TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tỉ phú Trump muốn gặp riêng ông Kim Jong-un

18-05-2016 - 15:00 PM | Tài chính quốc tế

Tỉ phú Trump muốn gặp riêng ông Kim Jong-un

Tỉ phú Donald Trump muốn nói chuyện trực tiếp với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, đồng thời ông sẽ gây sức ép với Trung Quốc để giải quyết câu chuyện Triều Tiên.

Ứng viên tổng thống Mỹ đảng Cộng hòa Donald Trump hôm 17-5 nói rằng ông sẵn sàng nói chuyện với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nhằm nỗ lực chấm dứt chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Tỉ phú Donald Trump trả lời phỏng vấn Reuters hôm 17-5. Ảnh: Reuters
Tỉ phú Donald Trump trả lời phỏng vấn Reuters hôm 17-5. Ảnh: Reuters

Quan điểm của vị ứng viên hiện không còn đối thủ trong các cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa nói trên có thể đánh dấu một sự chuyển biến lớn trong chính sách của Mỹ đối với quốc gia đang bị cô lập.

Tuy nhiên, ông Trump từ chối chia sẻ chi tiết các kế hoạch thỏa thuận với Triều Tiên của mình.

“Tôi sẽ nói chuyện với ông ta (Kim Jong-un), tôi không thấy vấn đề gì khi nói chuyện với ông ta” – đại gia bất động sản Mỹ cho biết.

Hiện đặc sứ của Triều Tiên tại Liên Hiệp Quốc chưa đưa ra bình luận đối với lời ngỏ của ông Trump.

Ngoài ra, tỉ phú Trump còn nói rằng ông sẽ gây sức ép đối với Trung Quốc – người ủng hộ duy nhất đối với Bình Nhưỡng về mặt ngoại giao và kinh tế, để tìm ra giải pháp.

“Tôi sẽ đè nặng áp lực kinh tế lên Trung Quốc, bởi chúng ta có quyền lực lớn đối với Trung Quốc” – ông Trump chia sẻ trong cuộc phỏng vấn với Reuters tại văn phòng trên lầu 26 của tòa nhà Trump Tower ở Manhattan.

Quan điểm sẵn lòng nói chuyện trực tiếp với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un của ông Trump hoàn toàn ngược lại với chính sách của Tổng thống Mỹ Barack Obama vốn chỉ dừng lại ở các cuộc đàm phán giữa các quan chức cấp cao của Mỹ và giới chức Triều Tiên.

Cũng trong cuộc phỏng vấn với quy mô các vấn đề khá rộng nói trên, ông Trump lên tiếng kêu gọi đàm phán lại Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, đồng thời tỏ ra bất bình đối với hành động của Tổng thống Nga Vladimir Putin ở miền Đông Ukraine .

Vị ứng viên 69 tuổi của đảng Cộng hòa cho biết thêm rằng ông có kế hoạch công bố chính sách chi tiết trong 2 tuần nữa, trong đó sẽ đề xuất tháo bỏ gần như toàn bộ những nội dung của Dodd-Frank – gói cải cách tài chính được thực hiện tại Mỹ sau khủng hoảng tài chính 2007-2009.

Đỗ Quyên (Theo Reuters)

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên