MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tiếp tục lao dốc, Tencent mất 178 tỷ USD vốn hóa

17-08-2018 - 14:47 PM | Tài chính quốc tế

Tại sao một trong những cổ phiếu hấp dẫn nhất trong năm 2017, hiện tại lại trở nên ảm đạm đến vậy?

Kể từ khi đạt mức đỉnh vào tháng 1 vừa rồi, gã khổng lồ Tencent đã mất 178 tỷ USD vốn hoá, trở thành một trong những công ty công nghệ lớn có cổ phiếu diễn biến tệ nhất.

Ngày 23 tháng 1, cổ phiếu của Tencent đạt mức cao nhất là 474,6 đô la Hồng Kông. Nhưng kể từ đó, do những lo ngại về hoạt động kinh doanh game chủ chốt đã khiến cổ phiếu trượt dốc đến 31%.

Mức vốn hoá thị trường của Tencent đã giảm đến 178 tỷ USD, từ 573,3 tỷ USD xuống còn 394,9 tỷ USD. Con số này tương đương với việc mất đi toàn bộ giá trị của Netflix, thậm chí là hơn (hiện tại được định giá 142 tỷ USD), và gấp đôi Goldman Sachs (86,6 tỷ USD).

Thế nhưng, tại sao một trong những cổ phiếu hấp dẫn nhất trong năm 2017, hiện tại lại trở nên ảm đạm đến vậy?

Đầu năm 2018, thị trường rất lạc quan về triển vọng của Tencent, sở hữu ứng dụng nhắn tin phổ biến nhất Trung Quốc cũng là hãng game lớn nhất Trung Quốc. Các nhà đầu tư tin rằng điều đó, cùng với sự "thăng hoa" mà họ thấy chắc chắn sẽ giúp giá cổ phiếu của Tencent tăng vọt.

Mặc dù vậy, những tháng vừa qua lại là khoảng thời gian khó khăn đối với công ty này.

Chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc ảnh hưởng rất nhiều tới thị trường chứng khoán Trung Quốc. Đương nhiên, Tencent cũng bị "quật ngã".

Game trực tuyến là mảng kinh doanh đem về cho Tencent đến 40% doanh thu và công ty tiếp tục đưa những trò chơi nổi tiếng khác vào thị trường. Nhưng gần đây, chính phủ nước này đã yêu cầu Tencent gỡ bỏ game "Monster Hunter" chỉ sau vài ngày ra mắt. Và "PlayerUnknown's Battlegrounds", "Honor of Kings" - những tựa game rất nổi tiếng - cũng phải đối mặt với sự giám sát từ phía chính phủ, khiến cho con đường kiếm tiền từ game của công ty ngày càng chật vật hơn.

Kết quả là, báo cáo doanh thu quý II của Tencent cho thấy, doanh thu từ các ứng dụng game trên smartphone đã giảm đến 19% so với quý trước, giảm lần đầu tiên trong gần 13 năm.

Tuy nhiên, các nhà phân tích lại rất lạc quan rằng tình trạng lao dốc này sẽ sớm được khắc phục.

Hương Giang

CNBC

Trở lên trên