TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thượng viện Mỹ thông qua gói giải cứu bơm thêm 484 tỷ USD cho các doanh nghiệp nhỏ

22-04-2020 - 10:17 AM | Tài chính quốc tế

Thượng viện Mỹ thông qua gói giải cứu bơm thêm 484 tỷ USD cho các doanh nghiệp nhỏ

Trong đó chương trình cho vay chủ chốt được thiết kế để các công ty nhỏ có thể giữ chân người lao động trên bảng lương được bơm thêm 310 tỷ USD.

Thượng viện Mỹ vừa thông qua gói giải cứu trị giá 484 tỷ USD hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và các bệnh viện bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Số tiền cũng được dành để mở rộng các xét nghiệm phát hiện virus corona.

Dự luật sẽ tiếp tục được trình lên Hạ viện và được bỏ phiếu vào ngày mai (23/4).

Chương trình cho vay chủ chốt được thiết kế để các công ty nhỏ có thể giữ chân người lao động trên bảng lương được bơm thêm 310 tỷ USD. Tuần trước, gói hỗ trợ 350 tỷ USD trong chương trình Bảo vệ tiền lương (PPP) – 1 phần của gói giải cứu 2.000 tỷ USD được thông qua từ tháng trước – đã nhanh chóng cạn kiệt, và giờ vẫn chưa rõ bao nhiêu công ty thật sự nhận được tiền.

60 tỷ USD được dành cho các ngân hàng nhỏ. 60 tỷ USD được phân bổ cho chương trình hỗ trợ thiên tai cho các doanh nghiệp nhỏ. Các bệnh viện nhận được "gói giảm đau" 75 tỷ USD, 25 tỷ USD khác dành cho việc tăng số lượng xét nghiệm virus.

Thượng viện Mỹ thông qua gói giải cứu bơm thêm 484 tỷ USD cho các doanh nghiệp nhỏ - Ảnh 1.

Chính phủ Mỹ đang tung ra gói giải cứu chưa từng có tiền lệ với mục tiêu vực dậy nền kinh tế cũng như hệ thống y tế bị dịch bệnh tàn phá nặng nề. Trong 4 tuần gần nhất, tổng cộng 22 triệu người Mỹ đã nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong bối cảnh phần lớn nền kinh tế phải đóng cửa nhằm ngăn chặn virus lây lan.

Các doanh nghiệp nhỏ có thể dùng số tiền trợ cấp để trả lương, phúc lợi cho người lao động, tiền thuê mặt bằng và tiền điện nước. Tuy nhiên có nhiều ý kiến cho rằng trong vòng cứu trợ đầu tiên chỉ có các doanh nghiệp lớn được hưởng lợi. Gói đầu tiên trị giá 350 tỷ USD đã nhanh chóng cạn kiệt mà rất nhiều doanh nghiệp nhỏ không thể tiếp cận.

Hồi đầu tháng, đảng Dân chủ đã bác bỏ đề xuất của đảng Cộng hòa muốn bơm thêm 250 tỷ USD cho chương trình trợ giúp doanh nghiệp nhỏ. Đảng Dân chủ cho rằng phải dành nhiều tiền cứu trợ hơn cho các doanh nghiệp ở nông thôn và thuộc sở hữu của những người thiểu số, cũng như thêm tiền cho các bệnh viện và chính quyền địa phương.

Đảng Cộng hòa buộc tội đảng Dân chủ đang bỏ rơi các chủ doanh nghiệp nhỏ và người lao động khi không hành động nhanh chóng.

Với những thiệt hại mà dại dịch gây ra, nhiều khả năng chính phủ Mỹ sẽ phải tung thêm nhiều gói giải cứu. Hôm qua Tổng thống Trump viết trên Twitter rằng ông muốn tăng trợ cấp cho các bang và chính quyền địa phương, cùng với tăng đầu tư cơ sở hạ tầng và giảm thuế tiền lương.

An Nguyên

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên