MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thủ tướng 'xót ruột' trước sự gỉ sét, bỏ hoang của dự án Gang thép Thái Nguyên

31-07-2022 - 18:09 PM | Xã hội

Thủ tướng Phạm Minh Chính trực tiếp khảo sát dự án mở rộng giai đoạn 2 Nhà máy Gang thép Thái Nguyên (ảnh Nhật Bắc)

Thủ tướng Phạm Minh Chính trực tiếp khảo sát dự án mở rộng giai đoạn 2 Nhà máy Gang thép Thái Nguyên (ảnh Nhật Bắc)

Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ sự “xót ruột” và “sốt ruột” khi nhiều hạng mục của dự án mở rộng Nhà máy Gang thép Thái Nguyên đang bỏ hoang, nhiều vật tư, thiết bị đã hư hỏng, gỉ sét.

Ngày 31/7, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đến khảo sát, làm việc và bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc tại Dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2 Nhà máy Gang thép Thái Nguyên - một dự án tồn đọng, kéo dài 15 năm vẫn chưa hoàn thành, gây lãng phí nguồn lực rất lớn cho Nhà nước và doanh nghiệp.

Trực tiếp khảo sát hiện trường, Thủ tướng bày tỏ sự “xót ruột” và “sốt ruột” khi chứng kiến nhiều hạng mục của dự án đang bỏ hoang, nhiều vật tư, thiết bị đã hư hỏng, gỉ sét, nằm phủ bạt ngoài trời nhiều năm nay.

“Người bảo vệ ở kho thiết bị cũng bày tỏ “xót ruột” với thực trạng dự án, chỉ mong muốn giải quyết việc này cho sớm. Người dân còn như vậy, thì chúng ta ngồi đây phải thấy trách nhiệm của mình thế nào”, Thủ tướng nói.

Sau khi khảo sát, Thủ tướng làm việc với các bộ, ngành, cơ quan, địa phương, doanh nghiệp để nghe báo cáo, ý kiến, đề xuất của các bên liên quan. Thủ tướng nhấn mạnh, nhiệm vụ quan trọng nhất là khẩn trương tìm được phương án xử lý khả thi nhất cho dự án để báo cáo các cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định, sau khi cân nhắc, thảo luận, phân tích kỹ lưỡng trên cơ sở thực tiễn, khoa học, pháp lý, đảm bảo tiết kiệm nhất, hiệu quả cao nhất cho Nhà nước và doanh nghiệp.

Thủ tướng giao Phó Thủ tướng Lê Minh Khái trực tiếp chỉ đạo, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, Tổng công ty Thép, Tisco tập trung thực hiện nhiệm vụ này.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh yêu cầu xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ ngày càng cao gắn với tích cực, chủ động hội nhập quốc tế sâu rộng, thực chất, hiệu quả, xây dựng và phát triển một nền công nghiệp hiện đại, trong đó có các ngành công nghiệp nền tảng như luyện kim.

Trong tổng số 12 đại dự án thua lỗ thuộc ngành công thương, đến nay, đã xử lý được 5 dự án, 2 dự án đã có phương án xử lý, còn 5 dự án đang tiếp tục tìm phương án. Dự án mở rộng giai đoạn 2 Nhà máy Gang thép Thái Nguyên được đánh giá thuộc diện phức tạp, khó xử lý nhất.

Dự án trên khởi công từ năm 2007, có tổng mức đầu tư ban đầu 3.800 tỷ đồng, nhưng kéo dài tới nay chưa hoàn thành và còn tồn tại nhiều khó khăn, vướng mắc. Theo các báo cáo, vướng mắc chính của dự án liên quan tới tranh chấp giữa chủ đầu tư (Tisco) và nhà thầu về hợp đồng EPC (hợp đồng nhà thầu trọn gói).

Theo Văn Kiên

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên