MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thuê chung cư, dành tiền mua nhà đất: Xu thế kiếm lời của các nhà đầu tư trẻ

02-10-2021 - 09:20 AM | Bất động sản

Thuê chung cư, dành tiền mua nhà đất: Xu thế kiếm lời của các nhà đầu tư trẻ

Tận dụng nguồn vốn để đầu tư, tối đa lợi nhuận là cách mà những nhà đầu tư hướng tới. Đó là lý do mà hiện tại rất nhiều nhà đầu tư trẻ lựa chọn thuê cư, dành tiền để đầu tư đất.

Quan niệm phải sở hữu căn nhà để a cư lạc nghiệp giờ đây đã xê dịch trong suy nghĩ của rất nhiều những nhà đầu tư thế hệ 8X, 9X. Thay vì lựa chọn bỏ tiền ra để sở hữu căn hộ chung cư, nhiều nhà đầu tư lại tính toán kinh tế hơn, đó là sử dụng vốn mua căn hộ chung cư để đầu tư vào đất. Hơn nữa, những người trẻ đã không còn quan điểm gắn chặt cuộc sống hàng chục năm với một căn nhà. Họ nghĩ tới việc thuê nhà để có thể được tận hưởng, trải nghiệm không gian sống của từng dự án khác nhau.

Anh Trần Thanh (SN 1992), một nhà đầu tư không chuyên nhưng có tới 7 năm kinh nghiệm kiếm lời từ bất động sản cho biết, hiện tại anh và vợ thuê một căn chung cư tại Hoài Đức. Dù thu nhập của cả hai vợ chồng lên tới gần 100 triệu đồng/ tháng nhưng anh vẫn lựa chọn thuê nhà chung cư.

"Tôi đã có 5 năm ở thuê chung cư. Nhiều người bảo, sao hai vợ chồng lương cao không mua sẵn căn nhà để có nơi chăm chút, vun vén. Nhưng quan điểm của chúng tôi lại khác. Chúng tôi muốn dồn vốn dành cho đầu tư. Ngoài bất động sản, tôi còn đầu tư vàng, chứng khoán, ngoại hối. Với quan điểm dân kinh tế, thì phải sử dụng tối đa nguồn vốn", anh Thanh cho hay.

Thuê chung cư, dành tiền mua nhà đất: Xu thế kiếm lời của các nhà đầu tư trẻ - Ảnh 1.

Nhiều nhà đầu tư trẻ thích thuê chung cư để ở và dành tiền cho đầu tư.

Cũng theo nhà đầu tư này, ngoài lý do tận dụng nguồn vốn sẵn có, trong bài toán lợi nhuận, anh Thanh thẳng thắn cho rằng, mua chung cư lãi rất thấp và khả năng cao là lỗ. Theo anh Thanh phân tích, giá trị của những căn hộ chung cư hiện tại không hề rẻ. Một căn hộ chung cư 2 phòng ngủ tại khu vực Mỹ Đình đã có mức giá 3 tỷ đồng, hay ở khu vực Nam Từ Liêm, mức giá căn hộ chung cư 2 phòng ngủ lên tới 2,3 tỷ đồng. Trong khi đó, những căn hộ chung cư cũ, bình dân có mức giá từ 1,4-1,7 tỷ đồng.

"Nếu thuê căn hộ có mức giá dưới 2 tỷ, số tiền mỗi tháng phải trả là 6 triệu đồng. Các căn có mức giá trên 2 tỷ, người thuê phải bỏ ra khoảng 8,9 triệu đồng/1 tháng. So với số tiền đi thuê, thì số tiền mua nhà gửi tiết kiệm còn lãi hơn. Chưa kể, chung cư sử dụng lâu sẽ xuống giá hoặc bán buộc phải cắt lỗ nhẹ. Trong khi đó, đầu tư đất trong 2-3 năm, đa phần là sẽ có lời"- anh Thanh cho hay.

Cũng như anh Thanh, đầu năm 2021, anh Nguyễn Dũng (36 tuổi, kiến trúc sư) đã quyết định thuê một căn hộ 2 phòng ngủ, đầy đủ đồ đạc với mức giá 7 triệu đồng. Trước đó, gia đình anh Dũng từng có 5 năm sống tại căn nhà 4 tầng với mỗi sàn diện tích 40m2.

Năm 2015, thay vì lựa chọn mua chung cư, anh Dũng dồn toàn bộ tiền vào mua nhà đất với mức giá hơn 2 tỷ đồng. Đến năm 2020, căn nhà của anh được định giá tới 4,8 tỷ đồng. Anh cho biết, dù mỗi tầng chỉ có 1 phòng ngủ nhưng mọi sinh hoạt đều khá bất tiện vì gia đình có con nhỏ.

"Bước xuống đường là con ngõ nhỏ chật chội, gia đình tôi mua ô tô phải đỗ bên ngoài rồi đi bộ vào. Mỗi lần, chạy từ tầng 1 lên tầng 4 khá vất vả. Việc kiểm soát trẻ con cũng khó. Nhưng nếu mua chung cư thì đến hiện tại, chúng tôi không thể có khoản tiền tỷ như khi mua nhà đất. Thế nên, gia đình tôi quyết định bán căn nhà này và dành tiền mua 5 mảnh đất. Trong đó, chúng tôi mua 3 mảnh đất ở quê và 2 mảnh đất ở vùng ven Hà Nội. Số tiền thu nhập hàng tháng, hai vợ chồng dành để chi tiêu sinh hoạt trong gia đình, thuê nhà và nuôi con ăn học".

Theo anh Dũng, thuê chung cư, dành tiền đầu tư đã trở thành xu thế. Anh Dũng cho biết: "Không chỉ mình tôi mà ngay ở cơ quan, nhiều bạn trẻ hiện tại đều thuê chung cư, dành tiền đầu tư. Ban đầu, mọi người đều cố gắng "trầy da tróc vỏ" để mua một căn nhà đầu tiên. Khi sở hữu căn nhà rồi, họ cảm thấy không có gì đặc biệt. Sau đó, họ thấy lãng phí vì nếu mua một căn nhà, ở đến chục năm thì không được trải nghiệm những căn nhà khác.

Với người trẻ như chúng tôi, việc chuyển nhà không còn phức tạp. Chỉ cần thích, là sẽ muốn đổi nhà và thuê là cách để được trải nghiệm nhiều nhà nhất. Còn tiền cứ để vào đất, mấy năm sau chán thuê nhà, có thể mua được mảnh đất đẹp, xây căn biệt thự nhỏ".

Hải Nam

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên