MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thủ tướng: Thành công của các nhà đầu tư cũng là thành công của Việt Nam

Thủ tướng: Thành công của các nhà đầu tư cũng là thành công của Việt Nam

Thủ tướng nhấn mạnh Việt Nam nhất quán và khẳng định quan điểm coi khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài là bộ phận hợp thành quan trọng của...

Sáng nay (17/9), tại điểm cầu Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp đầu tư nước ngoài, chủ đề "Vượt qua thử thách, nắm bắt cơ hội, hợp tác phát triển". Hội nghị kết nối đến các điểm cầu địa phương trên cả nước và 80 điểm cầu của doanh nghiệp nước ngoài ở trong và ngoài nước.

Thủ tướng: Thành công của các nhà đầu tư cũng là thành công của Việt Nam - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu khai mạc Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp đầu tư nước ngoài.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, sau hơn 35 năm đổi mới, với 3 trụ cột đổi mới (xóa quan liêu bao cấp; thực hiện đa sở hữu; hội nhập), Việt Nam đã đạt được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử, quy mô GDP tăng từ chưa tới 4 tỷ USD lên khoảng 400 tỷ USD trong năm nay.

"Việt Nam xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ, đủ sức chống chịu những tác động từ bên ngoài, gắn với tích cực, chủ động hội nhập quốc tế sâu rộng, thực chất, hiệu quả, kết hợp hài hòa, hợp lý, hiệu quả giữa nội lực và ngoại lực, lấy nội lực (con người, thiên nhiên, truyền thống văn hóa, lịch sử) là cơ bản, chiến lược, lâu dài, quyết định, ngoại lực (vốn, công nghệ, quản trị, nhân lực, góp phần hoàn thiện thể chế) là quan trọng và đột phá", Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng nêu rõ, Việt Nam nhất quán và khẳng định quan điểm coi khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài là bộ phận hợp thành quan trọng của nền kinh tế Việt Nam, được khuyến khích, tạo điều kiện phát triển lâu dài, hợp tác và cạnh tranh lành mạnh với các khu vực kinh tế khác.

Người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh, Nhà nước tôn trọng, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp của nhà đầu tư; bảo đảm hài hoà lợi ích giữa Nhà nước, nhà đầu tư và người lao động.

"Thành công của các nhà đầu tư cũng là thành công của Việt Nam, góp phần đề cao chủ nghĩa đa phương, đoàn kết quốc tế, chung tay, chúng sức đồng lòng, vì một Trái đất yên bình và xanh, vì một thế giới hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển, không để ai lại phía sau", Thủ tướng phát biểu.

Thủ tướng: Thành công của các nhà đầu tư cũng là thành công của Việt Nam - Ảnh 2.

Thủ tướng nhấn mạnh thành công của các nhà đầu tư cũng là thành công của Việt Nam.

Thủ tướng đề nghị các đại biểu tham dự Hội nghị phát biểu trên tinh thần thẳng thắn, chân thành, cởi mở, để hội nghị đạt nhiều kết quả theo tinh thần các bên sẽ hiểu biết lẫn nhau nhiều hơn và cùng thắng, "lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ".

66% doanh nghiệp nước ngoài dự kiến mở rộng đầu tư trong năm 2023

Báo cáo tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, khảo sát nhanh do Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Liên minh Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam (VBF) thực hiện trong tháng 9/2022, cho thấy những thông tin tích cực về hoạt động sản xuất kinh doanh của các nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam.

Thủ tướng: Thành công của các nhà đầu tư cũng là thành công của Việt Nam - Ảnh 3.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết phần lớn các doanh nghiệp nước ngoài đều bày tỏ sự lạc quan, tin tưởng đối với Việt Nam.

Cụ thể, trên 90% doanh nghiệp đạt hiệu quả kinh doanh và tình hình tài chính ở mức trung bình và cao. Phần lớn các doanh nghiệp đều bày tỏ sự lạc quan, tin tưởng đối với Việt Nam và cam kết tiếp tục mở rộng đầu tư, kinh doanh lâu dài; trong đó khoảng 66% doanh nghiệp dự kiến mở rộng đầu tư trong năm 2023.

76% doanh nghiệp đánh giá hiệu quả của các chính sách hỗ trợ sản xuất kinh doanh của Chính phủ (như về miễn, giảm thuế, phí, bình ổn giá, giấy phép lao động, chính sách xuất nhập khẩu, chính sách hỗ trợ người lao động, hỗ trợ tiêm vaccine COVID-19…) ở mức trung bình và cao. Trong đó, các chính sách được đánh giá hiệu quả nhất là: miễn, giảm thuế VAT; chính sách về bình ổn giá xăng dầu; cải thiện thủ tục cấp giấy phép lao động và thông quan; chính sách xuất nhập khẩu và hỗ trợ người lao động…

JETRO: Kỳ vọng vào Việt Nam hiện nay rất cao

Trong khi đó, theo ông Nakajima Takeo - Trưởng đại diện JETRO tại Hà Nội, kết quả khảo sát của JETRO năm ngoái cho thấy 55% doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam đang có kế hoạch mở rộng hoạt động. Đây là con số cao nhất trong các nước ASEAN.

Thủ tướng: Thành công của các nhà đầu tư cũng là thành công của Việt Nam - Ảnh 4.

Ông Nakajima Takeo – Trưởng đại diện JETRO tại Hà Nội cho biết các doanh nghiệp Nhật Bản có kế hoạch tập trung nhiều hơn vào sản xuất các sản phẩm có giá trị gia tăng tại Việt Nam.

Một cuộc khảo sát khác của JETRO được thực hiện với hơn 1.700 công ty mẹ của các công ty Nhật Bản cho thấy Việt Nam xếp thứ hai trong hạng mục câu trả lời "là nơi mà các quốc gia muốn mở rộng đầu tư", bên cạnh Hoa Kỳ.

"Theo kết quả khảo sát vào năm ngoái, các doanh nghiệp Nhật Bản có kế hoạch tập trung nhiều hơn vào sản xuất các sản phẩm có giá trị gia tăng tại Việt Nam, thay vì Nhật Bản, Trung Quốc và các nước láng giềng ASEAN.

Kỳ vọng vào Việt Nam hiện nay rất cao. Đó là các công ty FDI đang mong muốn theo dõi diễn biến chính sách của Việt Nam. Chúng tôi thấy rằng những biến đổi rất mạnh trong chuỗi cung ứng cho thấy cần sự đa dạng hóa về mặt mạng lưới", ông Nakajima Takeo nhấn mạnh.

Theo Thùy An

VTV News

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên