TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thực hư về chuyện Tổng Giám đốc 8x của "siêu công ty" 500.000 tỷ từng làm việc tại K-Group, Vingroup, Novaland và Seedcom?

02-06-2021 - 13:20 PM | Doanh nghiệp

Thực hư về chuyện Tổng Giám đốc 8x của "siêu công ty" 500.000 tỷ từng làm việc tại K-Group, Vingroup, Novaland và Seedcom?

Theo chia sẻ của Nguyễn Vũ Quốc Anh trong bài phỏng vấn với chúng tôi, thì anh từng làm việc cho K-Group, VinGroup và Seedcom. Do doanh nhân 8x này đăng ký vài công ty với số vốn cực khủng - chưa có trong lịch sử, nên đang nhận nhiều ánh mắt nghi ngờ. Để rộng đường dư luận, chúng tôi đã kiểm chứng lại những thông tin nói trên….

Nguyễn Vũ Quốc Anh và CTCP Tập đoàn Đầu tư Công nghệ Tự động Toàn cầu (Auto Investment Group) vừa khiến cả giới kinh doanh Việt Nam sửng sốt khi vừa đăng ký thành lập doanh nghiệp với số vốn 500.000 tỷ đồng (khoảng 21,7 tỷ USD) tại TP. HCM. Theo đăng ký, Tổng Giám đốc sinh năm 1986 Nguyễn Vũ Quốc Anh sẽ góp 499.998 tỷ đồng, chiếm 99,99% cổ phần.

Chia sẻ trên Zing, lãnh đạo Cục Đăng ký Kinh doanh nhấn mạnh doanh nghiệp mới đăng ký có số vốn rất lớn và lại đăng ký góp vốn bằng TIỀN MẶT.

Số vốn điều lệ nói trên vượt xa so với vốn điều lệ của các Tập đoàn kinh tế hàng đầu của Việt Nam thời điểm hiện tại, như EVN hay PVN. Trong khi đó, về phía doanh nghiệp tư nhân, Tập đoàn Vingroup là doanh nghiệp lớn nhất sàn chứng khoán cũng chỉ có vốn điều lệ gần 34.000 tỷ đồng và giá trị vốn hóa gần 400.000 tỷ đồng.

Một so sánh khác, số vốn ông Nguyễn Vũ Quốc Anh tuyên bố góp vào Auto Investment Group có giá trị cao gấp hơn 2 lần tài sản tỷ phú giàu nhất sàn chứng khoán Việt Phạm Nhật Vượng.

Ngoài ra, theo Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, Nguyễn Vũ Quốc Anh cũng đăng ký là là tổng giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật của Công ty Cổ phần Tập đoàn Kinh doanh tự động Toàn cầu (GAB Group), được thành lập cùng ngày với Auto Investment Group. Công ty này cũng làm lập trình máy vi tính, có vốn 25.000 tỷ đồng , trụ sở tại tầng 72, tòa nhà Landmark 81.

Ngoài 2 công ty trên, ông Nguyễn Vũ Quốc Anh còn là CEO và cổ đông chính của một số công ty khác có vốn từ vài tỷ đến vài trăm tỷ đồng.

Trong bài phỏng vấn mới đây với chúng tôi, doanh nhân này cũng đã thông tin thêm về cá nhân mình.

"Trước kia ở Vingroup tôi làm tại VinDS (Department Store), làm 2 năm thì chuyển việc. Một thời gian sau chuyển sang K-Group.

Tại K-Group, tôi làm Trưởng phòng Nhân sự kiêm Trợ lý cho Tổng Giám đốc, khi ấy tôi cũng học hỏi rất nhiều từ anh Nguyễn Duy Khanh - CEO K-Group. Anh em quý nhau lắm. Bên đó xây dựng app Thế Giới Thợ và chúng tôi còn nhận được giải thưởng.

Mặc dù làm bên nhân sự, nhưng tôi phối hợp cả mảng kinh doanh hỗ trợ cấp trên để làm dự án Thế Giới Thợ đầu tiên. Do ý tưởng đó chúng tôi tham quá, gom hết dịch vụ lại... Hiện Thế giới thợ vẫn đang hoạt động", anh Quốc Anh cho biết.

Còn theo tìm hiểu thêm của chúng tôi, trên facebook cá nhân, Quốc Anh tự giới thiệu từng học Kế toán tại trường Đại học CNTT Gia Định và từng làm chuyên viên sale tại Công ty CP May Phương Đông.

Thực hư về chuyện Tổng Giám đốc 8x của siêu công ty 500.000 tỷ từng làm việc tại K-Group, Vingroup, Novaland và Seedcom? - Ảnh 1.

VinDS đã đóng cửa vào năm 2019.

Theo một nguồn tin đáng tin cậy, Quốc Anh từng làm VinDS, sau đó nữ Giám đốc HR của thương hiệu này về đầu quân cho K-Group với chức vụ tương đương trong năm 2017; thì Quốc Anh cũng về theo.

Quốc Anh làm Trưởng phòng Tuyển dụng bên K-Group trong 2 năm, đến năm 2019 thì chuyển sang làm ở Thế Giới Thợ - 1 startup trực thuộc K-Group. Sau đó không lâu, Quốc Anh rời K-Group.

Được biết, nữ Giám đốc HR nói trên cũng là người dẫn dắt Quốc Anh đi từ Central Group, đến VinDS và K-Group. Đến tháng 11/2020, Quốc Anh là Trưởng nhóm tuyển dụng của Novaland.

Phần Seedcom Holding, doanh nghiệp này cho biết từ năm 2018 đến nay thì không có nhân sự nào có tên Nguyễn Vũ Quốc Anh. Phần công ty con – vì Seedcom có quá nhiều đơn vị thành viên, nên thông tin chi tiết về Quốc Anh có từng làm việc tại đây hay không, chúng tôi không thể kiểm chứng được tiếp.

Theo đó, VinDS thuộc VinGroup, được thành lập vào năm 2015, chuyên vận hành các chuỗi bán lẻ đồ thể thao (Sports World), giày dép (ShoeCenter), mỹ phẩm (BeautyZone) thời trang (Fashion MegaStore), đã giải thể năm 2019. Nếu trước kia Quốc Anh từng là chuyên viên sale của Công ty CP May Phương Đông, thì việc được tuyển dụng vào làm tại Central Group và sau này là VinDS cũng là điều hợp lý.

K-Group là một doanh nghiệp tầm trung, xuất phát điểm từ K-Decor chuyên thiết kế và xây dựng cửa hàng cho các ông lớn như VinGroup, Thế Giới Di Động, FPT, The Coffee House… và sau này lấn sân sang đầu tư vào các startup. Hiện K-Group đang xây dựng, phát triển, vận hành khoảng 10 startup; trong đó nổi bật nhất phải kể đến Thế Giới Thợ.

Năm 2019, Thế Giới Thợ đoạt giải Á quân cuộc thi Khởi nghiệp công nghệ do Đài truyền hình Việt Nam tổ chức. Mặc dù có khởi đầu ấn tượng, nhưng do mảng kinh doanh vận hành phức tạp cũng như Covid-19, trong khoảng 2 năm gần đây, startup này phát triển khá cầm chừng. Thế Giới Thợ đang không nổi cũng không chìm giữa thị trường khởi nghiệp cạnh tranh sôi nổi.

Về lương bổng, theo Joboko.com, hiện tại, Trưởng phòng nhân sự sẽ có mức lương trung bình vào khoảng 17 - 25 triệu/tháng và cao nhất có thể lên đến gần 70 triệu/tháng.

Còn theo anh Kevin Nguyễn – founder của JobHobin – startup chuyên về mảng nhân sự, hiện data của họ cho thấy: lương Trưởng phòng nhân sự của một công ty tầm trung khoảng vài trăm người – ví như K-Group, trên thị trường trung bình khoảng 36 triệu đồng/tháng; lùi đến năm 2018 sẽ giảm xuống từ 15% đến 20%.

Theo đó, chúng tôi có thể xác thực hầu hết các thông tin do Nguyễn Vũ Quốc Anh cung cấp với báo chí về những doanh nghiệp nhân vật đã từng làm việc. Chức vụ cao nhất mà Quốc Anh từng đảm nhiệm là Trưởng phòng nhân sự.

Theo Đông Quân

Doanh nghiệp và tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên