MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thủ tướng trích dẫn Mark Twain, nhắn nhủ doanh nghiệp tư nhân: Hãy ra khơi, rời khỏi bến đỗ an toàn!

"Hai mươi năm sau bạn sẽ hối hận vì những gì bạn không làm, hơn là những gì bạn đã làm. Vậy nên hãy tháo dây, nhổ neo ra khỏi bến đỗ an toàn”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trích dẫn câu nói của đại văn hào Mark Twain nhằm nhắn nhủ các doanh nghiệp tư nhân Việt Nam “hãy ra khơi”.

Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam lần 2 – VPSF 2017, Thủ tướng cho biết doanh nghiệp Việt Nam muốn có hành động phải nhìn về tương lai, phải có niềm tin.

“Chủ tịch Ngân hàng Thế giới ông Jim Yong Kim năm 2014 có chia sẻ Việt Nam đang nắm giữ tương lai quý giá, nếu phát huy đầy đủ sức mạnh và khả năng sáng tạo thì thành công sẽ nối tiếp thành công, người dân sẽ có cơ hội việc làm tốt, được hưởng sự thịnh vượng đất nước”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng chia sẻ Đảng và Chính phủ đều có quan điểm chính trị cũng như kỳ vọng rõ ràng về kinh tế Việt Nam nói chung và vai trò ảnh hưởng của khu vực kinh tế tư nhân nói riêng. Điều đó được thể hiện rõ trong Nghị quyết Trung ương 5 vừa qua khi nhấn mạnh “kinh tế tư nhân là động lực quan trọng phát triển kinh tế nói chung”.

Theo đó, nội dung Nghị quyết cho biết sẽ xoá bỏ mọi rào cản, định kiến, tạo mọi thuận lợi để phát triển kinh tế tư nhân lành mạnh, đúng hướng.

Hoan nghênh thăm dò tại Diễn đàn khi cho biết 65% doanh nhân tại đây mong muốn tiêu chí “hành động” của Chính phủ, Thủ tướng nhấn mạnh đây cũng là “tiêu chí cao nhất”, nhằm phục vụ phát triển nói chung của đất nước, trong đó có đưa khu vực tư nhân thành mũi nhọn kinh tế.

Thủ tướng cũng cho biết trong thời gian vừa qua, Chính phủ đã có nhiều cuộc xúc tiến đầu tư thương mại, hàng trăm cuộc đối thoại với doanh nghiệp mà “tính bình quân không có ngày nào Chính phủ không làm việc với doanh nghiệp. Thông qua đó, hàng loạt cải cách thể chế, chính sách được ban hành, nhiều tồn đọng, vướng mắc được nhận diện, giải quyết.

“Với mỗi đơn vị bổ sung thì doanh nghiệp tư nhân tạo ra doanh thu nhiều hơn gấp 3 lần doanh nghiệp nhà nước, cho thấy chìa khoá cho tăng trưởng kinh tế nằm rất nhiều ở khu vực tư nhân”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Do đó, nguyên tắc chung được Thủ tướng nêu ra tại Diễn đàn là cái gì mà tư nhân làm tốt để tư nhân làm. “Đấy là con đường đúng đắn để Việt Nam chuyển dịch cơ cấu kinh tế, khuyến khích các địa phương chủ động sáng tạo, phát triển, và đưa Việt Nam có được vị trí tương xứng…” Thủ tướng cho biết.

“Đại văn hào Mark Twain từng nói hai mươi năm sau bạn sẽ hối hận vì những gì bạn không làm, hơn là những gì bạn đã làm. Vậy nên hãy tháo dây, nhổ neo ra khỏi bến đỗ an toàn”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trích dẫn và nói “kinh tế tư nhân Việt Nam hãy ra khơi bình an”.

Trả lời câu hỏi của Chủ tịch FPT Trương Gia Bình về việc Chính phủ, lãnh đạo có lắng nghe doanh nghiệp không, Thủ tướng khẳng định đó là điều tất yếu. Bởi lẽ đó không chỉ là động lực mà còn là nhu cầu quan trọng để phát triển kinh tế đất nước. Theo đó, diễn đàn ngày hôm nay tiếp tục là cơ hội để Chính phủ lắng nghe những tâm tư của doanh nghiệp, để tiếp tục tháo gỡ những bất cập để kinh tế Việt Nam phát triển mạnh mẽ.

Đức Minh

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên