TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thủ tướng yêu cầu sớm mở lại đường bay thương mại với Nhật Bản, Hàn Quốc

Thủ tướng yêu cầu sớm mở lại đường bay thương mại với Nhật Bản, Hàn Quốc

Văn phòng Chính phủ đã ban hành thông báo kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19 tổ chức chiều 27/8.

Theo đó, Thủ tướng yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải chủ trì, phối hợp với các bộ xử lý ngay vấn đề mở lại đường bay thương mại giữa Việt Nam với Nhật Bản, Hàn Quốc và các nơi có hệ số an toàn cao…, báo cáo Thủ tướng trước ngày 31/8.

Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải chỉ đạo thực hiện chuyến bay đưa lao động Việt Nam đi làm việc tại các quốc gia Nhật Bản, Hàn Quốc.

Bên cạnh việc điều phối các chuyến bay đón công dân Việt Nam về nước, Phó thủ tướng Phạm Bình Minh còn được giao tổ chức, điều phối để tạo thuận lợi đưa chuyên gia, nhà đầu tư, lao động tay nghề cao nhập cảnh. Mọi chuyến bay đều phải có phương án cụ thể đảm bảo an toàn, kể cả cách ly phù hợp với từng nhóm người nhập cảnh.

Đồng thời, trong tháng 8, Bộ Y tế được yêu cầu ban hành hướng dẫn quy trình, thủ tục kiểm tra, theo dõi y tế với các trường hợp nhập cảnh dưới 14 ngày.

Thủ tướng đồng ý đề nghị của Bộ Kế hoạch & Đầu tư về chủ trương lãnh đạo cấp cao của doanh nghiệp Hàn Quốc (theo danh sách của Đại sứ quán Hàn Quốc đề nghị) được sớm nhập cảnh, thực hiện các chuyến công tác ngắn ngày tại Việt Nam; đồng thời xem xét, giải quyết cụ thể với các nhà đầu tư khác.

Trước đó, Việt Nam đã dừng toàn bộ đường bay thương mại với các nước từ ngày 1/4. Thời gian vừa qua, một số hãng hàng không nước ngoài đã được khai thác lại các đường bay quốc tế đến Việt Nam, tuy nhiên chỉ chở hàng vào và chở khách từ Việt Nam đi.

Theo kế hoạch của Bộ Ngoại giao, hành khác trên các chuyến bay chở khách vào Việt Nam phải là công dân có hoàn cảnh khó khăn, chuyên gia, lao động kỹ thuật cao và đã được cách ly phòng dịch.

Trong thời gian tới, Cục Hàng không Việt Nam sẽ làm việc với cơ quan hàng không Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Lào, Campuchia để lên kế hoạch vận chuyển.

Tần suất bay thương mại đến các nước và vùng lãnh thổ này được Bộ Giao thông Vận tải kiến nghị đó là mỗi bên sẽ được 1 chuyến 1 tuần, đồng nghĩa với tổng 2 chuyến bay của hãng hàng không Việt Nam và đối tác. 

Ước tính lượng khách từ nước ngoài nhập cảnh mỗi tuần trên các chuyến bay này khoảng 2.500 đến 3.000, ngoài ra còn có các chuyến bay Bộ Ngoại giao tổ chức nhằm giải cứu công dân Việt Nam.

Q.L

Theo Tổ Quốc

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên