MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thuyền bị chìm ngoài khơi Tunisia, ít nhất 29 người di cư châu Phi thiệt mạng

27-03-2023 - 07:31 AM | Tài chính quốc tế

Thi thể của 10 người khác đã được tìm thấy sau khi một chiếc thuyền bị chìm ngoài khơi Tunisia, nâng tổng số nạn nhân thiệt mạng lên 29 người.

Houssem Jebabli, một vệ binh quốc gia Tunisia, cho biết, chiếc thuyền bị chìm ngoài khơi bờ biển Mahdia.

Đây là vụ mới nhất trong một loạt các thảm kịch chìm thuyền chở người di cư xảy ra ngoài khơi bờ biển nước này. Trong bốn ngày qua, năm chiếc thuyền đã chìm ngoài khơi thành phố Sfax ở miền Nam Tunisia, khiến 75 người mất tích.

Đã có sự gia tăng đáng kể về số lượng tàu thuyền chở người di cư hướng đến Italy. Lực lượng bảo vệ bờ biển Tunisia xác nhận đã chặn khoảng 80 tàu thuyền trong bốn ngày qua và bắt giữ hơn 3.000 người, chủ yếu đến từ các quốc gia châu Phi cận Sahara.

Bờ biển gần Sfax đã trở thành điểm khởi hành chính của những người chạy trốn đói nghèo và xung đột ở châu Phi và Trung Đông với hy vọng có một cuộc sống tốt hơn ở châu Âu.

Thuyền bị chìm ngoài khơi Tunisia, ít nhất 29 người di cư châu Phi thiệt mạng - Ảnh 1.

Lực lượng bảo vệ bờ biển Tunisia đứng cạnh thi thể được che phủ của người tị nạn và người di cư tại cảng Sfax, ngày 24/12/2020. (Ảnh: AP)

Thảm họa mới nhất xảy ra giữa chiến dịch bắt giữ của chính quyền Tunisia đối với những người châu Phi cận Sahara không có giấy tờ.

Theo dữ liệu của Liên hợp quốc, ít nhất 12.000 người di cư đến Italy trong năm nay đã khởi hành từ Tunisia, so với 1.300 người trong cùng kỳ năm 2022. Trước đó, Libya là điểm khởi hành chính của người di cư.

Lực lượng bảo vệ bờ biển Tunisia đã ngăn chặn hơn 14.000 người di cư lên thuyền trong ba tháng đầu năm nay, so với 2.900 người trong cùng kỳ năm 2022.

Theo Quỳnh Chi

VTV

Trở lên trên