MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thức thời mùa Tết: Các cửa hàng cho thuê quần áo ngày Tết mới là "át chủ bài" trong cuộc chiến thu nhập khủng

13-01-2023 - 21:58 PM | Sống

Thay vì sắm quần áo Tết, chị em ngày nay chi ngân sách ngang ngửa hoặc có khi hơn chỉ để thuê quần áo đẹp mặc được một, hai lần rồi trả.

Các cửa hàng cho thuê quần áo có mặt như tri kỷ "đúng người, đúng thời điểm" của chị em trong những dịp đặc biệt như tiệc tùng, du lịch, lễ Tết... chính vì sự tối ưu mà nó mang lại.

Thứ nhất, đây là bài toán chi phí thông minh khi không phải bỏ tiền mua quá nhiều quần áo những vẫn có nhiều quần áo để mỗi lần xuất hiện là một "outfit" khác nhau. Thứ hai, đây là cơ hội để nhiều chị em khoác lên mình những bộ đồ hàng hiệu, thời trang đắt tiền mà mình ao ước với chi phí chỉ bằng 1/10 giá bán của nó. Thứ ba, vấn đề muôn thuở "không có gì để mặc" được giải quyết, có hàng tá mẫu mã được chia sẵn phù hợp cho từng dịp để mọi người lựa, đi du lịch sẽ có riêng các loại đầm dài xoè to mỏng nhẹ, Tết Âm lịch đến thì sào các áo dài từ truyền thống đến cách tân, hoa hoè đến đơn sắc... chưa kể còn thêm hàng trăm các mẫu mã đầm váy khác nhau để chị em xúng xính du xuân, chúc Tết.

Thế nên dễ hiểu, dịp lễ lớn nhất năm và kéo dài nhất năm sắp đến, các cửa hàng cho thuê quần áo tại sao lúc nào cũng nườm nượp khách, vừa giặt ủi vừa xếp đồ, vừa tư vấn vừa lên đơn, bận rộn luôn tay nhưng không khi nào làm xuể. Mà tất nhiên, thu nhập đổ về cao đến mức ai nghe đến cũng muốn ấp ủ "hay là mình có một cửa hàng như thế?".

Thức thời mùa Tết: Các cửa hàng cho thuê quần áo ngày Tết mới là át chủ bài trong cuộc chiến thu nhập khủng - Ảnh 1.
Thức thời mùa Tết: Các cửa hàng cho thuê quần áo ngày Tết mới là át chủ bài trong cuộc chiến thu nhập khủng - Ảnh 2.

THỜI ĐIỂM AI CŨNG DẠN TAY CHI ĐẾN 200 NGHÌN CHO MỘT LẦN MẶC ĐẸP

Chị Kim Thuỳ chia sẻ: "Ngày đầu năm mình luôn phải ăn diện chỉn chu xinh đẹp một chút xem như để tươi sáng mà đón một năm mới thuận lợi, phát tài. Nhưng nếu mua thì những bộ đồ có phần lộng lẫy quá trong năm cũng hiếm có dịp mặc lại, hoạ may thêm 1-2 lần, thế nên mình sẽ đi thuê. Lâu lâu mới thuê quần áo để bản thân ăn mặc thật đẹp, thật đặc biệt mà, nên bỏ ra khoảng 200.000đ mình thấy cũng không phí. Nếu bỏ ra 3 triệu để mua hẳn chiếc đầm đó về mà cứ cất tủ, so ra còn lãng phí hơn.

Nhiều người cứ bảo 2-3 trăm nghìn thôi cầm mua chiếc đầm mới, nhưng thời buổi này làm gì có đầm nào giá 2-3 trăm nghìn, nếu có thì chất vải, form dáng cũng xấu, mặc vào không thấy sang cho những dịp mình cần chỉn chu ngoại hình."

Thức thời mùa Tết: Các cửa hàng cho thuê quần áo ngày Tết mới là át chủ bài trong cuộc chiến thu nhập khủng - Ảnh 3.

Chị Uyên Phạm - Founder của Rentzy

Chị Thuỳ Trâm cũng nói: "Mình và mẹ mỗi năm luôn rủ nhau mùng 1 Tết là mặc áo dài đi chúc Tết họ hàng, đi chùa, cùng chụp với nhau một bộ ảnh. Mẹ mình thường là may hoặc mua luôn, vì mẹ cũng có nhiều dịp mặc như đi đám cưới họ hàng, đi chùa cùng bạn. Nhưng mình cả năm chỉ mặc áo dài một lần vào ngày đầu năm mới, mua làm gì một bộ cả 2-3 triệu, mình đi thuê tầm 200.000đ, mặc một lần cho khỏi phí, rất tiện."

