TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thương vụ ủy thác của OCH cho QLQ Bông Sen: Công ty Đông Sơn đóng vai trò gì?

13-05-2021 - 15:23 PM | Thị trường chứng khoán

Thương vụ ủy thác của OCH cho QLQ Bông Sen: Công ty Đông Sơn đóng vai trò gì?

Không chỉ là một khoản đầu tư gián tiếp, Đông Sơn cũng có những giao dịch liên quan tới phía OCH.

Một trong những vấn đề được nhiều quan tâm tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2021 của CTCP Khách sạn và Dịch vụ OCH (Mã CK: OCH) là việc công ty đã chuyển 46 tỷ đồng ủy thác đầu tư cho CTCP Quản lý Quỹ Bông Sen (Lotus Capital). Các thông tin về việc Lotus Capital sử dụng tiền của OCH thế nào hoàn toàn không được nhắc đến.

Tuy vậy, báo cáo tài chính năm 2020 đã được kiểm toán của Lotus Capital thể hiện, danh mục đầu tư của nhà đầu tư uỷ thác của công ty này ghi nhận thêm khoản đầu tư vào 4,6 triệu cổ phần CTCP Đầu tư Hạ tầng Đông Sơn (Đông Sơn) có giá trị 46 tỉ đồng – đúng bằng số tiền OCH đã chuyển cho Lotus Capital.

Khoản đầu tư này tương đương 46% cổ phần của Đông Sơn nhưng chỉ được thể hiện là "một khoản ủy thác đầu tư tương đương với một khoản gửi tiết kiệm kỳ hạn 2 năm và hưởng lãi suất cam kết từ Lotus Capital là 7,5%/năm" – như thành viên HĐQT Nguyễn Giang Nam chia sẻ tại ĐHĐCĐ.

Không chỉ là một khoản đầu tư gián tiếp, Đông Sơn cũng có những giao dịch liên quan tới phía OCH.

Vào ngày 25/12/2019, CTCP Bánh Givral – công ty con do OCH sở hữu 99,68% - đã trả gần 60 tỷ đồng cho OGC để thuê lại sàn thương mại từ tầng 2 đến tầng 4 Tòa nhà VNT Tower tại số 19 Nguyễn Trãi, Hà Nội. Sau đó, Givral đã cho Đông Sơn thuê lại một phần diện tích nói trên và Đông Sơn lại sử dụng 250 m2 trong số diện tích này để cho OCH thuê lại từ ngày 01/08/2020.

Như vậy, thay vì giao dịch trực tiếp với nhau, OCH lại phải thuê mặt bằng từ công ty con thông qua một bên thứ ba, qua đó cũng "tránh" được sự phê duyệt cũng như công bố thông tin về giao dịch với bên liên quan.

Trường An

Theo Nhịp sống kinh tế

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên