TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thừa nhận đi, bạn làm gì mà "không có thời gian": Thời gian giống như một kiểu lựa chọn, người khôn - người dại có lựa chọn khác nhau!

09-08-2020 - 12:21 PM | Sống

Thừa nhận đi, bạn làm gì mà "không có thời gian": Thời gian giống như một kiểu lựa chọn, người khôn - người dại có lựa chọn khác nhau!

Khi bạn nói “tôi không có thời gian”, nó thường xuyên đồng nghĩa với việc “đó không phải là điều tôi ưu tiên.”

Trên TED có một video rất phổ biến, đó là "Làm sao để nắm bắt khoảng thời gian rảnh", diễn giả Laura Vanderkam là một chuyên gia về quản lý thời gian và là tác giả của cuốn sách bán chạy nhất thế giới.

Cô đưa ra một quan điểm hết sức thú vị rằng: "Chúng ta không nên tạo ra cuộc sống mà mà mình muốn thông qua việc tiết kiệm thời gian, thay vào đó, chúng ta nên thiết lập cuộc sống mà mình mong muốn trước, thời gian tự nhiên sẽ tiết kiệm được ra."

Ý gì? Laura đưa ra một ví dụ thực tế.

Cô ấy có một dự án mang tên "Nhật kí thời gian", nội dung chủ yếu là quan sát 1001 ngày của người phụ nữ bận rộn nhất thế giới.

Một trong những máy nước nóng nhà cô bị hỏng, dẫn tới việc tầng hầm cũng rỉ nước, vì vậy, cô phải tìm một thợ sửa ống nước để sửa máy nước nóng và một người dọn dẹp chuyên nghiệp để xử lý tầng hầm.

Sự việc này tiêu tốn của cô tổng cộng 7 tiếng trong tuần, tức là trung bình mỗi ngày đều phải dành ra 1 tiếng.

Nghĩ mà xem, nếu ban đầu bạn hỏi cô ấy: "Tuần này có thể bỏ ra 7 tiếng để đọc sách hay vận động không?"

Câu trả lời của cô ấy chắc chắn sẽ giống với đa số mọi người: "Sợ là không được, tôi bận lắm."

Nhưng trên thực tế thì sao? Vì máy nước hỏng, tầng hầm bị ngập, cô ấy không thể không bỏ ra 7 tiếng để giải quyết.

Nó có nghĩa là, thời gian có tính linh hoạt. Cũng giống như Lỗ Tấn từng nói, "thời gian giống như nước trong miếng bọt biển, chỉ cần bạn muốn vắt, kiểu gì cũng có nước chảy ra."

 Thừa nhận đi, bạn làm gì mà không có thời gian: Thời gian giống như một kiểu lựa chọn, người khôn - người dại có lựa chọn khác nhau!  - Ảnh 1.

Khi bạn nói "tôi không có thời gian", nó thường xuyên đồng nghĩa với việc "đó không phải là điều tôi ưu tiên."

Nghĩ mà xem, bạn luôn nói mình không có thời gian dọn dẹp phòng, nhưng nếu có người trả cho bạn 1 triệu đi làm việc này, bạn có còn không có thời gian hay không?

Thời gian giống như một kiểu lựa chọn, và những lựa cọn khác nhau sẽ cho ra những kết quả khác nhau.

Vì vậy, thời gian rảnh của bạn ra sao, cuộc sống của bạn sẽ như thế đó.

Về thời gian rảnh, trên mạng có câu hỏi như này: "Thời gian sau tan làm có thể làm gì nâng cao bản thân cơ chứ?"

Có một câu trả lời nhận được nhiều lượt like rằng: thực ra không phải là bạn không có thời gian, chỉ là bạn căn bản không biết quản lý thời gian của mình.

Cá nhân tôi cho rằng, thời gian học tập ngoài giờ làm nhiều hơn bạn nghĩ nhiều.

Chẳng hạn như mỗi sáng dậy sớm 1 tiếng, lúc ngồi xe hay giờ nghỉ giải lao thì nghe online, tối sau khi tan làm thì sắp xếp ra khoảng 1 tiếng, có thể kết hợp vừa chạy bộ vừa nghe đọc.

Đáng tiếc là có quá nhiều người, miệng thì nói "tan làm bận lắm, không có thời gian", nhưng vẫn ngồi ườn ra lướt điện thoại, đi bình luận lung tung.

Học hành thì nói không có thời gian, nhưng thức khuya thì lại là cao thủ.

 Thừa nhận đi, bạn làm gì mà không có thời gian: Thời gian giống như một kiểu lựa chọn, người khôn - người dại có lựa chọn khác nhau!  - Ảnh 2.

Trong lúc bạn đang "tận hưởng" khoảng thời gian sau tan làm, những người thành công họ lại tận dụng quãng thời gian đó để nâng cao bản thân, thoát ra khỏi sự lặp lại nhàm chán của công việc, làm phong phú bản thân hơn.

Có câu nói rất hay rằng: Ngoài 8 tiếng ngủ, 8 tiếng làm việc, 8 tiếng còn lại là quãng thời gian quyết định độ cao và phương hướng cuộc đời bạn.

Dù bình thường bận rộn, nhưng chúng ta vẫn có thể có thời gian đi làm những việc quan trọng. Quan trọng là ở chỗ, bạn xem việc nào là việc quan trọng.

Có người cho rằng hưởng thụ, ăn uống, điện thoại quan trọng, có người cho rằng học tập đọc sách mở rộng tầm nhìn là quan trọng.

Vì vậy, chuyển sự chú ý của mình vào việc mà mình cho là quan trọng, rồi dùng thời gian đi hiện thực nó.

 Thừa nhận đi, bạn làm gì mà không có thời gian: Thời gian giống như một kiểu lựa chọn, người khôn - người dại có lựa chọn khác nhau!  - Ảnh 3.

Vậy cụ thể thì làm thế nào để sắp xếp khoảng thời gian rảnh rỗi? Bạn có thể thử một vài tips sau:

Xác định rõ ước mơ

Đừng vẽ ra cho mình một chiếc bánh khổng lồ trong một lần, chẳng hạn như vừa muốn học vẽ, múa, chụp ảnh vừa muốn đi tập gym, tập yoga cùng một lúc.

Hãy viết ra điều mình muốn làm nhất, rồi chia nhỏ nó ra thành những mục tiêu nhỏ đơn giản, rồi nỗ lực từng bước một, từng bước khắc phục tình ì trong mình, đừng chỉ dừng ở tầng suy nghĩ.

Viết ra To do list mỗi ngày

Thử viết lại những chuyện cần làm và thời gian cần để hoàn thành chúng, có thể dùng các app quản lý công việc hay thời gian.

Việc này không chỉ giúp chúng ta biết thời gian của mình đi đâu, mà còn có thể giải tỏa được bớt những căng thẳng không đâu, tránh cái cảm giác "hôm nay lại không được việc gì."

Lợi dụng tốt những khoảng thời gian vụn vặt

Cần phải biết, mỗi một giây phút mà bạn không để tâm đều tiềm ẩn một sức mạnh vô hạn.

Lúc giải lao giữa giờ, giờ nghỉ ngơi buổi trưa… bạn đều có thể tận dụng, tải các app nghe giảng bài kĩ năng, đọc sách hoặc làm gì đó bạn thấy có ích…

 Thừa nhận đi, bạn làm gì mà không có thời gian: Thời gian giống như một kiểu lựa chọn, người khôn - người dại có lựa chọn khác nhau!  - Ảnh 4.

Cự tuyệt những xã giao vô bổ

Arthur Schopenhauer từng nói: "Con người, hoặc là tầm thường, hoặc là cô đơn."

Quan hệ xã giao thích hợp tất nhiên là cần thiết, nhưng thường xuyên tụ tập nhậu nhẹt thì không cần thiết phải đi, quan hệ xã hội không được tích lũy theo kiểu đấy. Thay vào đó, chuyên tâm cho hiện tại, nâng cao bản thân, khi bạn đủ ưu tú, đủ lớn mạnh, người tài giỏi tự dưng sẽ tìm tới với bạn.

Học cách tiêu tiền

Đừng kích động, đừng lúc nào cứ chán là lại mua mua mua. Chúng ta có thể tiêu tiền cho những bữa ăn xa hoa, mua một bộ quần áo đắt đỏ, nhưng lại không nỡ bỏ tiền cho một khóa học tiếng anh online hay nâng cao kĩ năng mềm, trong khi đó lại là những thứ giúp bạn khá lên nhanh chóng.

Lời kết:

Có người nói: "Dấu hiệu trưởng thành của một người, đó là khi họ hiểu ra được rằng 99% sự việc xảy ra với họ mỗi ngày đều không có ý nghĩa gì với người khác."

Vì vậy, hãy tránh xa những cuộc chơi không cần thiết, những hưởng lạc không đâu, sắp xếp lại thời gian rảnh rỗi của mình sao cho có ích nhất, rồi trở thành bộ dạng mà mình mong muốn!

Theo Alexxx

Báo dân sinh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên