TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thượng viện Mỹ thông qua dự luật giảm lạm phát trị giá 430 tỉ USD

09-08-2022 - 10:24 AM | Tài chính quốc tế

Thượng viện Mỹ thông qua dự luật giảm lạm phát trị giá 430 tỉ USD

Ngày 7/8, Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật về kế hoạch đầy tham vọng của Tổng thống Joe Biden liên quan đến khí hậu, thuế và chăm sóc sức khỏe.

Việc thông qua dự luật trên diễn ra sau nhiều tháng đàm phán và tranh luận.

Sau cuộc tranh luận kéo dài 27 giờ cùng với nỗ lực gây khó dễ của đảng Cộng hòa, cuối cùng dự luật này đã được Thượng viện Mỹ thông qua với số phiếu sít sao là 51 phiếu thuận - 50 phiếu chống.

Đảng Dân chủ cho rằng vì các biện pháp trong dự luật sẽ giảm thâm hụt liên bang theo thời gian và về lâu dài có thể tiết kiệm chi phí và thu lợi, do đó sẽ giúp giảm lạm phát . Còn đảng Cộng hòa cho rằng dự luật sẽ không giải quyết được lạm phát, làm mất việc làm và làm suy yếu tăng trưởng khi kinh tế đang có nguy cơ rơi vào suy thoái.

Đây được coi là một thắng lợi quan trọng của Tổng thống Biden trước thềm cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ sắp tới.

Thượng viện Mỹ thông qua dự luật giảm lạm phát trị giá 430 tỉ USD - Ảnh 1.

Quang cảnh Điện Capitol hôm 6/8 trong khi các Thượng nghị Mỹ sĩ bỏ phiếu về dự luật giảm lạm phát. (Ảnh: Reuters)

Dự luật đầu tư hàng tỉ USD để khuyến khích sản xuất xe điện, khuyến khích người dân và doanh nghiệp mua xe điện và các thiết bị tiết kiệm năng lượng. Bên cạnh đó, dự luật cũng tìm cách thúc đẩy các khoản đầu tư vào năng lượng sạch như gió và mặt trời. Dự luật cũng cho phép cắt giảm giảm chi phí thuốc kê đơn cho người cao tuổi, gia hạn các khoản trợ cấp bảo hiểm y tế tư nhân cho hàng triệu người thêm 3 năm.

Dự kiến, dự luật trên với kế hoạch chi tiêu có tổng giá trị lên tới 430 tỷ USD sẽ sớm được đưa ra bỏ phiếu tại Hạ viện Mỹ trước khi Tổng thống Biden ký ban hành thành luật.

Đáng chú ý, trong kế hoạch trên, nước này sẽ dành 370 tỷ USD cho các dự án năng lượng sạch và các sáng kiến khí hậu nhằm giảm 40% lượng phát thải khí nhà kính vào năm 2030.

Kế hoạch trên là một trong những nội dung quan trọng hàng đầu, vốn đã được đưa ra trong chiến dịch tranh cử của Tổng thống Biden.

Theo Quỳnh Chi

VTV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên