TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thuốc Kovir tăng giá chóng mặt sau khi lọt danh sách 12 sản phẩm hỗ trợ điều trị Covid-19

26-07-2021 - 20:30 PM | Thị trường

Sản phẩm Kovir tăng giá chóng mặt sau khi Bộ Y tế ban hành danh sách 12 sản phẩm hỗ trợ điều trị Covid-19. Điều này đặt ra nhiều câu hỏi lớn và khiến người dân bức xúc giữa bối cảnh dịch bệnh diễn ra căng thẳng.

Văn bản bị thu hồi sau 2 ngày ban hành, vì sao?

Chỉ cần tra từ khóa "thuốc hỗ trợ điều trị covid" trên công cụ tìm kiếm Google sẽ cho ra hơn 31,5 triệu kết quả trong vòng 0,63 giây (tại thời điểm tìm kiếm lúc 16h chiều 26/7/2021). Điều này cũng đủ cho thấy độ "hot" của mặt hàng này trên các gian hàng online. Các thông tin về thuốc hỗ trợ điều trị covid chủ yếu là về thông tin sản phẩm và giao dịch mua bán với nhiều mức giá khác nhau, có loại lên đến tiền triệu. Thị trường này thực sự sôi động khi Bộ Y tế vừa ban hành danh mục 12 sản phẩm hỗ trợ điều trị Covid-19số 5944,ngày 24/7 về việc tăng cường, phòng chống dịch bệnh Covid-19 bằng thuốc cổ truyền và sản phẩm từ dược liệu. Tuy nhiên, ngay trong sáng 26/7, Bộ Y tế ra văn bản thu hồi chỉ 2 ngày sau khi phát hành công văn 5944.

Lý do mà Bộ Y tế quyết định thu hồi công văn 5944 chỉ đơn giản là "có nhiều nội dung chưa phù hợp". Còn ông Nguyễn Thế Thịnh - Cục trưởng Cục Quản lý Y Dược cổ truyền cho biết "đây là sơ suất trong quá trình soạn thảo".

Công văn 5944 sau 2 ngày ban hành đã gây xôn xao dư luận khi đi kèm với phụ lục các sản phẩm cụ thể được cho có tác dụng hỗ trợ điều trị Covid-19. Trong danh sách này có các sản phẩm như hoạt huyết Nhất Nhất, viên nang Kovir, viên nang Imboot, siro Ngân Kiều, vệ khí khang…

Nhiều người dân sau khi có thông tin về các danh mục thuốc hỗ trợ điều trị Covid-19 đã cuống cuồng đi mua vì sợ hết thuốc, vì sợ thuốc tăng giá...

Đáng chú ý trong danh mục 12 loại thuốc hỗ trợ điều trị Covid-19 mà Bộ Y tế đã công bố có sản phẩm viên nang Kovir của Công ty Sao Thái Dương ghi rõ là phòng và điều trị các bệnh lý do virus lây lan qua đường hô hấp, tăng cường miễn dịch, điều hoà miễn dịch trong các bệnh lý virus. Trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn ra hết sức căng thẳng thì thông tin sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Kovir của Công ty Sao Thái Dương đã làm người tiêu dùng đổ xô đi mua bất chấp việc công ty tăng giá thuốc.

Viên nang cứng Kovir có giá tăng chóng mặt từ chưa đến 200.000 đồng/hộp lên tới cả triệu đồng mỗi hộp. Đà tăng của loại thuốc này cũng nằm trong "combo" tăng giá của một sản phẩm khác của Công ty Sao Thái Dương, đó là sản phẩm Nobel tăng cường miễn dịch. Trước đó, giá 1 hộp Nobel miễn dịch tại các cửa hàng thuốc chỉ 300.000 đồng/hộp. Nay, giá đã lên tới 1,25 triệu đồng, nghĩa là tăng giá tới hơn 4 lần chỉ sau 1 thời gian quá ngắn.

Trong phần giới thiệu thuốc, Công ty Sao Thái Dương dù không nhắc tới Covid-19 nhưng lại ghi công dụng: Hỗ trợ phòng và điều trị sớm các bệnh do virus gây ra… dùng cho trường hợp F1, giúp giảm nguy cơ F1 thành F0. Liều đủ dùng là 15 ngày. Công ty Sao Thái Dương còn quảng bá: Sản phẩm được nghiên cứu tại Đại học Y Hà Nội, Bệnh viện Đại học Y Thái Bình, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.

Câu hỏi đặt ra là, với thành phần được chiết xuất từ các dược liệu  như sài hồ, phục linh, đảng sâm, tiền hồ, cát cánh, xuyên khung, cam thảo,... và công dụng chỉ là "nâng cao sức đề kháng" thì tại sao Kovir lại có giá cả triệu đồng mỗi hộp? Và tại sao doanh nghiệp lại đột ngột tăng giá chỉ vài ngày trước khi công văn 5944 của Bộ Y tế ban hành mà trong đó đề cập Kovir là loại thuốc hỗ trợ điều trị Covid-19.

Chia sẻ với báo chí, ông Nguyễn Thế Thịnh, Cục trưởng Cục Quản lý y dược cổ truyền, Bộ Y tế cho biết, đây là thuốc do doanh nghiệp tài trợ, hỗ trợ, không phải để đấu thầu, không phải để người bệnh nhao nhao đi mua.

Trước câu chuyện trên, lãnh đạo một doanh nghiệp lớn tại TP.HCM nêu quan điểm: Cần xem xét điều tra hành vi bắt tay trục lợi, chứ không thể xử lý đơn giản thích thì phát hành văn bản khuyến nghị xong thấy dư luận phản ứng thì thu hồi thế này được. Rất nhiều người đã dùng những đồng tiền ít ỏi để mua những sản phẩm này theo khuyến nghị của Bộ Y tế. "Trục lợi dựa trên sợ hãi của người dân khi dịch bệnh là tội ác!", vị này bày tỏ bức xúc.

Trần tình trên báo Dân Việt ngày 26/7, ông Nguyễn Hữu Thắng - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Sao Thái Dương  cho biết, việc có các sản phẩm đưa vào danh mục hướng dẫn điều trị Covid-19 của Bộ Y tế là do "ở trên" đánh giá.

"Tôi không quan tâm tới danh mục ấy, bên trên đánh giá tôi nghĩ là đúng. Chi tiết tôi không nhận xét vì còn nhiều sản phẩm của doanh nghiệp khác. Việc đưa các sản phẩm Đông y vào điều trị Covid-19 là đúng. Có thể họ nắm bắt được thông tin sản phẩm của mình họ đưa vào. Vì sản phẩm của tôi là được đưa vào một số nơi như Hà Nam, Lạng Sơn khi phát cho người bệnh sử dụng họ đánh giá lại. Chắc có thể thấy sản phẩm của tôi có hiệu quả họ đưa vào danh mục", ông Thắng nói./.


Theo Trần Ngọc

VOV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên