TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thuê vận hành các Nhà máy điện, xu hướng cho các Nhà đầu tư

06-11-2020 - 17:30 PM | Doanh nghiệp giới thiệu

Thuê vận hành các Nhà máy điện, xu hướng cho các Nhà đầu tư

Theo giới chuyên gia, do sự gia tăng nguồn năng lượng tái tạo (NLTT) trong cơ cấu nguồn điện nên thị trường lao động trong ngành này cũng gia tăng.

Số việc làm trong cả hai lĩnh vực năng lượng mặt trời và năng lượng gió đã tăng hơn gấp đôi trong 4 năm qua. Hiện nay trên thế giới, hai ngành năng lượng cung cấp nhiều cơ hội việc làm nhất là ngành quang điện mặt trời và năng lượng sinh học với khoảng 30% tổng số việc làm trong ngành NLTT.

Đánh giá về triển vọng tăng trưởng ngành điện năm 2020 và giai đoạn 2020 - 2025, lãnh đạo EVN cho rằng, tác động đối với tăng trưởng kinh tế bởi dịch Covid-19 có khả năng dẫn tới suy giảm nhu cầu tăng phụ tải điện năng năm 2020, ảnh hưởng tới kế hoạch đầu tư nguồn điện, khiến tiến độ hoàn thành và khởi công các nhà máy nhiệt điện mới chậm lại và có nhiều khó khăn. Tuy nhiên, năm 2020 và 2021 là giai đoạn thuận lợi và có nhiều cơ hội cho đầu tư điện mặt trời và điện gió.

Theo Quyết định 1010/QĐ-EVN, quy trình thử nghiệm và công nhận "Ngày vận hành thương mại" cho các nhà máy điện mặt trời do EVN ban hành,để đăng ký thử nghiệm COD, đơn vị phát điện phải hoàn thành ghép nối SCADA của nhà máy điện trước ngày tiến hành thử nghiệm; không muộn hơn 20 ngày làm việc trước ngày tiến hành thử nghiệm công nhận COD, đơn vị phát điện có trách nhiệm gửi cấp điều độ có quyền điều khiển và Công ty Mua bán điện chương trình chạy thử nghiệm nhà máy điện; không muộn hơn ba ngày làm việc trước ngày dự kiến bắt đầu chạy thử nghiệm, nghiệm thu, đơn vị phát điện đăng ký chính thức lịch chạy thử nghiệm, nghiệm thu với cấp điều độ có quyền điều khiển.

Cũng theo Quyết định này, trong thời hạn một ngày làm việc kể từ ngày nhận được đăng ký lịch chạy thử nghiệm, nghiệm thu, cấp điều độ có quyền điều khiển có trách nhiệm giải quyết và gửi phiếu đăng ký công tác thử nghiệm, nghiệm thu đã được giải quyết tới đơn vị phát điện. Cấp điều độ cũng có quyền thay đổi kế hoạch thử nghiệm, bảo đảm vận hành an toàn hệ thống điện quốc gia và phù hợp các yêu cầu thử nghiệm, nhưng phải thông báo cho đơn vị phát điện…

Tuy nhiên, theo A0, do khối lượng công việc của thời gian tới là rất lớn, nên để các nhà máy điện mặt trời đưa vào vận hành đúng tiến độ dự kiến, chủ đầu tư cần sớm cung cấp tài liệu kỹ thuật của dự án và đầu mối liên lạc cho các cấp điều độ theo quy định để phối hợp chuẩn bị đóng điện công trình; cập nhật thường xuyên tiến độ gửi cấp điều độ có thẩm quyền điều khiển…

Ngoài ra, yêu cầu cấp bách nhằm đáp ứng đủ tiêu chuẩn nhân lực và chuyên môn vận hành cho một số nhà máy mới đầu tư xây dựng là rất cấp bách.

Thuê vận hành các Nhà máy điện, xu hướng cho các Nhà đầu tư - Ảnh 1.

Thí nghiệm MBA 20 MVA tại Nhà máy thủy điện Bắc Bình

Từ năm 2019, song song với việc tích cực tìm kiếm cơ hội đầu tư, gia tăng giá trị và việc làm, Công ty Cổ phần Phát triển Điện lực Việt Nam (VNPD) – Công ty liên kết của Tổng Công ty Phát điện 1 đã chủ động bổ sung lĩnh vực kinh doanh mới là Dịch vụ Quản lý và Vận hành Nhà máy điện, với mục tiêu nhắm đến thị trường các dự án năng lượng tái tạo và Thủy điện nhỏ. Với lợi thế là đơn vị tư vấn có chuyên môn và kinh nghiệm sâu rộng về các nhà máy điện, và là nhà đầu tư trực tiếp vào một số dự án, như thủy điện, điện mặt trời, Dịch vụ Quản lý và Vận hành Nhà máy điện của VNPD được đánh giá sẽ mang lại hiệu quả cao.

Bước đầu, VNPD đã tổ chức vận hành các nhà máy do chính Công ty đang là chủ đầu tư như Thủy điện Khe Bố(Tương Dương, Nghệ An), Nhà máy thủy điện Bắc Bình (Phan Lâm-Phan Sơn, Bình Thuận), Trạm Thủy điện Nậm Má (Hà Giang) và một số dự án được Chủ Đầu tư trong nước ký kết Hợp đồng dịch vụ như Điện mặt trời Adani (Ninh Thuận)….

Thuê vận hành các Nhà máy điện, xu hướng cho các Nhà đầu tư - Ảnh 2.

Tháo tổ máy H1 cân chỉnh trục Máy phát

VNPD đã chủ động nghiên cứu và đầu tư vào các ứng dụng công nghệ tiên tiến trong quản lý và vận hành nhà máy như áp dụng mô hình Trung tâm Điều khiển từ xa (Sử dụng mạng SCADA), các phần mềm chuyên dụng, … Lực lượng nhân sự giàu kinh nghiệm với các Thạc sỹ, Kỹ sư được đào tạo từ nước ngoài cũng được điều động cho Phòng thí nghiệm Công ty cổ phần phát triển Điện lực Việt Nam. Đồng thời, các kế hoạch đào tạo bài bản sẽ kịp thời đáp ứng tiến độ phục vụ các dự án mới.

Việc kịp thời vận hành ổn định Nhà máy điện mặt trời Adani Ninh Thuận - 50 MWp vào vận hành trong thời điểm nắng nóng, khô hạn có ý nghĩa rất quan trọng cho sự vận hành ổn định của hệ thống điện Quốc gia. Công ty Cổ phần Phát triển Điện lực Việt Nam tự hào khi góp phần trong việc phát điện các nhà máy và đây sẽ là động lực để Công ty tiếp tục hoàn thiện đầu tư, thí nghiệm hiệu chỉnh thiết bị các Nhà máy Thủy điện, Điện mặt trời,trong thời gian tới có thể là điện gió…..

Từ kinh nghiệm thực tiễn tổ chức vận hành những nhà máy điện đầu tiên, VNPD sẽ dần mở rộng phạm vi dịch vụ này, nhằm không ngừng góp phần đáp ứng nhu cầu đa dạng của thị trường vận hành nhà máy điện

Ánh Dương

Theo Nhịp sống kinh tế

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên