MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thuận tay trái có thể ảnh hưởng tới kết quả học tập

04-07-2016 - 17:20 PM | Sống

Thuận tay trái có thể ảnh hưởng tới kết quả học tập

Người thuận tay trái có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn thuận tay phải. Họ cũng có khả năng bị các vấn đề về đường ruột và viêm loét đại tràng cao gấp hai lần số còn lại. Nhưng việc này không ảnh hưởng tới tuổi thọ.

Không di truyền

Các nhà khoa học đã chứng minh, gen di truyền chỉ quyết định 25% việc một đứa trẻ sẽ thuận tay trái hay phải. Có nghĩa là, thuận tay trái không di truyền, nhưng nếu bạn thuận tay này, con bạn có tới 25% sẽ giống như thế. Cũng vì thế, các cặp sinh đôi giống hệt nhau, chung bộ gen vẫn có thể thuận tay khác nhau.

Liên quan đến những căng thẳng trong thai kỳ

Một nghiên cứu ở Thụy Điển năm 2008 cho thấy, những người phụ nữ bị trầm cảm hoặc căng thẳng khi mang thai, con sinh ra thường thuận tay trái. Trong các nghiên cứu khác, các em bé khi sinh ra có cân nặng thấp, hoặc mẹ đã lớn tuổi, cũng có nhiều khả năng là người thuận tay trái.

Ngoài ra, một nghiên cứu của Bỉ năm 1996 cho thấy, khoảng 21% các cặp sinh đôi giống hệt nhau đều thuận tay trái.


Gen di truyền chỉ quyết định 25% việc một đứa trẻ thuận tay trái hay phải.

Gen di truyền chỉ quyết định 25% việc một đứa trẻ thuận tay trái hay phải.

Có thể ảnh hưởng đến kết quả học tập

Trong một nghiên cứu năm 2009 về trẻ từ 11 tuổi trở xuống, các nhà nghiên cứu Úc phát hiện trẻ em thuận tay trái kém hơn về từ vựng, đọc, viết, phát triển xã hội và các kỹ năng khác so với những đứa trẻ thuận tay phải. Những đứa trẻ thuận hai tay thậm chí còn tồi tệ hơn. Nguyên nhân có thể do chúng sử dụng hai nửa của bộ não theo cách bất thường.

Liên quan đến nguy cơ về các vấn đề sức khỏe tâm thần

Theo một nghiên cứu của ĐH Yale, Mỹ vào năm 2013, những người thuận tay trái có nguy cơ cao mắc chứng rối loạn tâm thần. Tại một bệnh viện về sức khỏe tâm thần, 40% người tâm thần phân liệt viết bằng tay trái.

Đa số những người thuận tay trái có xu hướng hướng nội và có khả năng nghệ thuật hơn.

Nguy cơ mắc ưng thư vú cao

Người thuận tay trái có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn người thuận tay phải, đặc biệt là ung thư xảy ra sau thời kỳ mãn kinh. Một nghiên cứu của Anh năm 2001 cho thấy, người thuận tay trái có khả năng bị các vấn đề về đường ruột và đại tràng cao gấp hai lần người thuận tay phải.

Đặc biệt, những người thuận tay trái dễ mắc phải triệu chứng rối loạn chân tay, ảnh hưởng đến giấc ngủ. Tuy nhiên, thuận tay trái không hề ảnh hưởng tới tuổi thọ.

Nguyễn Nguyễn

Theo Trí thức trẻ/Edition

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên