MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn lời Chủ tịch Ủy ban EU: Hôm nay là ngày đặc biệt, mang ý nghĩa lịch sử trọng đại trong quan hệ Việt Nam – EU

30-06-2019 - 17:14 PM | Tài chính quốc tế

Phát biểu sau lễ ký hết Hiệp định Thương mại Tự do EVFTA và hiệp định Bảo hộ đầu tư EVIPA, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã mượn câu nói của Chủ tịch ủy ban EU Jean-Claude Juncker bên lề G20 để nói về tầm quan trọng của lễ ký kết.

Đúng 16h43, Bộ trưởng Công thương Việt Nam Trần Tuấn Anh và Cao ủy về Thương mại của EU bà Cecilia Malmström và Bộ trưởng phụ trách về Kinh doanh, Thương mại và Doanh nghiệp của Rumani ông Stefan-Radu Oprea đã ký kết Hiệp định Thương mại Tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU).

Ngay sau đó, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch Đầu tư và Cao ủy về Thương mại của EU bà Cecilia Malmström và Bộ trưởng phụ trách về Kinh doanh, Thương mại và Doanh nghiệp của Rumani ông Stefan-Radu Oprea cũng đã tiếp tục ký kết Hiệp định Bảo hộ đầu tư (IPA) giữa Việt Nam và EU.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn lời Chủ tịch Ủy ban EU: Hôm nay là ngày đặc biệt, mang ý nghĩa lịch sử trọng đại trong quan hệ Việt Nam – EU - Ảnh 1.

Bộ trưởng Công thương Việt Nam Trần Tuấn Anh và Cao ủy về Thương mại của EU bà Cecilia Malmström và Bộ trưởng phụ trách về Kinh doanh, Thương mại và Doanh nghiệp của Rumani ông Stefan-Radu Oprea ký kết EVFTA dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: Tiến Tuấn

Hai lễ ký kết những hiệp định quan trọng diễn ra dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, các Phó Thủ tướng, Bộ Trưởng, lãnh đạo Quốc hội và Đại sứ các nước EU tại Việt Nam. EVFTA sẽ có hiệu lực ngay sau khi được Quốc hội Việt Nam và Nghị viện châu Âu thông qua. Trong khi đó, IPA cần sự đồng ý của Quốc hội Việt Nam, Nghị viện châu Âu và Nghị viện các nước thành viên thông qua trước khi có hiệu lực.

Phát biểu sau lễ ký, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết bên lề G20 vừa diễn ra ở Nhật Bản hôm 29/6, Thủ tướng đã có cuộc nói chuyện với Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker. "Ông Chủ tịch Ủy ban EU nhấn mạnh ngày hôm nay, 30/6, sẽ là một ngày đặc biệt, mang ý nghĩa lịch sử trọng đại trong quan hệ Việt Nam – EU", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho hay.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn lời Chủ tịch Ủy ban EU: Hôm nay là ngày đặc biệt, mang ý nghĩa lịch sử trọng đại trong quan hệ Việt Nam – EU - Ảnh 2.

Ảnh: Tiến Tuấn

Theo nhận định của Thủ tướng, việc Việt Nam và EU ký 2 hiệp định quan trọng là mở ra chân trời mới trong hợp tác mạnh mẽ và toàn diện hơn, đáp ứng nhu cầu của nhân dân và doanh nghiệp đôi bên. Lễ ký cũng chính là mốc son trong quá trình đàm phán dài và nhiều thủ tục trong thời gian qua.

Thủ tướng cũng đánh gia cao tầm nhìn của Eu với Việt Nam cũng như đề cập đến những tiềm năng to lớn mà EU có thể gặt hái được thông qua FTA với Việt Nam nói riêng và khu vực Đông Nam Á đang ngày càng có vị thế lớn trên trường quốc tế nói chung.

"Ký kết hiệp định chỉ là khởi đầu. Đôi bên sẽ cần phải hợp tác để thành công", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh và khẳng định Việt Nam sẽ ban hành chương trình hành động quốc gia nhằm đạt được những cam kết được nêu ra trong hiệp định. Thủ tướng cũng mong các nghị viện liên quan sớm thông qua EVFTA và EVIPA.

Linh Anh

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên