TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tiết lộ của Ngân hàng trung ương Anh về việc xử lý những tờ tiền cũ

24-02-2020 - 20:37 PM | Tài chính quốc tế

Tiết lộ của Ngân hàng trung ương Anh về việc xử lý những tờ tiền cũ

Ngân hàng trung ương Anh chuẩn bị tiêu hủy một lượng tiền giấy khổng lồ với giá trị lên đến 40 tỷ bảng, vì chúng sẽ được thay thế bằng những tờ tiền polymer mới có mệnh giá 20 bảng.

Khoảng hai tỷ tờ tiền sẽ được thu hồi và tái chế thành chất cải tạo đất cho nông nghiệp.

"Đó là một việc lớn mà công chúng sẽ hầu như không thấy được", Mark Saunders, đại diện của G4S, nơi xử lý hai phần ba số tiền này, cho biết.

Việc thay thế hai tỷ tờ tiền này sẽ là sự thay thế tiền mặt lớn nhất trong lịch sử Vương quốc Anh.

Tờ 20 bảng cũ mang hình ảnh của nhà kinh tế học Adam Smith đang được rút khỏi lưu thông. Điều đó nghĩa là các tờ tiền được trả lại cho ngân hàng hoặc nơi nhận tiền mặt của các nhà bán lẻ sẽ không được sử dụng lại.

Quá trình này sẽ mất vài tháng, nhưng một khi đã hủy đủ số lượng, Ngân hàng Anh sẽ đưa ra thông báo và dành sáu tháng cho mọi người giao lại các tờ tiền còn lại.

Lần gần đây nhất mà các tờ 20 bảng được thay thế là vào năm 2007 khi tờ tiền Edward Elgar bị rút khỏi hệ thống và quá trình đó đã phải mất ba năm. Lần này có thể nhanh hơn, nhưng có thể sớm nhất là năm 2021, trước khi Ngân hàng trung ương Anh ra thời hạn chót cho tờ tiền Adam Smith mệnh giá 20 bảng.

Điều gì xảy ra với các tờ tiền được thu hồi?

Có một nhà kho với độ bảo mật cao trên một con đường ở London. Ở đó, hai cỗ máy phân loại các tờ tiền có kích thước khổng lồ và tốc độ cao sẽ duyệt qua hàng ngàn bảng mỗi phút.

Các bộ phận giống như những chiếc "tàu lượn siêu tốc" có kích thước bằng tờ tiền trên máy có thể đếm, xác thực và sắp xếp 33 tờ tiền mỗi giây thông qua một loạt cảm biến phức tạp và dây đai di chuyển nhanh.

Chúng là một phần của mạng lưới các trung tâm tiền mặt có độ bảo mật cao trên toàn quốc, hay còn gọi là Hệ thống lưu thông tiền tệ (NCS), được điều hành bởi G4S, ngân hàng NatWest, Bưu điện quốc gia và Vaultex UK.

Năm ngoái, NCS đã xử lý số tiền giấy trị giá 93 tỷ bảng.

"Các tờ 20 bảng cũ sẽ được gói thành những khối có giá trị 50.000 bảng. Chúng được gói chặt, niêm phong và lưu trữ trong các lồng kim loại trong kho tiền của trung tâm tiền mặt", ông tiết lộ.

Cho đến năm 1990, Ngân hàng trung ương Anh vẫn thường lấy tất cả các tờ tiền cũ và đốt chúng trong lò đốt để sưởi ấm tòa nhà của họ ở thành phố Luân Đôn.

Giờ đây, khi các khối tiền 50.000 bảng được trả lại, Ngân hàng trung ương Anh sẽ sử dụng phương pháp xử lý phân compost, tương tự như trong xử lý chất thải thực phẩm, để tạo ra chất cải tạo đất.

Kế hoạch thay thế

Công việc thay thế các tờ tiền 20 bảng cũ đã bắt đầu vào đầu năm 2019, khi các kỹ thuật viên liên tục cập nhật cho các máy phân loại tờ tiền để chúng có thể nhận ra tờ tiền polymer mới và đồng thời lọc ra tờ cũ.

Bộ phận kinh doanh tiền mặt của G4S sau đó giám sát việc chuyển hàng triệu tờ tiền cho 33 chi nhánh ngân hàng được lựa chọn, để những nơi này có thể tung loại tiền này ra trùng với ngày được ấn định. Trên khắp Vương quốc Anh, 38 máy ATM được lựa chọn cẩn thận cũng được lấp đầy bởi các tờ tiền mới của G4S.

Vì các tờ tiền mệnh giá 20 bảng mới có kích thước nhỏ hơn 15% so với các tờ tiền cũ, nên hàng nghìn máy ATM trên toàn quốc cần phải được cấu hình lại.

Kế hoạch đằng sau việc này đã diễn ra trong hơn một năm.

Trong vòng hai tuần kể từ khi ra mắt tờ tiền mới, dự kiến ​​mọi chi nhánh ngân hàng được G4S lựa chọn cung cấp tiền sẽ có đủ các tờ tiền mới.

Trong vòng sáu đến tám tuần, mọi máy ATM sẽ được chuyển đổi sang cung cấp 20 bảng mới trong khi các thành viên của NCS sẽ giữ các tờ tiền cũ trong kho tiền của Trung tâm tiền mặt, sẵn sàng gửi đến Ngân hàng trung ương Anh để tiêu hủy.

"Cuộc đời của một tờ tiền thật phi thường. Sau khi chúng tôi lọc ra các tờ tiền đó, chúng sẽ được phân loại, cân và niêm phong rồi được giữ trong các lồng trong kho của chúng tôi, trước khi được vận chuyển an toàn trở lại Ngân hàng trung ương Anh để xác minh và tiêu hủy", Mark Saunders, giám đốc điều hành Trung tâm tiền mặt của G4S, cho biết.

"Bạn vẫn có thể sử dụng tờ giấy 20 bảng cho đến khi chúng tôi rút nó ra khỏi lưu thông. Chúng tôi sẽ thông báo ngày thu hồi trước sáu tháng, sau khi phát hành tờ tiền polymer mới", Ngân hàng trung ương Anh cho biết.

Tuy nhiên, ngay cả sau khi thời hạn đó kết thúc, bạn vẫn có thể đổi các tờ tiền cũ.

"Nhiều ngân hàng sẽ chấp nhận các tờ tiền được lệnh thu hồi khi khách hàng mang đến gửi tiết kiệm. Bưu điện quốc gia cũng có thể chấp nhận chúng như một khoản tiền gửi vào bất kỳ tài khoản ngân hàng nào tại đây. Và lúc nào bạn cũng có thể đổi các tờ tiền cũ lấy tiền polymer mới", đại diện Ngân hàng trung ương Anh khẳng định.

Tham khảo: BBC

Lê Thanh Hải

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên