MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thương mại Nga - Trung Quốc đạt 300 tỷ USD

24-11-2023 - 08:10 AM | Tài chính quốc tế

Thương mại Nga - Trung Quốc đạt 300 tỷ USD

Phó Thủ tướng thứ nhất Nga Andrey Belousov cho biết, kim ngạch thương mại giữa Nga và Trung Quốc tiếp tục tăng và dự kiến sẽ đạt 300 tỷ USD vào cuối thập kỷ này.

Phát biểu tại cuộc họp của Ủy ban liên chính phủ Nga - Trung Quốc tại Bắc Kinh trong tuần này, ông Belousov cho biết, Trung Quốc từ lâu đã là một trong những đối tác thương mại lớn của Nga và phạm vi cơ hội đầu tư cho hai nước đang mở rộng.

"Kể từ đầu năm 2023, kim ngạch thương mại song phương đã tăng trên 30%. Đã có tiến bộ đáng chú ý trong thương mại các sản phẩm luyện kim, hóa chất, thực phẩm, thiết bị và phương tiện", ông Belousov nói.

Phó Thủ tướng thứ nhất Nga thông tin, thương mại giữa hai nước sẽ vượt mục tiêu 200 tỷ USD trong năm nay, mục tiêu trước đó dự kiến chỉ đạt được vào năm 2024.

Theo dữ liệu hải quan Trung Quốc, kim ngạch thương mại giữa Nga và Trung Quốc đã tăng 29,5% trong ba quý đầu năm 2023, đạt gần 176,4 tỷ USD.

Thương mại Nga - Trung Quốc đang bùng nổ trong bối cảnh các lệnh trừng phạt của phương Tây áp đặt lên Nga và những tranh chấp thương mại đang diễn ra giữa Mỹ và Trung Quốc. Nga đã xuất khẩu sang Trung Quốc các sản phẩm năng lượng, như dầu khí, cũng như các sản phẩm tinh chế, nông sản thực phẩm và sản phẩm công nghiệp. Trong khi đó, Trung Quốc xuất khẩu sang Nga nhiều loại hàng hóa, bao gồm thực phẩm, thiết bị, điện thoại di động, điện tử, sản phẩm kỹ thuật, ô tô, đồ nội thất, đồ chơi, dệt may, quần áo và giày dép.

Theo Quỳnh Chi

VTV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên