MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tiếp bước dầu khí, than... đến lượt cổ phiếu vận tải biển, logistics nổi sóng sau khi 3 hãng tàu lớn nhất thế giới dừng vận chuyển đến Nga

03-03-2022 - 13:13 PM | Doanh nghiệp

Tiếp bước dầu khí, than... đến lượt cổ phiếu vận tải biển, logistics nổi sóng sau khi 3 hãng tàu lớn nhất thế giới dừng vận chuyển đến Nga

Phiên giao dịch sáng diễn ra với sự bứt phá của các nhóm ngành được hưởng lợi từ xung đột Nga – Ukraine. Trong đó, nhóm cảng biển và vận tải biển là tiêu điểm với hàng loạt mã tăng trần.

Trong nửa cuối phiên giao dịch sáng ngày 3/3/2022, nhóm cổ phiếu thuộc ngành cảng biển và vận tải biển ghi nhận bứt phá mạnh mẽ, nhiều mã tăng trần như Hải An (HAH), Vosco (VOS), Gemadept (GMD), Viconship (VSC), …

Tiếp bước dầu khí, than... đến lượt cổ phiếu vận tải biển, logistics nổi sóng sau khi 3 hãng tàu lớn nhất thế giới dừng vận chuyển đến Nga - Ảnh 1.

Trước diễn biến căng thẳng ngày càng leo thang giữa Nga và Ukraine, lo ngại về lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Nga và việc FED có thể sẽ sớm nâng lãi suất, dòng tiền giai đoạn này chỉ tập trung vào một số nhóm ngành được hưởng lợi từ cuộc chiến.

Nhóm cổ phiếu vận tải biển hưởng lợi khi giá cước vận tải biển đang leo thang trong thời gian gần đây. Bên cạnh đó, chuỗi cung ứng toàn cầu bị ảnh hưởng do 3 hãng tàu biển lớn nhất thế giới MSC, Maersk, CMA CGM thông báo tạm ngừng vận chuyển hàng hóa đến và đi từ Nga có thể đẩy giá cước vận tải biển lên cao hơn.

Từ khi cuộc xung đột nổ ra, cổ phiếu nhiều nhóm ngành khác cũng nổi sóng như dầu khí, thép, than và phân bón. Nguyên nhân khiến các cổ phiếu này hưởng lợi là vì Nga là một nước xuất khẩu dầu mỏ, thép, than và phân bón lớn trên thế giới, đặc biệt là xuất khẩu sang thị trường châu Âu. Do lo ngại về thiếu nguồn cung vì ảnh hưởng của chiến tranh và các lệnh trừng phạt đẩy giá dầu, khí đốt, giá thép, giá phân bón và giá than thế giới lên cao, góp phần khiến giá cổ phiếu các nhóm ngành trên tăng mạnh.

Ngoài ra, việc Mỹ và Châu Âu tăng cường cấm vận Nga khiến giới đầu tư tin rằng các quốc gia này phải tìm kiếm các thị trường mới thay thế và sẽ tạo cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu sang các thị trường này.

Tiếp bước dầu khí, than... đến lượt cổ phiếu vận tải biển, logistics nổi sóng sau khi 3 hãng tàu lớn nhất thế giới dừng vận chuyển đến Nga - Ảnh 2.
https://cafef.vn/tiep-buoc-dau-khi-than-den-luot-co-phieu-van-tai-bien-logistics-noi-song-sau-khi-3-hang-tau-lon-nhat-the-gioi-dung-van-chuyen-den-nga-2022030312540293.chn

Huyền Trang

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên