MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe: Olympics 2020 chính thức bị huỷ, có thể dời sang năm sau

24-03-2020 - 20:55 PM | Tài chính quốc tế

Đại dịch Covid-19 đã gây ảnh hưởng đến sự kiện thể thao lớn nhất hành tinh. Uỷ ban Olympic Quốc tế (IOC) đã chính thức hoãn sự kiện Olympic và Paralympic 2020. Theo dự kiến trước đó, sự kiện này sẽ bắt đầu diễn ra vào ngày 24/7 tại Tokyo, Nhật Bản.

Mới đây, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết ông và chủ tịch IOC – Thomas Bach, đã thống nhất tạm hoãn sự kiện Olympics 2020 tại Tokyo trong khoảng 1 năm. Ông Abe đã phát biểu với các phóng viên sau cuộc thảo luận qua điện thoại với ông Bach về việc trì hoãn sự kiện, trong bối cảnh lo ngại về sự lây lan của Covid-19 gia tăng.

Tokyo hiện đã hoàn tất các công tác chuẩn bị cho Olympics khi dịch bệnh bắt đầu lan rộng trên khắp thế giới. Dù khẳng định sự kiện vẫn diễn ra theo kế hoạch trong nhiều tháng, ông Abe trong tuần này đã thông báo việc trì hoãn là động thái không thể tránh khỏi nếu sự kiện không được tổ chức với một cách hoàn chỉnh.

Thông tin về sự thống nhất này được đưa ra sau một loạt ý kiến kêu gọi Nhật Bản hoãn hoặc huỷ bỏ sự kiện. Cuối tuần vừa rồi, Uỷ ban Olympic Canada (COC) và Uỷ ban Olympic cho người khuyế tật Canada (CPC) cho biết họ sẽ không tham gia Thế vận hội Mùa hè 2020. Giới chức Canada cũng yêu cầu IOC hoãn sự kiện cho đến năm sau.

Theo Nikkei, Thủ tướng Shinzo Abe phát biểu trước Quốc hội rằng: "Nếu quyết định của IOC là Olympics 2020 sẽ không diễn ra ‘với hình thức hoàn chỉnh’ như tôi đã nói trước đó, thì chúng tôi có thể phải đưa ra quyết định hoãn sự kiện."

Những bình luận của ông đưa ra sau khi ban điều hành IOC hôm Chủ nhật cho biết việc huỷ bỏ sự kiện này "sẽ không giải quyết được bất kỳ vấn đề nào hay hỗ trợ bất kỳ ai, do đó, việc huỷ bỏ không nằm trong chương trình nghị sự." Ông Abe cũng cho biết ông đã thảo luận với IOC và 2 bên đồng ý Olymics sẽ được hoãn lại khoảng 1 năm.

BOJ trước đó ước tính sẽ có khoảng 33 triệu lượt khách đến Tokyo và năm 2020 và "đầu tư xây dựng tổng hợp có liên quan đến sự kiện Olympics của Nhật Bản sẽ lên tới tổng cộng 10 nghìn tỷ yen (92 tỷ USD)".

Sayuri Shirai – cựu thành viên hội đồng quản trị BOJ, chia sẻ với CNBC rằng việc hoãn tổ chức sự kiện sẽ ảnh hưởng lớn đến các doanh nghiệp Nhật Bản. Bà cho rằng đây là vấn đề "nghiêm trọng" và nói thêm rằng "chính phủ không muốn nhắc đến" những tác động về kinh tế mà Nhật Bản sẽ phải đối mặt nếu sự kiện bị huỷ bỏ. 

Tham khảo CNBC

    
        Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe: Olympics 2020 chính thức bị huỷ, có thể dời sang năm sau - Ảnh 2.     
    

Giang Ng

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên