TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thủ tướng nêu 6 nguyên tắc để sống chung với Covid-19

23-09-2021 - 20:02 PM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Thủ tướng nêu 6 nguyên tắc để sống chung với Covid-19
Ảnh: VGP

Thủ tướng nêu rõ việc đạt 'Zero Covid' là một điều rất khó khăn vì ngay tại những nước phát triển có tỷ lệ tiêm vaccine đạt 90% dân số, điều đó cũng là không thể. Do đó, Thủ tướng đã đưa ra 6 nguyên tắc để thích ứng an toàn, kiểm soát có hiệu quả dịch bệnh.


Quốc gia có tỷ lệ tiêm đến 90% cũng không thể đạt được Zero Covid

Kết luận cuộc họp sáng 23/9 của Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhận định tình hình dịch cả nước đang được kiểm soát và đạt được nhiều kết quả tích cực.

Tuy nhiên, Thủ tướng cho rằng tình hình dịch tại TP.HCM vẫn diễn biến phức tạp, dù một số chỉ số chuyển biến tích cực như số ca tử vong giảm. Việc tổ chức thực hiện các biện pháp chống dịch vẫn là khâu yếu cần tiếp tục rà soát, điều chỉnh, khắc phục. Tốc độ xét nghiệm vẫn chậm hơn tốc độ lây lan ở một số địa phương.

Bên cạnh đó, một vài nơi có lúc còn lơ là, chủ quan, mất cảnh giác với diễn biến dịch bệnh, nhất là tại một số địa phương bắt đầu nới lỏng sau một thời gian thực hiện giãn cách xã hội, người dân còn chủ quan trong việc ra đường, tụ tập đông người, khiến dịch có thể bùng phát bất cứ lúc nào. Các biện pháp công nghệ vẫn chưa hoàn thiện, công tác truyền thông vẫn chưa chủ động.

Thủ tướng nêu rõ qua gần 2 năm phòng chống dịch, chúng ta đã hiểu rõ hơn về virus và dịch bệnh, rút ra được nhiều bài học kinh nghiệm.

"Tình hình thay đổi thì nhiệm vụ thay đổi, tổ chức thực hiện, lãnh đạo, chỉ đạo cũng phải thay đổi. Đạt 'Zero Covid' là một điều rất khó khăn, vì ngay tại những nước phát triển có tỷ lệ tiêm vaccine đạt 90% dân số, điều đó cũng là không thể. Chúng ta đang xây dựng hướng dẫn thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch bệnh Covid-19", Thủ tướng nêu rõ.

Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành, địa phương tiếp tục tham gia ý kiến, Bộ Y tế tiếp thu các ý kiến, khẩn trương hoàn thiện hướng dẫn này. Đồng thời, Thủ tướng nhấn mạnh 6 nguyên tắc phải quán triệt để xây dựng hướng dẫn: 

(1) Y tế là trụ cột, là trung tâm; 

(2) Kinh tế là cơ sở, là nền tảng;

(3) Dữ liệu khoa học, công nghệ là then chốt;

4) Ổn định chính trị - xã hội là trọng yếu và thường xuyên; 

(5) Vaccine, thuốc chữa bệnh và ý thức người dân là điều kiện tiên quyết; 

(6) An toàn để sản xuất, sản xuất phải an toàn.

Cùng với việc phòng, chống dịch và khôi phục phát triển kinh tế - xã hội, bộ, ngành và địa phương phải đẩy mạnh phòng chống tiêu cực trong tổ chức thực hiện các biện pháp, giải pháp phòng chống dịch, nhất là mua sinh phẩm, kit xét nghiệm, vaccine, thuốc. Thủ tục mua vaccine phải nhanh; đồng thời thúc đẩy chuyển giao công nghệ, sản xuất vaccine, thuốc, trang thiết bị, sinh phẩm y tế…

Thủ tướng nêu 6 nguyên tắc để sống chung với Covid-19 - Ảnh 1.

Đạt 'Zero Covid' là một điều rất khó khăn vì ngay tại những nước phát triển có tỷ lệ tiêm vaccine đạt 90% dân số, điều đó cũng là không thể. Ảnh: VGP

Sự vào cuộc của nhân dân là rất quan trọng 

Cũng tại cuộc họp, Thủ tướng cũng đã phân tích một số đặc điểm của đợt bùng phát dịch lần thứ 4. Theo đó, đối tượng rủi ro nhất là những người trên 50 tuổi vì 85% số ca tử vong thuộc nhóm này. Địa bàn rủi ro nhất là thành phố lớn, khu công nghiệp, khu vực tập trung đông người.

Lãnh đạo Chính phủ nhấn mạnh việc huy động nguồn lực để xét nghiệm thần tốc tại Hà Nội; tiếp tục dồn lực kiểm soát dịch tại TP.HCM và các tỉnh xung quanh. Nếu kiểm soát tốt dịch tại hai trung tâm lớn là Hà Nội, TP.HCM thì cũng sẽ kiểm soát nhanh dịch tại các địa phương khác. Ngược lại, nếu hai thành phố này bùng phát dịch thì các địa phương khác có nguy cơ rất cao.

Thủ tướng lưu ý vaccine vẫn còn khan hiếm cả trên thế giới và trong nước nên cách sử dụng phải thông minh hơn nữa, bảo đảm các địa bàn, đối tượng được ưu tiên, đặc biệt chú ý người trên 50 tuổi, các lực lượng tuyến đầu, công nhân trong các khu công nghiệp… Vaccine cần tiếp cận công bằng nhưng có trọng tâm, trọng điểm, quan trọng là công khai, minh bạch, không để tiêu cực.

Do đó, khi độ bao phủ vaccine chưa nhiều, phải kêu gọi nhân dân vào cuộc, chấp hành nghiêm các quy định phòng chống dịch, tăng cường sự giám sát của các cơ quan chức năng, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể.

"Sự vào cuộc của nhân dân là rất quan trọng để thực hiện các biện pháp giãn cách, cách ly, không tập trung đông người. Chúng ta đã có những bài học xương máu. Vừa qua, ở một số địa phương, đêm Trung thu, người dân đổ ra đường quá đông, nguy cơ lây nhiễm cao. Thực hiện Chỉ thị 15 như thế là không đúng, cần rút kinh nghiệm vấn đề này. Chúng ta phải luôn nhắc nhở vì vẫn còn tình trạng chủ quan khi chưa có dịch bùng phát", Thủ tướng nói.

"Muốn đánh địch thì phải tìm địch. Với virus, chúng ta không nhìn thấy, không nghe thấy, không sờ thấy, không ngửi thấy, khám lâm sàng cũng không khẳng định được, vậy thì cách duy nhất để tìm ra là xét nghiệm, nhưng phải xét nghiệm thần tốc, xét nghiệm phải nhanh hơn tốc độ lây lan thì mới ngăn chặn được dịch", Thủ tướng nêu rõ.

Quỳnh Anh

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên