MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thực tế tàn khốc của một quốc gia châu Á: Số tỷ phú bằng 3 nước châu Âu cộng lại nhưng người suy dinh dưỡng chiếm ¼ thế giới

17-01-2022 - 19:05 PM | Tài chính quốc tế

Thực tế tàn khốc của một quốc gia châu Á: Số tỷ phú bằng 3 nước châu Âu cộng lại nhưng người suy dinh dưỡng chiếm ¼ thế giới

Tài sản của 10 tỷ phú giàu nhất quốc gia này đủ để tài trợ cho trẻ em cả nước học đến hết đại học trong vòng 25 năm.

Tài sản của những người giàu nhất Ấn Độ đã tăng hơn gấp đôi trong bối cảnh cuộc khủng khoảng Covid-19 tàn phá đất nước và làm trầm trọng thêm tình trạng nghèo đói. Theo báo cáo toàn cầu của Oxfarm Davos 2022, chính phủ cần xem xét các chính sách để phân phối lại của cải trong xã hội.

Năm 2021, Ấn Độ có thêm 40 tỷ phú, nâng tổng số lên 142 người. Trong khi đó, làn sóng lây lan dịch bệnh nhấn chìm các cơ sở hạ tầng y tế của nước này. Các lò hỏa táng và khu chôn cất bị đẩy lên mức quá tải.

Các tỷ phú Ấn Độ nắm giữ tổng tài sản trị giá gần 720 tỷ USD, nhiều hơn 40% dân số nghèo nhất, Oxfarm cho biết trong một báo cáo về tình trạng gia tăng bất bình đẳng công bố ngày 17/1.

Trong thời kỳ đại dịch, sự giàu có trên toàn cầu đã tăng lên khi giá của mọi thứ từ cổ phiếu, tiền điện tử đến hàng hóa đều tăng vọt. Theo Bloomberg Billionaires Index, 500 người giàu nhất thế giới đã kiếm thêm hơn 1.000 tỷ USD giá trị tài sản ròng trong năm 2021.

Ấn Độ là nơi có tỷ lệ thất nghiệp vào tháng 5/2021 tăng cao tới 15% và tình trạng mất an ninh lương thực ngày càng trầm trọng. Nhưng chính quốc gia này lại là nơi có nhiều tỷ phú hơn cả Pháp, Thụy Điển và Thụy Sĩ cộng lại.

Yếu tố khiến người giàu càng thêm giàu xuất phát từ chính sách của nhà nước, bao gồm việc bãi bỏ thuế tài sản năm 2016, cắt giảm mạnh thuế doanh nghiệp và tăng thuế gián thu. Trong khi đó, báo cáo toàn cầu của Ấn Độ cho biết mức lương tối thiểu của nước này vẫn ở mức 178 rupee (2,4 USD) một ngày từ năm 2020.

Việc cắt giảm trợ cấp liên bang cho chính quyền địa phương trong bối cảnh tư nhân hóa lĩnh vực y tế và giáo dục ngày càng gia tăng đã làm trầm trọng thêm sự bất bình đẳng.

Oxfarm trích dẫn từ Chương trình Lương thực Thế giới cho biết, ¼ dân số bị suy dinh dưỡng trên thế giới sống ở Ấn Độ. Báo cáo chỉ ra: "Thật không may, chính sách thuế của chính phủ Ấn Độ không chỉ có lợi cho người giàu mà còn tước đi nguồn tài chính quan trọng cho các bang. Cả hai điều này đều gây thiệt hại nghiêm trọng trong bối cảnh khủng hoảng Covid-19".

Oxfarm hiện đang khuyến nghị chính phủ Ấn Độ áp dụng đánh thuế thêm 1% đối với 10% số người giàu nhất để đầu tư vào y tế và giáo dục. Oxfarm nhấn mạnh rằng tài sản của 10 tỷ phú giàu nhất Ấn Độ đủ để tài trợ cho trẻ em cả nước học đến hết đại học trong vòng 25 năm.

Với 84% số hộ gia đình bị giảm thu nhập khi đại dịch bùng phát, Ấn Độ cùng với châu Phi hạ Sahara có tỷ lệ đói nghèo cao nhất. Vào năm 2020, số người nghèo ở quốc gia Nam Á này tăng gấp đôi lên 134 triệu người, Oxfarm cho biết. Trích dẫn thêm từ dữ liệu tội phạm chính thức, những người làm công nhật, kinh doanh tự do và những người thất nghiệp tự tử nhiều nhất.

Báo cáo cũng nhấn mạnh trong Tài liệu Pandora bị rò rỉ, hơn 380 người Ấn Độ nắm giữ tài sản trong và ngoài nước trị giá 200 tỷ rupee. Theo Bloomberg Billionaires Index, tỷ phú Gautam Adani là người có mức tăng tài sản lớn nhất Ấn Độ trong năm 2021 và đứng thứ 5 trên thế giới. Ông đã kiếm thêm 42,7 tỷ USD, nâng tổng tài sản của ông lên gần 90 tỷ USD.

Trong khi đó, giá trị tài sản ròng của Mukesh Ambani đã tăng lên 13,3 tỷ USD vào năm 2021 và hiện ông năm giữ khối tài sản ước tính là 97 tỷ USD.

Tham khảo Bloomberg

https://cafef.vn/thuc-te-tan-khoc-cua-mot-quoc-gia-chau-a-so-ty-phu-bang-3-nuoc-chau-au-cong-lai-nhung-nguoi-suy-dinh-duong-chiem-the-gioi-20220117144056883.chn

Khánh Ly

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

Trở lên trên