MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thuốc Remdesivir chính thức được dùng điều trị Covid-19 ở TP HCM và các tỉnh phía Nam

07-08-2021 - 08:29 AM | Thị trường

Sau khi được hội đồng chuyên môn đưa vào phác đồ điều trị bệnh nhân Covid-19 trong cuộc họp chiều 6-8, Bộ Y tế cho biết lô thuốc Remdesivir sẽ được sử dụng tại TP HCM và các tỉnh phía Nam.

Tối 6-8, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, PGS-TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế), cho biết chiều cùng ngày, Hội đồng chuyên môn họp và quyết định bổ sung Remdesivir vào phác đồ điều trị cho bệnh nhân Covid-19 tại Việt Nam sau khi xem xét các yếu tố chất lượng, hiệu quả của thuốc trong hỗ trợ điều trị bệnh nhân Covid-19.

Thuốc Remdesivir chính thức được dùng điều trị Covid-19 ở TP HCM và các tỉnh phía Nam - Ảnh 1.

Remdesivir là thuốc hỗ trợ điều trị Covid-19 được FDA Mỹ cấp phép

Tuy nhiên, theo PGS Khuê, Remdesivir là thuốc hỗ trợ điều trị, không phải là thuốc đặc trị Covid-19. Hơn nữa, đây là thuốc mới nên việc sử dụng thuốc cho người bệnh phải được bác sĩ chỉ định. "Liều dùng của thuốc tuân thủ theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Trong quá trình điều trị, các cơ sở y tế cũng cần theo dõi chặt chẽ chất lượng, hiệu quả của thuốc"- PGS Khuê nhấn mạnh.

PGS Khuê cũng cho biết thuốc kháng virus Remdesivir đã được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) phê duyệt điều trị cho bệnh nhân Covid-19 từ ngày 22-10-2020. Thuốc sẽ không phải thử nghiệm lâm sàng mà được đưa vào điều trị ngay cho người bệnh. Toàn bộ lô thuốc kháng virus Remdesivir điều trị Covid-19 về Việt Nam sẽ được chuyển cho các cơ sở y tế ở TP HCM và các tỉnh phía Nam sử dụng hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân Covid-19 ở thể trung bình và nặng.

Tối 5-8, lô thuốc Remdesivir đầu tiên do Vingroup nhập khẩu đã về tới sân bay Tân Sơn Nhất. Lô thuốc sản xuất tại Ấn Độ và chuyến hàng đầu tiên đã được bên mua thuê chuyên cơ chuyển thuốc về Việt Nam.

Trước đó, tập đoàn Vingroup đã đàm phán thành công đơn 500.000 lọ Remdesivir, thuốc điều trị Covid-19 được FDA Mỹ cấp phép. Toàn bộ số thuốc được trao tặng cho Bộ Y tế ngay trong tháng 8-2021, nhằm góp phần đẩy nhanh phục hồi cho bệnh nhân Covid-19.

Thuốc Remdesivir chính thức được dùng điều trị Covid-19 ở TP HCM và các tỉnh phía Nam - Ảnh 2.

Remdesivir sẽ được sử dụng tại TP HCM và các tỉnh phía Nam - Ảnh: Bộ Y tế

Với khả năng rút ngắn thời gian chữa trị và đẩy nhanh phục hồi ở bệnh nhân diễn tiến nặng, Remdesivir đã được 50 quốc gia như Mỹ, EU, Úc, Nhật Bản, Singapore, Ấn Độ... đưa vào phác đồ điều trị và là một trong những loại thuốc đặc trị khó tiếp cận hàng đầu thế giới.

Remdesivir được sử dụng cho bệnh nhân Covid-19 thể trung bình và nặng theo hướng dẫn trong phác đồ điều trị của Bộ Y tế.

Theo một chuyên gia y tế, có tới 80% bệnh nhân mắc Covid-19 ở thể nhẹ và có một tỉ lệ lớn bệnh nhân không có biểu hiện gì và bệnh có thể tự khỏi. Với bệnh nhân Covid-19 cần đặc biệt chú ý theo dõi sức khoẻ ở nhóm bệnh nhân Covid-19 nguy cơ cao và rất cao để có hướng xử lý kịp thời.

"Với các tỉnh có số ca mắc tăng cao, điều quan trọng nhất là cần thực hiện tốt công tác phân tầng điều trị bệnh nhân Covid-19. Việc phân chia bệnh nhân điều trị cần dựa trên tình trạng sức khỏe của bệnh nhân, giúp hệ thống y tế tuyến tỉnh giảm áp lực quá tải, xác định đúng nhu cầu điều trị, chăm sóc, giúp nâng cao hiệu quả điều trị, tiết kiệm nhân lực của ngành y tế"- chuyên gia này nói.

Thuốc Remdesivir chính thức được dùng điều trị Covid-19 ở TP HCM và các tỉnh phía Nam - Ảnh 3.

Theo N.Dung

Người lao động

Trở lên trên