MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tiền Giang: Không có giấy "thông hành", hàng nghìn ha dứa có nguy cơ bị thối

14-07-2021 - 08:32 AM | Thị trường

Tiền Giang: Không có giấy "thông hành", hàng nghìn ha dứa có nguy cơ bị thối

Hiện nay, cánh đồng dứa (khóm) của nông dân vùng Đồng Tháp Mười, thuộc huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang đang chín vàng, bước vào mùa thu hoạch.

Chính quyền nhiều xã ở huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang rào chắn đường giao thông; nông dân, thương lái chỉ có thể vào ruộng thu hoạch khóm khi có kết quả test nhanh âm tính với SARS CoV-2. Thu hoạch dứa là cần gấp nhưng quy định quá khắc khe này có nguy cơ làm hàng nghìn ha dứa không thu hoạch được, nhà nông trắng tay.

Bà Phạm Thị Ngọc Tuyền, nông dân ở ấp Phú Xuân, xã Phú Mỹ, huyện Tân Phước (tỉnh Tiền Giang) cho biết, gia đình bà có 5,5 ha dứa ở xã Thạnh Mỹ và Tân Hòa Đông, trái đã chín rộ. Dù đến thời điểm phải thu hoạch nhưng chính quyền các xã nơi đây bố trí các chốt chặn, người dân không thể đến ruộng khóm. Chính quyền địa phương cho rằng, thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 nông dân muốn đi ra đồng phải có kết quả test nhanh SARS CoV-2 âm tính.

Bà Phạm Thị Ngọc Tuyền, cũng như nhiều nông dân nơi đây bức xúc: “Ở huyện không cho đi làm, không cho đi thu hoạch dứa, không cho người vào thu mua luôn, yêu cầu có giấy test nhanh mới cho đi. Dứa hiện nay chín đỏ đồng, mà không cho thương lái vào cân, xã nào cũng vậy hết.  Dứa nhà tôi đang cho trái, chín đỏ luôn”.

Còn ông Huỳnh Văn Thuận chủ vựa dứa Hiếu Châu, tại Thị trấn Mỹ Phước, huyện Tân Phước cũng cho hay, đã hợp đồng thu mua dứa với nhà nông, nhưng hiện nay không thể vào thu nhận dứa do không có giấy test nhanh âm tính với SARS CoV-2. Ở vùng Đồng Tháp Mười, nhiều người dân không biết đi đến đâu để thực hiện test nhanh và theo chủ trương của UBND tỉnh Tiền Giang thì người đi lại trên địa bàn tỉnh không yêu cầu phải có giấy test nhanh. Việc thương lái gặp khó khi vào ruộng thu mua dứa của nông dân thì cả thương lái và người trồng dứa đều bị thiệt hại nặng nề.

“Bây giờ đầu ngõ ngách đều bị chặn, con đường đi vô xã Thạnh Tân, Thạnh Mỹ… đều bị rào hết làm sao mà đi. Sáng tôi đi cân dứa mà không cho đi đòi có giấy test nhanh mới được đi rồi làm sao mua bán. Nhân công đi cân dứa không cho đi luôn, có chỗ chặn rào các cây cầu lại không cho qua luôn” - ông Huỳnh Văn Thuận nói.

Dứa là loại cây trồng chủ lực, thích hợp với thổ nhưỡng của vùng đất phèn chua Đồng Tháp Mười, thuộc huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang. Đến thời điểm này, diện tích dứa của địa phương hơn 15.000 ha, cho sản lượng khoảng 250.000 tấn/năm, đứng hàng đầu trong cả nước. Đại bộ phận đời sống người dân nơi đây, gắn bó với nghề trồng dứa nên khi dứa vào mùa chín rộ mà không thu hoạch được sẽ gây thất thu, tạo bức xúc đối với người dân. Hơn nữa, cây dứa khi không thu hoạch sẽ còn ảnh hưởng đến năng suất vụ sau đó.


Qua tìm hiểu của phóng viên VOV, sở dĩ nhiều xã ở huyện Tân Phước không cho nông dân đi đến ruộng dứa là địa phương muốn thực hiện nghiêm giãn cách theo chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, tránh lây lan dịch Covid-19. Tuy nhiên chính quyền và lực lượng làm nhiệm vụ nơi đây “cấm” không cho người nông dân đi ra đồng thu hoạch dứa đã tới lứa; không cho thương lái tại chỗ đi mua dứa là chưa hợp lý và có biểu hiện “ngăn sông cấm chợ”.

Thu hoạch dứa là nhu cầu cần thiết để đảm bảo đời sống người nông dân và cung cấp nông sản cho xã hội. Hơn nữa việc thực hiện cách ly toàn xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ không cấm người dân lao động sản xuất, chỉ yêu cầu các trường hợp ra khỏi nhà phải giữ khoảng cách tối thiểu 2m, không tụ tập đông người…

Về vấn đề này, ông Đoàn Văn Tuấn, Chủ tịch UBND huyện Tân Phước cho biết, huyện không có chủ trương cấm nông dân trong lao động sản xuất nhất là thu hoạch khóm. UBND huyện sẽ kiểm tra, chấn chỉnh vấn đề này.

“Có ai chỉ đạo cấm người dân ra đồng thu hoạch dứa, các địa phương hiểu sai lầm hết rồi, tôi nắm thông tin, sẽ chỉ đạo lại. Quan điểm của UBND huyện rất rõ, bà con đi ra đồng thu họach nông sản vẫn làm bình thường” - ông Tuấn cho biết thêm.

Bà con vùng đất mới Tân Phước phải một nắng hai sương với mô hình trồng dứa thương phẩm, cuộc sống còn lắm khó khăn. Ở thời điểm dịch Covid-19 bùng phát này, trái dứa ế ẩm, giá dứa sụt giảm chỉ còn 1.000 - 2.000 đồng/kg, người trồng loại nông sản này không có lãi. Do đó việc nhiều chốt chặn, không chấp thuận cho nông dân ra đồng, thu hoạch dứa ở một số địa phương tại huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang cần được chấn chỉnh, để người dân bán được trái dứa, góp phần giảm khó khăn trong cuộc sống khi đại dịch đang tấn công./.

Theo Nhật Trường

VOV

Trở lên trên