Chủ cửa hàng cho thuê quần áo cao cấp Rentzy cho biết: "Vào thời điểm Tết, do nhu cầu đi tiệc, đi du lịch, đi chơi chúc Tết tăng cao nên váy đầm và các mẫu áo dài đang rất được ưa chuộng. Cửa hàng của mình đang cho thuê các mẫu thời trang cao cấp thuộc thương hiệu nổi tiếng trên Việt Nam và thế giới, do đó mức giá dao động chủ yếu từ 200.000đ đến 1,2 triệu tuỳ vào sản phẩm và thương hiệu."

Cửa hàng cho thuê váy đầm du lịch, đi tiệc Tiệm Thanh Xuân: "Thời điểm Tết đa phần khách hàng sẽ thuê áo dài và đồ đi tiệc như tiệc cưới, tiệc tất niên rất nhiều. Giá cho thuê áo dài từ 120.000đ - 160.000đ/ngày, còn đồ đi tiệc thì 140.000đ - 200.000đ/ngày."

Thức thời mùa Tết: Các cửa hàng cho thuê quần áo ngày Tết mới là át chủ bài trong cuộc chiến thu nhập khủng - Ảnh 4.
Thức thời mùa Tết: Các cửa hàng cho thuê quần áo ngày Tết mới là át chủ bài trong cuộc chiến thu nhập khủng - Ảnh 5.

Cửa hàng Rentzy cho thuê các mẫu đầm cao cấp các thương hiệu lớn có giá từ 200.000đ - 1.200.000đ

MỖI NGÀY MẤY TRĂM ĐƠN HÀNG THUÊ QUẦN ÁO, DOANH THU 80 TRIỆU/NGÀY

Cửa hàng Tiệm Thanh Xuân cho biết: "Dịp Tết do nhu cầu thuê đồ đi tiệc cũng như áo dài để check-in, chụp ảnh ở các địa điểm quanh TP.HCM tăng cao, số lượng khách tới tiệm ước tính tăng 70-80% so với thời điểm bình thường. Thế nên khách thường sẽ đặt lịch trước để có những mẫu ưng ý tránh cận ngày sẽ hết mẫu vì thời điểm này ai cũng có nhu cầu giống nhau."

Tại cửa hàng cho thuê đầm váy Reuse.sg của chị Vi Ngọc Trân: "Cửa hàng mình cho thuê chủ yếu là váy, đầm đi tiệc. Dịp Tết, lượng khách tăng khoảng 40-50% so với những tháng khác, và mình cũng cập nhật thêm nhiều mẫu mới cho khách hàng lựa. Giá cho thuê mỗi mẫu dao động từ 150.000đ - 350.000đ."

Thức thời mùa Tết: Các cửa hàng cho thuê quần áo ngày Tết mới là át chủ bài trong cuộc chiến thu nhập khủng - Ảnh 6.
Thức thời mùa Tết: Các cửa hàng cho thuê quần áo ngày Tết mới là át chủ bài trong cuộc chiến thu nhập khủng - Ảnh 7.
Thức thời mùa Tết: Các cửa hàng cho thuê quần áo ngày Tết mới là át chủ bài trong cuộc chiến thu nhập khủng - Ảnh 8.
Thức thời mùa Tết: Các cửa hàng cho thuê quần áo ngày Tết mới là át chủ bài trong cuộc chiến thu nhập khủng - Ảnh 9.

Đông khách đổ xô đến cửa hàng Tiệm Thanh Xuân đặt thuê nhiều mẫu áo dài để chụp ảnh đón Tết truyền thống

Chị Uyên - chủ cửa hàng Rentzy cũng tiết lộ: "Vào tháng Tết, và đặc biệt năm nay Tết Tây và Tết Ta gần nhau, nên lượng khách hàng tăng gấp đôi các tháng bình thường. Hiện tại, cửa hàng có khoảng hơn 400 đơn thuê/ngày.

Với lượng khách tăng đột biến trong dịp lễ, đội ngũ của mình phải hoạt động 200% công suất so với các ngày thường thì mới kịp cho các đơn hàng, từ tư vấn cho thuê online, hỗ trợ khách lựa thử tại cửa hàng đến giặt ủi, đóng gói. Chúng mình mở rộng cho thuê cả offline lẫn online trên Facebook, Instagram, website và phải tạo luôn phần mềm ứng dụng cho thuê mới đáp ứng và kiểm soát được số lượng đơn hàng khủng cho những dịp này."

Làm một phép tính đơn giản, mỗi sản phẩm cho thuê với giá bình quân 200.000đ nhân con số 400 đơn, chưa kể còn có những sản phẩm thương hiệu cao cấp hơn mức giá cũng cao hơn, thì doanh thu cho thuê quần áo một ngày cả trăm triệu.

Thức thời mùa Tết: Các cửa hàng cho thuê quần áo ngày Tết mới là át chủ bài trong cuộc chiến thu nhập khủng - Ảnh 10.
Thức thời mùa Tết: Các cửa hàng cho thuê quần áo ngày Tết mới là át chủ bài trong cuộc chiến thu nhập khủng - Ảnh 11.
Thức thời mùa Tết: Các cửa hàng cho thuê quần áo ngày Tết mới là át chủ bài trong cuộc chiến thu nhập khủng - Ảnh 12.

KHÔNG CHỈ THỜI GIAN CAO ĐIỂM KÉO DÀI MÀ NHU CẦU THUÊ CŨNG LẶP LẠI NHIỀU LẦN

Nếu như những lĩnh vực kinh doanh như bán giỏ quà Tết, bán các món ăn cúng Ông Táo, Thần Tài hay hoa chơi ngày Tết... chỉ bán cho mỗi người một lần, có nghĩa người ta mua giỏ quà, các chậu hoa rồi để chưng hết mùa Tết, món ăn cũng chỉ mua một lần để cúng một ngày thì kinh doanh cho thuê quần áo lại khác. Mọi người sẽ thuê nhiều lần trong thời điểm này - để phục vụ cho nhiều dịp: tiệc gặp gỡ bạn bè cuối năm, tiệc tất niên từ công ty đến đối tác, đầu năm chúc Tết họ hàng, đi chùa... Nhu cầu thuê lặp đi lặp lại, tất nhiên thu nhập của các cửa hàng lại càng tăng mạnh.

"Chỉ riêng dịp Tết này mà mình thuê quần áo 4 lần trong tháng, tiệc gặp lại bạn học cũ, tiệc tất niên công ty, tiệc cưới cuối năm và cả thuê để mặc trong Tết. Những ngày trong Tết thì mình thuê sẵn một lần 3 bộ luôn, vừa áo dài vừa đầm tiệc, để mặc cho đặc biệt đầu năm, lễ lớn mà. Tổng số tiền mình bỏ ra chỉ riêng cho chuyện thuê quần áo đã hơn 2 triệu." - Chị Thuỳ Trâm.

Thức thời mùa Tết: Các cửa hàng cho thuê quần áo ngày Tết mới là át chủ bài trong cuộc chiến thu nhập khủng - Ảnh 13.
Thức thời mùa Tết: Các cửa hàng cho thuê quần áo ngày Tết mới là át chủ bài trong cuộc chiến thu nhập khủng - Ảnh 14.

Chị Kim Thuỳ cho hay mình tốn không ít tiền thuê quần áo cho dịp Tết này: "Mình không những thuê nhiều bộ mà còn gia hạn ngày thuê nữa. Vì mình thuê để mặc Tết mà 26 Tết mình đã về quê rồi, nên thuê mang về qua Tết lên TP.HCM lại thì mới gửi trả được, nên số tiền sẽ tốn hơn nhiều những ai thuê mặc 1 ngày. Chỉ mặc được trong vài ngày Tết mà không sở hữu luôn, mình cũng tốn khoảng 3 triệu. Nhưng hiện nay mấy cửa hàng cho thuê cũng hỗ trợ không lấy phí khoảng từ 30 âm lịch đến mùng 5, nên cũng tiết kiệm hơn."

Chỉ trong một mùa Tết, mỗi khách hàng cần đến dịch vụ cho thuê quần áo rất nhiều lần, cộng với thời gian cao điểm đông khách kéo dài hơn các dịch vụ/cửa hàng kinh doanh khác (từ trước Tết một tháng đến sau Tết một tháng), chắc chắn các cửa hàng cho thuê quần áo du lịch, tiệc tùng... đang là "nhân vật" cán đích đầu tiên trong cuộc đua "hút khách, tăng thu" mùa này.

Theo Trần Anh

Thể thao văn hóa

Trở lên trên