MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Phải dỡ bỏ ngay các rào cản phát triển

Bộ Kế hoạch và Đầu tư cần là đường dây nóng về kinh tế, tập trung giải quyết vấn đề vĩ mô cấp bách mà trọng điểm là gỡ bỏ ngay các rào cản phát triển.

Đó là chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khi làm việc với Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT).

Đánh giá cao vai trò của Bộ KH&ĐT trong việc tham mưu với Trung ương Đảng, Chính phủ về các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, Thủ tướng nêu rõ “trong tình hình mới, yêu cầu mới đặt ra cho Bộ cao hơn”.

Trong đó, Thủ tướng nhấn mạnh, Bộ KH&ĐT phải thực hiện tốt vai trò là tham mưu trưởng về các giải pháp kinh tế - xã hội cho Chính phủ, có tư duy đổi mới, “phải là đường dây nóng về kinh tế” để tập trung giải quyết những vấn đề vĩ mô cấp bách.

“Tinh thần lớn là tập trung hoàn thiện thể chế, gỡ bỏ ngay các rào cản phát triển”, Thủ tướng nêu rõ.

Đồng thời, Bộ KH&ĐT phải là đơn vị đi đầu trong công tác phòng, chống tham nhũng; đề xuất mô hình tăng trưởng như mô hình đặc khu kinh tế, khu trung chuyển hàng hóa; quan tâm thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp…

Trước mắt, Bộ KH&ĐT phối hợp tốt với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) để tổ chức phục vụ Hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp diễn ra ngày 29/4 tới.

Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành liên quan phải có giải pháp để thực hiện bằng được mục tiêu tăng trưởng 6,7% trong năm nay. Về một số giải pháp cụ thể để thực hiện mục tiêu trên, Thủ tướng chỉ đạo Bộ KH&ĐT phải đưa ra giải pháp tạo nguồn cho đầu tư phát triển, mà không chỉ là vay nước ngoài, phát hành trái phiếu.

Ngoài ra, cần kiểm soát và tiết kiệm trong đầu tư công, kể cả chi cho đầu tư phát triển. Phối hợp với các bộ, ngành rà soát lại danh mục các dự án đầu tư công, tập trung cho lĩnh vực y tế, giáo dục.

Thủ tướng cũng yêu cầu xây dựng cơ chế quản lý chặt chẽ chi tiêu công, mua sắm công, đảm bảo bình đẳng, công khai trong đấu thầu; nghiên cứu hình thức mua sắm công, đấu thầu quốc gia qua mạng, để góp phần tăng cường công khai, minh bạch.

Thủ tướng giao Bộ KH&ĐT chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, địa phương thẩm định lại các dự án quốc gia quan trọng, trước hết là các dự án có vốn từ 10.000 tỷ đồng trở lên.

Bộ KH&ĐT cần có giải pháp đẩy mạnh cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, nhất là việc thoái vốn để lấy nguồn đầu tư cho các lĩnh vực khác; phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đưa ra chính sách đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới; phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ nghiên cứu gói hỗ trợ doanh nghiệp về khoa học công nghệ.

An Ngọc

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên