TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thủ tướng yêu cầu sớm trình Quốc hội ban hành Luật dầu khí

12-01-2021 - 16:15 PM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Thủ tướng yêu cầu sớm trình Quốc hội ban hành Luật dầu khí

Thủ tướng đề nghị Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) khắc phục cho được tình trạng chậm trễ trong triển khai đầu tư các dự án nhóm A, đi cùng với đẩy mạnh tái cấu trúc theo hướng rút kinh nghiệm những bài học trước đây để vừa bảo đảm cả quy mô và hiệu quả.

Tại Hội nghị tổng kết công tác năm của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) chiều ngày 11/1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo Hội nghị tổng kết công tác năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021 của Tập đoàn.

Cụ thể, Thủ tướng nhấn mạnh, trong năm qua, Tập đoàn đã khẳng định và phát huy với tinh thần của "những người đi tìm lửa" ở tầm cao mới, đúng thời điểm. "Gần 60.000 cán bộ, công nhân viên, kỹ sư đã làm việc ngày đêm, tâm huyết, trách nhiệm. Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã trở thành một Tập đoàn dầu khí lớn mạnh với nhiều nhà máy, công trình dầu khí quan trọng quốc gia, sở hữu khối tài sản Nhà nước có giá trị trên 35 tỷ USD".

Bên cạnh đó, Thủ tướng cho hay, trong bối cảnh khó khăn, Tập đoàn đã thăm dò, gia tăng trữ lượng, đạt kết quả tốt. Đặc biệt, đã phát hiện mỏ Kèn Bầu cùng với Cá Voi Xanh, bảo đảm cung cấp khí đốt cho nhu cầu công nghiệp, dân dụng của các tỉnh miền Trung, trọng tâm là các nhà máy điện trong thời gian dài.

Đáng chú ý, năm 2020, PVN đã nộp ngân sách Nhà nước 83.000 tỷ đồng, đứng thứ 2 trong các tập đoàn, tổng công ty Nhà nước đóng góp cho ngân sách. "PVN đã vượt qua giai đoạn khó khăn nhất của mình, vượt qua sự ảnh hưởng trực tiếp, nặng nề nhất của 'tác động kép' do đại dịch Covid-19 và giá dầu giảm sâu trong thời gian vừa qua", Thủ tướng khẳng định.

Theo đó, Thủ tướng đề nghị Bộ Công thương chủ trì phối hợp với các bộ, ngành và PVN xây dựng trình Quốc hội sớm ban hành Luật Dầu khí mới trong năm 2021 theo chương trình xây dựng pháp luật đã được Chính phủ báo cáo Quốc hội. Bộ Tài chính, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp sớm hoàn thiện để trình Thủ tướng ban hành cơ chế tài chính của Tập đoàn.

Cuối cùng, Thủ tướng đề nghị Tập đoàn phải khắc phục cho được tình trạng chậm trễ trong triển khai đầu tư các dự án nhóm A, cùng với đẩy mạnh tái cấu trúc theo hướng rút kinh nghiệm những bài học trước đây để vừa bảo đảm cả quy mô và hiệu quả. Trong đó cần tập trung sản xuất điện hay hóa chất về một đầu mối, để phát triển bền vững và tạo sức mạnh cạnh tranh với các công ty đa quốc gia. Đồng thời, nghiên cứu đưa vào khai thác những mỏ lớn như khí lô B, cá Voi xanh và Kèn Bầu.

Hà Trần

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên