MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thưởng Tết ở TPHCM: Nơi hàng trăm triệu đồng, chỗ mấy trăm nghìn

Lãnh đạo quận Bình Tân (TPHCM) cho biết, có một doanh nghiệp trên địa bàn thưởng Tết cho người lao động với mức cao nhất là 300 triệu đồng/người. Trong khi đó, lãnh đạo huyện Hóc Môn thông tin trên địa bàn có một doanh nghiệp (thực chất là trung tâm ngoại ngữ với 8 lao động) chi thưởng khá thấp với mức 300.000 đồng.

Chiều 21/12, đoàn công tác của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội do Thứ trưởng Lê Văn Thanh dẫn đầu đã làm việc với UBND TPHCM về tình hình lao động việc làm, chế độ lương, thưởng Tết cho người lao động trên địa bàn thành phố dịp cuối năm.

Bà Nguyễn Võ Minh Thư - Phó trưởng ban Ban Quản lý (BQL) các Khu chế xuất và công nghiệp TPHCM (HEPZA) cho biết, hiện HEPZA có 1.430 dự án đang hoạt động với tổng số lao động là 280.000 người. Vừa qua đơn vị đã khảo sát nắm bắt tình hình lao động việc làm cũng như hoạt động trả lương, thưởng cho người lao động.

Thưởng Tết ở TPHCM: Nơi hàng trăm triệu đồng, chỗ mấy trăm nghìn - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Võ Minh Thư báo cáo tại buổi làm việc. Ảnh: Ngô Tùng

Theo bà Thư, đến thời điểm hiện tại, chỉ có 1 đơn vị báo cáo giảm lao động theo chế độ mất việc làm như quy định của Bộ luật Lao động, với con số chỉ 25 người. Công ty cũng đã thực hiện đầy đủ chính sách cho người lao động. Mặt khác, những trường hợp giảm đơn hàng, ảnh hưởng thu nhập thì người lao động cũng tự nguyện chấp nhận chấm dứt hợp đồng.

"Qua khảo sát, có 25 doanh nghiệp báo cáo chịu ảnh hưởng với số lao động có khả năng giảm trong quý IV/2022 và quý I/2023 dự kiến khoảng 2.000 lao động. Tuy nhiên, cũng có một số doanh nghiệp dự kiến có nhu cầu tuyển dụng trong năm 2023 là 12.000 lao động", bà Thư thông tin thêm.

Doanh nghiệp nhìn vào PouYuen để định mức thưởng Tết

Tại buổi làm việc, bà Lê Thị Ngọc Dung - Phó Chủ tịch UBND quận Bình Tân cho biết: Hiện tại, công ty PouYuen (một doanh nghiệp có đông người lao động trên địa bàn) đã công bố mức thưởng cho người lao động tăng 20 - 30% so với năm ngoái.

Bà Dung cho hay, là một doanh nghiệp lớn được quan tâm nên PouYuen được các công ty khác “nhìn vào” dự kiến mức thưởng Tết để có hướng thưởng tại công ty họ.

Thưởng Tết ở TPHCM: Nơi hàng trăm triệu đồng, chỗ mấy trăm nghìn - Ảnh 2.

Phó Chủ tịch UBND quận Bình Tân trao đổi.

Về tình hình thưởng Tết, ngoài công ty PouYuen đã công bố, còn 142 doanh nghiệp khác đều dự kiến mức thưởng Tết cho người lao động, trong đó một doanh nghiệp thưởng khá cao với mức cao nhất là 300 triệu đồng cho một người.

“Vừa rồi cũng có 1 doanh nghiệp dự kiến không thưởng Tết nhưng quận đã làm việc, động viên và hiện công ty đã đồng ý thực hiện thưởng Tết”, bà Dung cho biết.

Liên quan đến tình hình cắt giảm lao động, bà Dung cho hay Công ty Tỷ Hùng đã cắt giảm gần 1.200 lao động và doanh nghiệp này cũng đã thực hiện khá tốt chính sách cho số công nhân lao động mất việc. Cùng đó, Trung tâm giới thiệu việc làm thành phố và quận cũng đã giới thiệu việc làm cho họ, ngoài ra một số cũng đã về quê.

Doanh nghiệp SHTP tăng lao động nửa cuối năm 2022

Đại diện Phòng Quản lý doanh nghiệp, Ban Quản lý Khu Công nghệ cao TPHCM (SHTP) cho biết hiện nay khu có 110 doanh nghiệp đang hoạt động với khoảng 52.000 lao động làm việc. Trong tình hình kinh tế khó khăn, riêng SHTP thời gian qua không có dấu hiệu giảm lao động, thậm chí tăng nhẹ so với 6 tháng đầu năm.

Mặt khác, với đặc thù là nhiều doanh nghiệp lớn, doanh nghiệp FDI, do đó chế độ lương, thưởng Tết dương lịch lẫn Tết nguyên đán tại SHTP được thực hiện tương đối tốt, hài hòa. “Nhìn chung, chính sách lao động, các chế độ lương, thưởng Tết cho người lao động không có biến động so với các năm”, vị này chia sẻ.

Về việc nợ lương công nhân, theo lãnh đạo quận Bình Tân, đến thời điểm này chỉ có một công ty còn nợ 60% lương của tháng 11 đối với 270 công nhân, với số tiền 1,1 tỷ đồng.

"Quận đã làm việc và công ty đã cam kết cuối tháng 12 sẽ trả lương cho công nhân số tiền nợ này. Quận sẽ tiếp tục theo dõi, giám sát", bà nói. Ngoài ra, quận cũng có kế hoạch chăm lo Tết cho công nhân lao động, dự kiến chăm lo cho 26.026 công nhân với số tiền 8,6 tỷ đồng từ các nguồn vận động khác nhau.

Trong khi đó, bà Lê Thụy Mỵ Châu - Phó Chủ tịch UBND huyện Hóc Môn cho biết qua khảo sát, từ đầu năm 2022 đến nay, doanh nghiệp thời gian đầu gặp khó khăn trong việc tìm người lao động, sau đó là tình hình giảm đơn hàng, nhất là ở các lĩnh vực may mặc, giày, in ấn…

Về tình hình thưởng Tết, bà Châu cho biết đến nay đã có 130 doanh nghiệp gửi báo cáo. Theo đó, có một đơn vị cho biết phần thưởng Tết cao nhất 121 triệu đồng; có một doanh nghiệp (thực chất là trung tâm ngoại ngữ với 8 lao động) chi thưởng khá thấp là chỉ 300.000 đồng.

Dịp Tết, huyện Hóc Môn có khoảng 2.500 lao động ở lại và được Liên đoàn Lao động huyện chăm lo với kính phí 2 tỷ đồng; đồng thời tăng cường nắm tình hình để có phương án hỗ trợ kịp thời các doanh nghiệp nhằm giảm nguy cơ tranh chấp lao động.

Giám sát, đôn đốc tình hình nợ lương người lao động

Thưởng Tết ở TPHCM: Nơi hàng trăm triệu đồng, chỗ mấy trăm nghìn - Ảnh 3.

Thứ trưởng Lê Văn Thanh trao đổi tại buổi làm việc. Ảnh: Ngô Tùng

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Văn Thanh đề nghị TPHCM tiếp tục hoàn thiện, đẩy mạnh thực hiện các Chỉ thị 37, Quyết định 416 của Thủ tướng Chính phủ về quan hệ lao động; tiếp tục nâng cao hiệu quả, tổ chức, quản lý đối với quan hệ lao động, công tác thanh kiểm tra, công tác hòa giải viên, hội đồng trọng tài; nâng cao vai trò của tổ chức Công đoàn.

Ông Thanh cũng đề nghị các đơn vị thành phố tăng cường chỉ đạo về liên kết cung cầu, nắm bắt tình hình lao động để tránh việc bị mất cân đối.

Bên cạnh đó, thành phố cần đảm bảo việc làm, chăm lo đời sống, an sinh xã hội cho người lao động, đặc biệt trong dịp Tết Dương lịch cũng như Tết Nguyên đán, trong đó đặc biệt chú ý giám sát, đôn đốc các vấn đề nợ lương.

"Nếu chúng ta không đấu tranh thì đôi khi doanh nghiệp hay nợ, nhưng nếu đấu tranh quyết liệt thì họ cũng sẵn sàng trả vì cũng chưa đến mức phá sản, chỉ là gặp đôi chút khó khăn trong thời gian qua”, Thứ trưởng Thanh lưu ý.

Ngày 21/12, thông tin từ Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Đắk Lắk, đơn vị vừa có kết quả khảo sát 550 doanh nghiệp về tình hình thực hiện chính sách lao động, tiền lương, tiền thưởng Tết cho người lao động.

Đến hôm nay chỉ có 63 doanh nghiệp sử dụng hơn 9.600 lao động gửi báo cáo cho Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh. Theo đó, có 35/63 doanh nghiệp dự kiến thưởng Tết Dương lịch năm 2023 cho gần 6.000 lao động, mức thưởng bình quân 1,78 triệu đồng/người, thấp nhất 100 nghìn đồng/người; cao nhất là 65 triệu đồng/người (thuộc một công ty có cổ phần, vốn góp của Nhà nước).

Đối với tiền thưởng Tết Nguyên đán 2023, có 50/63 doanh nghiệp dự kiến thưởng cho hơn 8.400 lao động với mức bình quân 5,28 triệu đồng/người, trong đó thấp nhất 200 nghìn đồng/người; cao nhất 65 triệu đồng/người (thuộc một công ty có cổ phần, vốn góp của Nhà nước).

Theo báo cáo của các doanh nghiệp, tiền lương doanh nghiệp thực trả năm 2022 trung bình đạt 8,7 triệu đồng/người/tháng, cao nhất 65 triệu đồng/người/tháng, thấp nhất 3,3 triệu đồng/người/tháng.

Đến nay vẫn còn một doanh nghiệp nợ lương của 9 lao động với tổng số tiền 631,69 triệu đồng.

Theo Huỳnh Thủy

Tiền Phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên