TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thưởng Tết của doanh nghiệp BĐS năm 2019: Môi giới ngậm ngùi!

02-02-2019 - 10:07 AM | Bất động sản

Thưởng Tết của doanh nghiệp BĐS năm 2019: Môi giới ngậm ngùi!

Năm 2018 là năm ghi nhận khó khăn chung của thị trường. Qua thăm dò nhiều công ty kinh doanh địa ốc, được biết năm vừa qua không có hàng bán, doanh số thấp, nhiều đơn vị môi giới bất động sản ở TP.HCM cắt giảm thưởng Tết xuống thấp nhất kể từ năm 2014.

Còn nhớ, giai đoạn 2015-2017, trên thị trường BĐS những dịp năm hết tết đến, rất nhiều doanh nghiệp địa ốc liên tục tung thông tin cho thấy mức thưởng tết cao ngất nhờ vào hoạt động kinh doanh trong năm hiệu quả. Có những công ty trao thưởng siêu xe 7-8 tỷ đồng/chiếc, có doanh nghiệp "chơi đẹp" tặng những căn biệt thự sang trọng cũng không kém... cho đội ngũ nhân viên hoặc trưởng các bộ phận có thành tích xuất sắc trong suốt một năm tài chính.

Nổi bật trong số này phải kể đến là tập đoàn C.T Group nhiều năm liền đều tăng xe hơi tiền tỷ cho các thành viên quản lý có thành tích làm việc tốt. Hay như Công ty Cổ phần Địa ốc Đất Xanh (DXG) cũng đã từng công bố thưởng một căn hộ trị giá hơn 3 tỷ đồng thuộc một trong nhiều dự án do đơn vị này đầu tư. Hệ thống Siêu thị dự án Bất động sản STDA cũng đã có năm quyết định thưởng Tết cho 11 nhân viên xuất sắc 11 chiếc xe ô tô, trị giá mỗi chiếc xe trên dưới 1 tỷ đồng....

Tuy nhiên, những thông tin và hình ảnh trên đã không còn thấy xuất hiện trong những đợt tổng kết cuối năm ở rất nhiều doanh nghiệp BĐS trên địa bàn TP.HCM. Trao đổi với chúng tôi mới đây về câu chuyện này, giám đốc một sàn môi giới nhà đất lớn tại TP.HCM, cho rằng dù năm 2018 các công ty “nai lưng ra làm” nhưng không có dự án, sản phẩm để bán nên đa phần các công ty môi giới kinh doanh từ hòa đến lỗ. Nhân viên công ty ông đã được cho nghỉ một nửa từ tuần trước và tuần này tiếp tục về nghỉ tết sớm.

"Do vậy, qua quan sát được biết nhiều công ty kinh doanh địa ốc tại TP.HCM đã không có chế độ thưởng tết hậu hĩnh như trước kia, thay vào đó cũng có những phần quà vật chất nhằm an ủi tinh thần nhân viên cho một năm mới kỳ vọng sẽ sáng sủa hơn. Nhiều công ty BĐS trong năm 2018 đã phải chứng kiến sự "chảy máu" nhân sự do không có dự án bán, không còn khả năng "nuôi quân", vị giám đốc này tiết lộ.

Theo báo cáo mới công bố của Công ty CP chứng khoán Rồng Việt, trong 9 tháng đầu năm 2018, tỷ lệ đạt lợi nhuận kế hoạch cả năm của khối doanh nghiệp bất động sản niêm yết trên sàn trung bình là 50%, trong đó VHM, VRE, DXG, NLG và SCR là những công ty đạt tỉ lệ cao nhất. Hầu như giá cổ phiếu bất động sản đều đạt mức tăng trưởng tốt trong năm 2018, trong đó, VIC, DXG, KDH, HDG, KDH và NTL là tốt nhất. Nhưng cũng có nhiều cổ phiếu bất động sản giảm mạnh với các mức giảm lớn nhất là VRE, DIG, VHM, TDH, LDG và SJS.

"Trong năm 2018, yếu tố triển khai dự án mới được chú ý hơn là việc ghi nhận lợi nhuận. Kế hoạch triển khai dự án sẽ đưa ra bức tranh lợi nhuận ghi nhận trong 1-3 năm tới. Nhiều dự án bị trì hoãn so với kế hoạch sẽ ảnh hưởng đến kế hoạch lợi nhuận ghi nhận của một số công ty bất động sản", Chứng khoán Rồng Việt cho biết.

Thật vậy, giám đốc bộ phận kinh doanh ở một doanh nghiệp BĐS khá có tiếng tại TP.HCM, ngậm ngùi kể: "Trong năm vừa qua công ty chỉ có đúng một dự án với hơn 400 căn nhà để bán ra thị trường, mà nhân viên môi giới cũng đã lên gần 2.000 người nên áp lực lương bỗng khá căng. Một số nhân viên kỳ cựu cũng phải bỏ công ty mà ra đi, như tôi đây vẫn bám trụ được là mừng chứ không mong gì nhận lương thưởng".

Cũng theo vị này, do tình hình kinh doanh như vậy và dự báo năm 2019 công ty cũng đang đứng trước nhiều khó khăn mới do không ra được dự án, nên dịp tổng kết năm kinh doanh mới đây, ban lãnh đạo công ty đã quyết định cắt hết mọi khoản thưởng, lương tháng 13 và mong mọi nhân viên thông cảm, cùng đồng hành với mọi người vượt qua thời kỳ khủng hoảng hiện nay.

Giám đốc Marketing của một doanh nghiệp địa ốc tại quận 2 cũng tâm sự: “Năm nay là một năm đầy khó khăn từ sản phẩm đến tài chính. Đặc biệt là công nợ, nhiều chủ đầu tư nợ tiền môi giới hằng năm không trả khiến đời sống nhân viên đã khó khăn càng thêm khó. Hiện nay nhân viên đã nghỉ tết gần hết, chỉ còn lại ban lãnh đạo công ty ở lại đang đi đòi nợ nên cũng không nghĩ đến chuyện được thưởng tết như nhiều năm trước”.

Theo ông Nguyễn Văn Cường, Giám đốc kinh doanh Công ty Tecco, năm 2018 cũng như nhiều đơn vị khác, công ty không ra được sản phẩm mới nào dù có 3 - 4 dự án. Tất cả đều đang trong giai đoạn làm thủ tục, nhưng tình hình cho thấy tiến độ rất chậm nên cái nào cũng dở dang.

“Cả năm 2018 nhân viên công ty chỉ bán sản phẩm còn lại của một dự án tại Bình Tân và bán các căn hộ khách hàng ký gửi chuyển nhượng từ dự án này. Tuy nhiên đến nay dự án đã giao nhà, sản phẩm cũng đã hết nên chúng tôi cho nhân viên nghỉ từ tuần trước; trong khi năm trước gần đến tết nhân viên vẫn còn ở lại cày, dẫn khách đi xem mua nhà. Năm nay là một năm kém sôi động của thị trường BĐS, nhân viên chỉ biết sống bằng hoa hồng bán nhà”, ông Cường nói.

Tổng giám đốc một doanh nghiệp khác tại khu Đông TP.HCM thì đánh giá, thông thường, ở khối kinh doanh, sẽ chia hoa hồng theo quý để tạo động lực, nếu gom về cả năm thì quá lâu. Thưởng Tết cùng lắm vài tháng lương, mà lương khối kinh doanh khá thấp so với hoa hồng theo doanh số, nên rất khó có con số khủng.

Trong khi đó, kế hoạch năm 2018 sẽ ra mắt 2 dự án mới, kỳ vọng sẽ tăng doanh thu cho cả công ty. Tuy nhiên, mọi kỳ vọng, mọi chương trình quảng bá đều bị đổ vỡ khi thủ tục pháp lý dự án bị kéo dài đến nay vẫn chưa được cấp quyết định đầu tư, do đó các nhân viên cũng "vợ mộng" khi hoa hồng bán nhà không có mà thưởng tết cũng không.

Bi đát hơn, anh Trần Bá Tr., trưởng bộ phận bán hàng của một công ty môi giới nhà đất đóng tại quận Bình Thạnh, tâm sự: "Nghe nhiều thông tin các doanh nghiệp thưởng tết cho nhân viên sale hàng trăm triệu đồng thấy mà ham. Riêng công ty tôi năm nay kinh doanh bết bát, không nhận được dự án mới để bán nên ai cũng "đói". Nhiều nhân viên về quê ăn tết mà không có tiền, phải đi cầm cố cả cái xe máy hay những vật dụng giá trị để có tiền mua vé xe".

Trao đổi với chúng tôi mới đây, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM, cho rằng tình hình thị trường hơn mộ năm qua tại TP.HCM hết sức khó khăn, giao dịch nhà đất chững lại rõ rệt, nhiều doanh nghiệp bị vỡ kế hoạch kinh doanh, không đạt được các chỉ tiêu tài chính đã đề ra. Có những công ty với số lượng sale từ 1.000-2.000 đều có sự biến động khá lớn về nhân sự, công ty chỉ chi lương để giữ lại những nhân viên làm việc hiệu quả.

Cũng theo ông Châu, nhiều doanh nghiệp BĐS thông thường chi ngay hoa hồng bán nhà cho nhân viên sale sau khi ký kết hợp đồng với khách hàng, do vậy chuyện thưởng tết đa phần dành cho cả một tập thể hay lãnh đạo bộ phận kinh doanh có thành tích xuất sắc. Tuy nhiên, nhìn chung thưởng tết năm nay không được như kỳ vọng so với thời kỳ thị trường bùng nổ giai đoạn 2015-2017.

Nam Phong

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên