TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thương lái kiếm bội tiền từ người... nuôi gà

06-03-2017 - 12:00 PM | Thị trường

Thương lái kiếm bội tiền từ người... nuôi gà
Giá thịt gà xuống thấp khiến người chăn nuôi lao đao

Trong khi các chủ cơ sở nuôi gia cầm bị thương lái ép phải bán tháo lỗ, người tiêu dùng vẫn phải mua giá cao!

Cắm sổ đỏ để... duy trì đàn gà

Trao đổi với PV Báo Giao thông, ông Nguyễn Văn Ngọc, Phó chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam bộ, đông thời cũng là chủ trang trại nuôi gia cầm quy mô lớn, cám cảnh: “Nếu tình hình giá gà tiếp tục xuống thấp như hiện nay, không biết còn mấy chủ trang trại như tôi có thể tồn tại chứ chưa nói gì tới người chăn nuôi quy mô nhỏ”. Theo ông Ngọc, giá gia cầm xuất chuồng hiện nay tại khu vực Đông Nam bộ đang xuống rất thấp, từ Tết tới nay đã tiếp tục giảm 4 giá.

Cụ thể, đối với gà công nghiệp, giá trung bình hiện chỉ khoảng 18-19 nghìn đồng/kg; Cá biệt một số nơi, người chăn nuôi bị tiểu thương ép giá bán chỉ từ 13-14 nghìn đồng/kg, trong khi giá thành đã khoảng 23 nghìn đồng/kg. Tình cảnh tương tự đối với gà tam hoàng lông màu, người chăn nuôi đang phải bán chạy lỗ với giá từ 20-22 nghìn đồng/kg, trong khi giá thành khoảng 35 nghìn đồng/kg. “Gà chỉ có thể nuôi tới một thời điểm nhất định là lên cân rất chậm, đồng thời tiêu hao thức ăn lớn. Vì thế, nếu không chấp nhận bán rẻ, tiếp tục nuôi thì người nuôi còn bị lỗ nữa”.

Theo ông Ngọc, với tình hình hiện nay, đại đa số người chăn nuôi đang lâm vào tình cảnh lao đao, nhiều hộ phải cắm sổ đỏ vay ngân hàng để duy trì đàn gà. “Mỗi tuần, khu vực Đông Nam bộ ước tình có khoảng 1,8 triệu con gà công nghiệp xuất chuồng, tương đương khoảng 4,5 tấn gà được bán ra thị trường, với giá thấp hơn thị trường từ 6-7 nghìn đồng/kg. Điều này đồng nghĩa, người chăn nuôi mỗi tuần phải chịu lỗ hơn 30 tỷ đồng. Riêng đối với gà tam hoàng lông màu, dù chưa có con số thống kê lượng đàn chính xác, nhưng chắc chắn người nuôi cũng khốn đốn không kém”, ông Ngọc nhận định.

Giá gà tại chuồng “rẻ như cho” tuy nhiên, ngày 5/3, giá bán trên thị trường từ siêu thị tới các chợ bình dân vẫn ở mức cao. Cụ thể, tại các siêu thị lớn, cánh gà công nghiệp vẫn có giá gần 68 nghìn đồng/kg; Đùi gà công nghiệp có giá gần 78 nghìn đồng/kg; Gà ta cả con giá từ 140-150/kg. Khảo sát tại các chợ bình dân, giá thịt gà tuy có giảm nhưng ở mức không đáng kể từ 5-10 nghìn đồng/kg. Cụ thể, gà công nghiệp giá từ 30-40 nghìn đồng/kg; Gà tam hoàng giá khoảng 70-80 nghìn đồng/kg; Gà ta giá 125 nghìn đồng/kg. Như vậy, rõ ràng thị trường gia cầm đang bị tiểu thương thao túng, ép giá mua đầu vào đối với người chăn nuôi, đưa người tiêu dùng chịu giá cao.

Nghi vấn gà trong nước giảm giá vì gà nhập

Trước tình trạng giá gia cầm giảm, không chỉ người chăn nuôi, mà ngay cả các DN sản xuất kinh doanh thức ăn chăn nuôi cũng bị ảnh hưởng. Ông Nguyễn Văn Dũng, Giám đốc Công ty CP Đầu tư và Phát triển Lộc Phát cho biết, từ đầu năm tới nay, dù giá nguyên liệu đầu vào không giảm, song giá sản phẩm thức ăn chăn nuôi vẫn giảm nhẹ khoảng 1-2%. Bên cạnh đó, nhiều DN tung ra các chương trình khuyến mại. “Nếu giá gia cầm tiếp tục giảm kéo dài, thị trường chắc chắn thu hẹp, các công ty buộc phải dùng các chiêu giành giật khách hàng của nhau; Chấp nhận cắt giảm lợi nhuận để hút khách”, ông Dũng nói. Cũng theo ông Dũng, rất khó để giảm thêm giá thức ăn chăn nuôi. “70% nguyên liệu phải nhập khẩu, tỉ giá USD lại đang tăng, dù cố gắng thì các DN sản xuất cũng không thể chủ động giảm giá thành được nữa”.

"Nhà nước mới chỉ quan tâm, đầu tư hỗ trợ khâu sản xuất song lại đang bỏ lửng đầu ra. Thị trường hiện nay không được quản lý thống nhất, để thương lái thỏa sức tung hoành, đưa đẩy giá… Mặc dù hiệp hội đã thành lập chuỗi liên kết cung cấp khoảng 20% lượng gà ra thị trường, tuy nhiên, trước tình trạng giá bên ngoài ồ ạt bán tháo ở mức quá rẻ, chuỗi liên kết cũng bị “rung rinh” khó có thể trụ vững và không biết chết lúc nào”.

Ông Nguyễn Văn Ngọc

Phó chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam bộ

Lý giải nguyên nhân giá gia cầm xuống thấp, ông Nguyễn Văn Trọng, Phó cục trưởng Cục chăn nuôi, Bộ NN&PTNT cho hay, một phần vì dịch cúm gia cầm đang bùng phát dẫn tới lượng cung - cầu chênh lệch; Mặt khác, do công tác tuyên truyền chưa đúng. “Chúng ta không nên tuyên truyền không sử dụng gia cầm tươi sống; Chỉ nên tuyên truyền không sử dụng gia cầm bệnh”, ông Trọng nhấn mạnh.

Ngoài ra, ông Trọng cũng bác bỏ nguyên nhân gia cầm giảm giá, bởi cấp phép nhập khẩu gà Mỹ ồ ạt. “So với cùng kỳ năm ngoái, số lượng gia cầm đông lạnh nhập khẩu trong 2 tháng đầu năm khoảng 12 tấn, giảm 44%. Giá gà nhập khẩu từ Mỹ trung bình khoảng 0,87 USD/kg không phải thấp, nên đây không phải là nguyên nhân khiến giá thịt gà trong nước giảm”.

Tuy nhiên, trao đổi với PV Báo Giao thông, ông Nguyễn Văn Ngọc đưa ra những đơn đặt hàng, chứng minh giá gà Mỹ nhập về Việt Nam hiện chỉ khoảng 0,56 USD/kg, thậm chí có loại còn rẻ hơn. “Khảo sát giá thị trường tại Mỹ, đùi gà có giá khoảng 6,5 USD/kg; Ức gà có giá 10USD/kg; Gà nguyên con giá thấp nhất cũng 3,97 USD/kg…Vậy tại sao giá nhập về Việt Nam lại rẻ như vậy? Chúng tôi đã tìm hiểu và những sản phẩm có giá rẻ chỉ có thể là hàng đã và sắp hết hạn sử dụng. Thậm chí, xương gà bên trong đã đen, cảm quan bên ngoài đã không được chứ chưa tính tới kiểm nghiệm chất lượng bên trong”, ông Ngọc phân tích.

Theo Hoàng Ngân

Báo Giao thông

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên