MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thủ tướng nêu giải pháp để cải thiện môi trường kinh doanh

“Chúng ta đã có tiến bộ, chúng ta đã tăng 9 bậc so với năm 2015, xếp thứ 82/190 nước được đánh giá, đây là cố gắng đáng trân trọng!”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết tại nghị trường.

Trước những chất vấn của đại biểu Quốc hội về môi trường kinh doanh tại Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết Việt Nam đã có nhiều cải thiện đáng kể. Ngay trong đầu năm, Chính phủ đã có hội nghị toàn quốc về cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực quốc gia.

Trên thực tế, nỗ lực này đã được Ngân hàng Thế giới (WB) ghi nhận khi nâng vị trí của Việt Nam lên 9 bậc, xếp thứ 82/190 nước được đánh giá.

Tuy nhiên, để cải thiện hơn nữa môi trường đầu tư kinh doanh, Thủ tướng đưa ra một số giải pháp trước mắt. Theo đó, việc cấp phép xây dựng, tiếp cận tín dụng cần phải tiến bộ hơn nữa. Việc nộp thuế, điện, hải quan, cấp đất cũng cần phải cố gắng tăng bậc cải thiện.

Mặt khác, Thủ tướng cũng cho rằng mỗi đại biểu ở trong nghị trường hôm nay cũng sẽ là những người tác động đến việc cải thiện môi trường kinh doanh khi trở về chỉ đạo địa phương, các cấp các ngành.

Trước đó, trong Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10, Chính phủ đã chỉ đạo rõ: “Các bộ, cơ quan, địa phương tập trung thực hiện các nhiệm vụ cải thiện môi trường kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh theo phạm vi, lĩnh vực quản lý nhà nước được phân công”.

Trong đó Chính phủ yêu cầu rà soát từng tiêu chí, chỉ số do Ngân hàng Thế giới và Diễn đàn Kinh tế Thế giới công bố xếp hạng năm 2016, phân tích, giải trình về các chỉ số bị xuống hạng và các chỉ số còn ở mức thấp; có kế hoạch, giải pháp cụ thể để cải thiện thứ hạng trong năm 2017, báo cáo Thủ tướng đồng gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổng hợp, báo cáo Thủ tướng trong tháng 11, chuẩn bị Hội nghị toàn quốc về cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh.

Trong khảo sát năm nay, WB đánh giá các nền kinh tế dựa trên 10 tiêu chí gồm: Thành lập doanh nghiệp; xin cấp phép xây dựng; tiếp cận điện năng; đăng ký tài sản; vay vốn; bảo vệ nhà đầu tư nhỏ; nộp thuế; giao thương quốc tế; thực thi hợp đồng; xử lý khi mất khả năng thanh toán.

Việt Nam đã cải thiện được một số mặt như: Tiếp cận điện năng (tăng 5 bậc lên thứ 96); Tiêu chí bảo vệ nhà đầu tư nhỏ (tăng từ 31 bậc lên thứ 87); nộp thuế (tăng 11 bậc lên thứ 167);Tiêu chí giao thương quốc tế (tăng tới 15 bậc lên thứ 93).

Dù vậy, vẫn có những tiêu chí quan trọng bị sụt giảm thứ hạng, như tiêu chí thành lập doanh nghiệp giảm tới 10 bậc xuống thứ 121 trên bảng xếp hạng. Tiêu chí xin cấp phép xây dựng và vay vốn đều giảm 3 bậc.

Đức Minh

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên