MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tiền ảo iFan khiến người chơi sập bẫy như thế nào?

09-04-2018 - 14:36 PM | Tài chính - ngân hàng

iFan được giới thiệu là tiền ảo dùng để thanh toán các dịch vụ giữa nghệ sĩ nổi tiếng và người hâm mộ. Tại Việt Nam, nhiều ca sĩ nổi tiếng bị lợi dụng hình ảnh để quảng bá cho dự án, tạo niềm tin cho nhà đầu tư.

Sáng 8/4, hàng chục người căng băng rôn kêu cứu trước trụ sở Công ty cổ phần Modern Tech (Công ty Modern Tech) có địa chỉ tại toà nhà số 68 Phố đi bộ Nguyễn Huệ, quận 1, TP.HCM. Họ cho biết mình là nạn nhân của tiền ảo đa cấp iFan.

Theo bà T.T.T, một trong những người tố cáo Công ty Modern Tech lừa đảo, iFan được giới thiệu là loại tiền kỹ thuật số thành lập ở Singapore, được dùng để thanh toán các dịch vụ giữa những nghệ sĩ nổi tiếng và người hâm mộ.

Tại Việt Nam, Công ty Modern Tech giới thiệu là đại diện uỷ quyền của iFan và loại tiền ảo khác là Pincoin. Doanh nghiệp này từng tổ chức các buổi hội thảo tại Hà Nội và TP.HCM để quảng bá và kêu gọi nhà đầu tư.

Bà T. cho hay, khi giới thiệu iFan, đội ngũ của Công ty Modern Tech cam kết trả lãi suất 48%/tháng cho nhà đầu tư. Thời gian hoàn vốn tối đa 4 tháng. Nếu giới thiệu được người chơi mới tham gia vào hệ thống, họ sẽ được hưởng từ 1% - 8% số tiền mà người chơi mới đầu tư.

Tiền ảo iFan khiến người chơi sập bẫy như thế nào? - Ảnh 1.

Theo bà T, thời gian đầu Công ty Modern Tech chi trả lãi suất rất đúng hạn và đầy đủ. Tuy nhiên được một thời gian thì nhiều nhà đầu tư bắt đầu ngờ ngợ bị lừa đảo khi họ thay đổi hình thức trả lãi suất bằng tiền số iFan, với giá trị công ty tự quy định là 5 USD/đồng tiền số. Trong khi giá trị giao dịch của iFan trên thị trường tự do chỉ 0,01 USD/đồng tiền số.

Các nạn nhân cho biết, ngoài cam kết trả lợi nhuận “khủng”, họ phần nào bị Công ty Modern Tech lôi kéo bởi những hoạt động có gắn với tên tuổi nghệ sĩ nổi tiếng trong nước.

Đơn cử, trên một fanpage kêu gọi đầu tư tiền ảo iFan vào tháng 10/2017, họ giới thiệu sẽ có buổi họp báo ra mắt lễ ký hợp đồng của ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng với V-Fan tại TP.HCM và nhiều người nổi tiếng trong giới biểu diễn ở hải ngoại.

Không những vậy, theo hình ảnh tại một buổi hội thảo tổ chức quảng bá iFan và kêu gọi đầu tư, hình ảnh những nghệ sĩ nổi tiếng khác như danh hài Hoài Linh, Trấn Thành, ca sĩ Quang Lê, Quang Dũng, Lệ Quyên… cũng xuất hiện trên màn hình.

Fanpage tiền ảo "nổ" mục tiêu hiện tại thu hút trên 500.000.000 người sử dụng V-FAN trên toàn thế giới và... IPO lên sàn Nasdaq, USA.

Bị lợi dụng hình ảnh vào mục đích quảng bá tiền ảo iFan nên ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng từng lên tiếng khẳng định anh không phải là người đại diện hình ảnh cho bất kỳ dự án tiền ảo nào.

Nam ca sĩ chia sẻ trên trang facebook cá nhân rằng, một số kẻ xấu dựng chuyện và cố tình gán ghép anh với vai trò đại diện hình ảnh, quảng cáo cho đa cấp hay huy động vốn.

Tiền ảo iFan khiến người chơi sập bẫy như thế nào? - Ảnh 2.

Sáng 9/4, website kêu gọi đầu tư tiền ảo iFan có lúc không truy cập được.


Sáng 9/4, khi PV truy cập vào website https://ifan.io - website kêu gọi đầu tư iFan  - thì không được. Màn hình hiện thông báo “Trang web của chúng tôi đang được bảo trì. Vui lòng quay lại sau”.

Trao đổi với PV Infonet, đại diện quản lý cao ốc 68 Nguyễn Huệ, quận 1, nơi Công ty Modern Tech đăng ký trụ sở, cho biết, công ty này thuê 100m2 sàn văn phòng tại toà nhà 68 Nguyễn Huệ được khoảng 1 năm nay. Vị này cho biết, tuy là đơn vị cho thuê nhưng họ không nắm được hoạt động của công ty Modern Tech.

Những người tố cáo Công ty Modern Tech cho biết, tính đến nay đã xác định được hơn 32.000 nạn nhân của tiền ảo iFan và Pincoin, số tiền 15.000 tỷ đồng chỉ là ước tính ban đầu, thực tế có thể còn nhiều hơn mức này.

Theo Phương Anh Linh

Infonet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên