TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thừa thiên Huế: Nhiều sổ đỏ bị tẩy sửa diện tích

13-10-2016 - 15:26 PM | Bất động sản

Thừa thiên Huế: Nhiều sổ đỏ bị tẩy sửa diện tích

Cầm sổ đỏ trong tay, ngư dân vạn đò thôn Thanh Mỹ, xã Phú Diên (huyện Phú Vang, TT - Huế) bàng hoàng khi phát hiện sổ đỏ bị tẩy xóa, diện tích đất bị giảm rất nhiều khiến họ bức xúc.

Khu tái định cư dân vạn đò Thanh Mỹ được thành lập sau cơn bão 1985, các giấy chứng nhận QSDĐ (sổ đỏ) được cấp vào năm 1994. Người dân chưa kịp mừng thì năm 1995 UBND, xã Phú Diên yêu cầu người dân nộp lại sổ đỏ để điều chỉnh diện tích. Khi nhận lại sổ đỏ, không ai quan tâm có tẩy sửa hay không. Gần đây, người dân cần đến sổ đỏ để vay mượn tiền mới phát hiện các sổ đỏ đã được điều chỉnh diện tích giảm xuống bằng cách bôi bút xóa trắng rồi ghi lại diện tích mới lên.

Tìm hiểu của phóng viên, số diện tích đất ở ghi trong sổ đỏ của cư dân vạn đò Thanh Mỹ (xã Phú Diên) sau khi bị tẩy sửa, bị giảm xuống rất nhiều. Cụ thể, hộ ông Trần Tư sổ đó được cấp có diện tích hơn 100m2, sau khi bị tẩy sửa còn lại 8m2. Bà Đỗ Thị Dư được cấp hơn 100m2 đất ở, sổ đỏ đã chỉnh sửa cũng chỉ còn 34m2. Ở trường hợp ông Hồ Y, sổ đỏ ghi diện tích gần 150m2, bị tẩy xóa điều chỉnh chỉ còn 30m2.


Các sổ đỏ đều bị chỉnh sửa

Các sổ đỏ đều bị chỉnh sửa

Ông Trần Tư cho lo lắng, nhà chỉ còn lại 8m2 đất, không thể vay vốn gì được nữa, đi cầm cố sổ đỏ cũng không được. Ông Lê Đình Đát cho hay, vì nuôi trồng thủy sản thua lỗ nên lấy sổ đỏ bị tẩy xóa, diện tích bên trong giảm có 30m2 đi vay tiền ngân hàng không được, vì sổ đỏ phải trên 40m2 trở lên, không bị tẩy xóa mới được vay. Người dân đi hỏi chính quyền xã thì không ai biết vì hơn 20 năm, lãnh đạo cũ của xã đã nghỉ hưu hết.


Ngư dân thôn Thanh Mỹ rất bức xúc vì sổ đỏ bị tẩy sửa diện tích.

Ngư dân thôn Thanh Mỹ rất bức xúc vì sổ đỏ bị tẩy sửa diện tích.

Ông Nguyễn Văn Chính - Trưởng Phòng TN&MT huyện Phú Vang cho biết, việc cấp sổ đỏ cho người dân khi đó do Bộ phận Quản lý đất thuộc Phòng NN&PTNT huyện thực hiện. Người dân khi nhận sổ đỏ chẳng ai quan tâm, khi cần đến mới phát hiện bị tẩy xóa. Ban đầu cấp sổ đỏ cho người dân có sai sót, nên chính quyền đã thu về và sửa chữa. Phần diện tích bị trừ nằm trong lộ giới Tỉnh lộ mở rộng và một số sai sót khác. Thời điểm đó chưa có quy định, hướng dẫn về sửa trong sổ đỏ, cán bộ chỉ cần tẩy xóa rồi ghi lại diện tích mới rồi đóng dấu treo lên, chứ không phải đổi lại sổ đỏ mới như Luật Đất đai mới. Các sổ đỏ bị tẩy xóa khi giao dịch đều không hợp lệ, không được chấp nhận.

Ông Nguyễn Văn Chính cho biết: Nhận được phản ánh, Phòng TN&MT đã cho kiểm tra, bước đầu mới phát hiện 14 trường hợp bị tẩy xóa. Đơn vị đang yêu cầu Địa chính xã tiếp tục ra soát, những sổ đỏ bị tẩy xóa không còn phù hợp. Trên cơ sở đó, đơn vị sẽ tổ chức ra soát, đo đạc, không lấy lại số liệu cũ trên sổ đỏ bị tẩy xóa để đảm bảo diện tích cho các hộ dân. Khi hoàn thành thủ tục sẽ chuyển Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Phú Vang (thuộc Sở TN&MT) đổi lại sổ đỏ mới để bảo đảm quyền lợi cho người dân.

Theo Trí Đức

Báo Xây dựng

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên