MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Vàng sụt giá sâu

07-07-2022 - 07:19 AM | Tài chính - ngân hàng

Ảnh: Mining

Ảnh: Mining

Đồng USD leo lên mức cao trong 2 thập kỷ, mức tăng ghi nhận 0,5%. Đồng USD là công cụ đầu tư ưu tiên đối với những nhà đầu tư cố gắng phòng ngừa trong bối cảnh rủi ro suy thoái kinh tế.

Phiên giao dịch ngày thứ Tư, vàng tiếp tục trong đà bán tháo và xuống thấp nhất trong 9 tháng do đồng USD mạnh, cùng lúc đó, biên bản từ cuộc họp chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cũng cho thấy định hướng chính sách tiền tệ chặt chẽ hơn trước đây.

Đóng cửa phiên giao dịch, giá vàng giao ngay giảm 1,4% xuống còn 1.738,99USD/ounce sau khi giảm mức khoảng 2,6% trong phiên liền trước đó. Giá vàng giao hợp đồng tương lai mất 1,5% xuống còn 1.783,3USD/ounce.

Đồng USD leo lên mức cao trong 2 thập kỷ, mức tăng ghi nhận 0,5%. Đồng USD như vậy trở thành công cụ đầu tư ưu tiên đối với những nhà đầu tư đang cố gắng phòng ngừa trong bối cảnh rủi ro suy thoái kinh tế, cùng lúc đó, sự tăng giá của đồng USD cũng khiến cho vàng trở nên đắt đỏ hơn đối với nhà đầu tư sở hữu các loại tiền tệ khác.

Theo biên bản cuộc họp mới công bố của Fed, các quan chức thuộc Fed dường như đồng thuận về mức điều chỉnh lãi suất 0,75 điểm phần trăm và nhiều khả năng sẽ có mức tăng khoảng từ 50 đến 70 điểm cơ bản ngay trong tháng này.

Chuyên gia phân tích thuộc ngân hàng Standard Chartered, ông Suki Cooper, nhận xét: "Phản ứng của thị trường cho đến nay khá hạn chế bởi nhà đầu tư đã tính toán trước về khả năng sẽ có đợt nâng mạnh lãi suất cơ bản đồng USD trong tháng 7/2022. Nhiều phiên gần đây, vàng đã không thể cạnh tranh được với đồng USD trong vị thế tài sản an toàn".

Hàng loạt đợt nâng lãi suất cơ bản đồng USD đã làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng, loại tài sản vốn không mang lại lợi suất.

Chuyên gia phân tích độc lập tại New York, ông Tai Wong, nhận xét: "Biên bản cuộc họp đầy cứng rắn của Fed cho thấy Fed sẽ vẫn tiếp tục với quan điểm cứng rắn và vì vậy thị trường kim loại không thể nào yên tâm".

Theo tính toán của Reuters, số lượng các ngân hàng trung ương lớn trên thế giới nâng lãi suất trong tháng 6/2022 nhiều hơn bất kỳ tháng nào khác trong suốt 2 thập kỷ gần đây.

Trưởng bộ phận chiến lược thị trường tại AvaTrade, ông Naeem Aslam, nhận xét: "Nhà đầu tư biết rằng sẽ chỉ còn là vấn đề thời gian trước các số liệu kinh tế được công bố chính thức xác nhận rằng kinh tế Mỹ đã rơi vào suy thoái và rằng sự quan tâm của nhà đầu tư với các tài sản có độ rủi ro thấp như vàng tăng lên".

Đối với thời điểm hiện nay, giám đốc điều hành bộ phận nghiên cứu về kim loại quý tại ngân hàng Standard Chartered, ông Suki Cooper, khẳng định rằng giá vàng vẫn dao động trong ngưỡng khi mà nhà đầu tư đón nhận dấu hiệu tăng trưởng kinh tế chững lại, lạm phát tăng cao và khả năng Fed sẽ vẫn tiếp tục nâng lãi suất cơ bản đồng USD.

"Giá vàng mắc kẹt trong biên độ hẹp khi mà thị trường cân đối giữa rủi ro lãi suất được điều chỉnh tăng cũng như yếu tố lạm phát tăng cao và tăng trưởng kinh tế đi xuống", ông Cooper phân tích.

"Có quá nhiều yếu tố đang đẩy giá vàng tăng lên, chính vì vậy giá vàng hiện vẫn giao dịch ở trong ngưỡng hẹp", chuyên gia chiến lược hàng hóa tại công ty TD Securitíe – ông Daniel Ghali chỉ ra.

Cũng theo ông Ghali, hiện thị trường đang đương đầu với rủi ro suy thoái kinh tế cũng như khả năng tăng trưởng toàn cầu chững lại khiến cho dòng tiền vào vàng tăng lên, nói cách khác, thị trường đã có cam kết của Fed về việc đương đầu với lạm phát, thực tế này sẽ khiến cho lãi suất thực tăng lên.

Vàng vốn được coi như công cụ ngừa lạm phát tuy nhiên lãi suất tăng cao hơn làm tăng chi phí cơ hội nắm giữ nó.

"Chúng tôi nghĩ rằng vàng sẽ có một số lần tăng không đáng kể trong nửa sau của năm nay, nhiều khả năng giá vàng sẽ chạm mức 1.900USD/ounce", chuyên gia thuộc Commerzbank – ông Carsten Fritsch nhận định.

Trong ngắn hạn, tuy nhiên, Fed sẽ nâng lãi suất mạnh tay, giá vàng sẽ chịu không ít sức ép.

Trên thị trường vàng vật chất, nhiều nhà kinh doanh vàng đang hạ giá các sản phẩm vàng nhằm thu hút người mua khi mà mùa cưới tại Ấn Độ dần kết thúc, cùng lúc đó, một số người tiêu dùng tại Trung Quốc mua vàng trong bối cảnh có nhiều nỗi lo kinh tế ngày một lớn dần.

Theo Trung Mến

Bizlive

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên