MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thuốc giảm đau, hạ sốt Ophazidon bị làm giả

30-06-2022 - 21:22 PM | Thị trường

Thuốc giảm đau, hạ sốt Ophazidon bị làm giả

Thuốc giảm đau, hạ sốt Ophazidon với thành phần chính là Paracetamol, Cafeine, có tác dụng giảm các chứng đau từ nhẹ đến vừa như đau nửa đầu, nhức đầu, đau nhức toàn thân, viêm họng, viêm xoang, đau bụng kinh, sốt… đã bị phát hiện làm giả.

Ngày 30/6, Cục Quản lý Dược đã có công văn gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố về việc mẫu thuốc giảm đau, hạ sốt Ophazidon bị làm giả.

Theo Cục Quản lý Dược, Ophazidon là thuốc giảm đau (không opioid), hạ sốt với thành phần chính là Paracetamol, Cafeine. Thuốc có tác dụng giảm các chứng đau từ nhẹ đến vừa như đau nửa đầu, nhức đầu, đau nhức toàn thân, viêm họng, viêm xoang, đau bụng kinh, sốt…

Trước đó, Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương gửi Cục Quản lý Dược công văn đính kèm Phiếu kiểm nghiệm và Biên bản lấy mẫu xác định chất lượng của Trung tâm kiểm nghiệm Dược phẩm, Mỹ phẩm tỉnh Cao Bằng về sản phẩm trên nhãn ghi: Viên nén Ophazidon, SĐK: VD-26803-17, Số lô: 480821, NSX: 17/8/2021, HD: 17/8/2023, Công ty Cổ phần Dược phẩm Hà Nội.

Mẫu này không đạt tiêu chuẩn chất lượng về các chỉ tiêu định tính, định lượng (cafeine) và định lượng (paracetamol).

Sau khi đối chiếu, xem xét, để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, Cục Quản lý Dược đề nghị Sở Y tế các địa phương, Y tế các ngành thông báo cho các cơ sở kinh doanh, sử dụng thuốc thông tin về thuốc giả trên đây.

Theo Cục Quản lý Dược, thuốc giả Ophazidon có các đặc điểm, dấu hiệu phân biệt với thuốc thật như sau: Chữ in trên nhãn thuốc có phông chữ sai khác so với thuốc thật; đối chiếu vị trí trình bày Số đăng ký và Số lô sản xuất trên nhãn thì nét khắc chữ  "TK" trên viên thuốc giả không sắc nét; màu sắc trên viên thuốc giả không đồng nhất.

Thuốc giảm đau, hạ sốt Ophazidon bị làm giả - Ảnh 1.

Dấu hiệu nhận biết thuốc thật - giả trên nhãn mác của sản phẩm Ophazidon.

 Cục Quản lý Dược cũng yêu cầu các đơn vị phối hợp với các cơ quan truyền thông, thông tin tới các cơ sở buôn bán, sử dụng thuốc và người dân biết để không buôn bán, sử dụng sản phẩm Ophazidon giả có các dấu hiệu nhận biết nêu trên.

Đồng thời phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan tiến hành kiểm tra các cơ sở kinh doanh thuốc, xác minh thông tin và truy tìm nguồn gốc về sản phẩm Ophazidon giả nêu trên; xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm theo quy định hiện hành.

Theo Tr.Hằng

CAND

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên