phát triển hạ tầng chất lượng cao, dự án PPP, dịch vụ chất lượng cao, đặc biệt là tài chính, ngân hàng và du lịch. Nông nghiệp chất lượng cao, công nghiệp chế tạo, đặc biệt là tham gia cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước và hỗ trợ các dự án khởi nghiệp.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại Tọa đàm Doanh nghiệp Việt Nam – Nhật Bản - Ảnh: Nam Thắng

“Với người Việt Nam, các DN Việt Nam rất tin tưởng sự trung thành, trung thực, tinh thần làm việc cần mẫn của người Nhật Bản, DN Việt Nam phấn khởi vì DN Nhật Bản làm ăn đứng đắn và tốt đẹp” – Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

“Mùa xuân gắn liền với hình ảnh hoa đào khoe sắc ở cả hai nước Việt Nam và Nhật Bản. Việt Nam sắp được vinh dự lớn lần đầu tiên đón Nhật hoàng và Hoàng hậu thăm Việt Nam. Chúc Thủ tướng, người khách và người bạn thân thiết của Việt Nam và quý vị sức khỏe, hạnh phúc và thành công” – Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ.

Thủ tướng Shinzo Abe cho biết trong chuyến thăm lần này, nhiều DN Nhật Bản có quan hệ sâu sắc với Việt Nam đi cùng. Từ 7 giờ 30 sáng nay 17-11, cả đại diện Chính phủ và DN có cuộc thảo luận năng động.

Trong hội đàm ngày 16-1 giữa hai Thủ tướng, 2 bên nhất trí mở rộng hơn nữa quan hệ thương mại, đầu tư và cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh

“Hiện ASEAN là trung tâm tăng trưởng của thế giới, và Việt Nam nằm ở trung tâm đó, hơn 1.600 DN Nhật Bản đang hoạt động trên địa bàn Việt Nam, tôi đánh giá cao các DN Nhật Bản đã thông qua đầu tư, tạo việc làm, chuyển giao công nghệ. Trong Hội nghị hôm nay, có sự hiện diện của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại diện Chính phủ Việt Nam, tôi đề nghị Thủ tướng và các vị tiếp tục hỗ trợ các DN Nhật Bản, lắng nghe DN Nhật Bản công nghệ cao, nhiều kinh nghiệm. DN Nhật Bản có mặt tại đây muốn đóng góp sự phát triển kinh tế Việt Nam qua chuyển giao công nghệ cao và đào tạo nhân lực. Tôi tin chắc rằng các DN Nhật Bản sẽ tiếp tục hoạt động vững chắc, hợp tác các đối tác của Việt Nam. Chính phủ và DN tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Việt Nam”- Thủ tướng Nhật Bản nhấn mạnh.

Theo D.Ngọc

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên