MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thuế thu nhập doanh nghiệp còn 15 – 17%: Ngân sách không ảnh hưởng, thị trường đã hưng phấn cho dù chỉ là dự kiến

Tiết lộ Chính phủ có ý định cắt giảm thuế thu nhập doanh nghiệp từ 20-22% xuống còn 15-17% của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tạo ra nhiều phản ứng tích cực trên thị trường.

Thị trường đã tỏ ra hưng phấn trước câu chuyện giảm thuế thu nhập doanh nghiệp trong thời gian giao dịch buổi chiều ngày 2/4, theo nhận định của CTCP Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh – HSC.

Phản ứng này có được do công bố của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, cho biết Chính phủ có ý định cắt giảm thuế thu nhập doanh nghiệp từ mức 20 – 22% xuống còn 15 – 17%.

Việc làm này nhằm biến Việt Nam trở thành địa điểm đầu tư hấp dẫn nhất khu vực ASEAN. Tuy nhiên, Thủ tướng không cho biết thời điểm áp dụng cũng như đối tượng sẽ được giảm thuế. Dù vậy, HSC cho rằng doanh nghiệp nhỏ và vừa sẽ là đối tượng được hưởng lợi đầu tiên nếu những chỉ báo trong quá khứ là đúng.

Bởi phát biểu của Thủ tướng phù hợp với đề xuất của Bộ Tài chính, đưa ra vào hồi tháng 8 năm 2017. Theo đó, Bộ này đề xuất áp dụng mức thuế thu nhập doanh nghiệp cho doanh nghiệp siêu nhỏ và doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) lần lượt là 15% và 17%.

Cụ thể, đối với doanh nghiệp siêu nhỏ (tổng doanh thu năm dưới 3 tỷ đồng) được áp dụng mức thuế suất 15%.

DNNVV (doanh nghiệp có số lao động tham gia BHXH bình quân năm không quá 200 người, đồng thời đáp ứng điều kiện có tổng doanh thu năm từ 3 – 50 tỷ đồng) được áp dụng thuế suất 17%.

Doanh thu làm căn cứ xác định doanh nghiệp thuộc đối tượng được áp dụng thuế suất 17% và 15% là tổng doanh thu của doanh nghiệp trong năm.

Để tránh các trường hợp doanh nghiệp thành lập các công ty con để được hưởng chính sách nêu trên, dự thảo của Bộ Tài chính cũng quy định mức thuế suất 15%, 17% không áp dụng đối với doanh nghiệp là các công ty tổ chức theo mô hình công ty mẹ - công ty con mà công ty mẹ nắm giữ từ 25% vốn chủ sở hữu của công ty con trở lên.

Như phân tích của HSC, việc giảm thuế thực hiệp áp dụng cho các DNNVV, sẽ không tác động nhiều đến ngân sách trong khi lợi ích kinh tế đem lại là đáng kể.

Nguyên nhân, DNNVV tuy chiếm khoảng 95-97% tổng số lượng doanh nghiệp đăng ký kinh doanh nhưng những doanh nghiệp này với quy mô doanh thu dưới 50 tỷ đồng chỉ đóng góp khoảng 7.000 tỷ đồng thuế thu nhập doanh nghiệp.

Con số này tương đương 3,5% tổng lượng thuế thu nhập doanh nghiệp nộp vào ngân sách và bằng 0,8% tổng thu ngân sách từ thuế.

Trong khi đó, thị trường sau tuyên bố đã tăng mạnh trước kỳ vọng các doanh nghiệp lớn niêm yết cũng được giảm thuế, biểu hiện qua phiên giao dịch chiều qua (2/4). Do hiện chưa có thông tin cụ thể nên nhiều người kỳ vọng chuyện giảm thu sẽ áp dụng chung cho nhiều đối tượng doanh nghiệp.

"Do vậy, hiện nhà đầu tư không coi trọng liệu phạm vi giảm thuế sẽ rộng hay hẹp vì có lẽ tin rằng việc giảm thuế rồi sẽ đến lúc được áp dụng cho mọi đối tượng doanh nghiệp", theo HSC.

Nam Dương

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên