TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tiêu huỷ đàn lợn 20.000 con: Họp bàn 1 quyết định chưa từng có

25-06-2019 - 08:28 AM | Thị trường

Tiêu huỷ đàn lợn 20.000 con: Họp bàn 1 quyết định chưa từng có

Đồng Nai vừa ghi nhận ổ dịch tả lợn châu Phi lớn nhất từ trước đến nay với tổng đàn kỷ lục gần 20.000 con. Theo đó, Cục Thú y sẽ làm việc với tỉnh Đồng Nai để bàn phương án xử lý vấn đề này.

Theo thông tin mới nhất từ Cục Thú y, thống kê đến ngày 23/6 (sau gần 5 tháng phát hiện ổ dịch đầu tiên), bệnh dịch tả lợn châu Phi đã lây lan ra 4.401 xã, 459 huyện của 60 tỉnh, thành phố. Số lợn bị tiêu huỷ do dịch bệnh hiện lên tới trên 2,8 triệu con.

Đã có 359 xã thuộc 138 huyện của 29 tỉnh, thành phố đã qua 30 ngày không phát sinh thêm lợn mắc bệnh.

Thế nhưng, ngoài những ổ dịch nhỏ lẻ, dịch tả lợn châu Phi đang có chiều hướng tấn công vào những trang trại chăn nuôi lợn có quy mô lớn.

Dịch tả lợn châu Phi đang diễn biến phức tạp và có chiều hướng tấn công vào các trang trại quy mô lớn

Đây là ổ dịch quy mô rất lớn, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Đồng Nai đã báo cáo Bộ NN-PTNT. Theo đó, Cục Thú y sẽ làm việc với tỉnh Đồng Nai để bàn phương án xử lý vấn đề này.Cụ thể, theo hông tin mới nhất từ cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai (thủ phủ chăn nuôi lợn của nước ta), tỉnh này vừa ghi nhận ổ dịch tả lợn châu Phi lớn nhất từ trước đến nay tại trại lợn của Công ty Chăn nuôi lợn Phú Sơn (huyện Trảng Bom) với tổng đàn gần 20.000 con.

Tỉnh này cũng cho biết, từ khi dịch tả lợn châu Phi xuất hiện đến nay, toàn tỉnh Đồng Nai đã tiêu hủy khoảng 25.000 con lợn, các địa phương đã chi số tiền rất lớn để hỗ trợ các hộ có lợn phải tiêu hủy. Dự báo thời gian tới, số lợn phải tiêu hủy vì dịch sẽ tăng lên, với quy định tiêu hủy và cơ chế hỗ trợ như hiện nay, nguồn ngân sách sẽ không đáp ứng đủ.

Trước đó, vào thời điểm giữa tháng 3 năm nay, một hộ chăn nuôi quy mô lớn với tổng đàn 4.500 (gồm 500 nái và 4.000 lợn thịt) tại xã Đông Tảo (Khoái Châu, Hưng Yên) cũng phát hiện bị dịch bệnh này tấn công. Toàn bộ số lợn của trang trại đã bị tiêu huỷ.

Ông Nguyễn Trí Công - Chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi Đồng Nai cho biết, dịch tả lợn châu Phi thực tế đã xâm nhập vào các trang trại lớn và đã có những trang trại lớn với 5.000-7.000 con bị dính dịch bệnh này.

Theo Như Băng

Vietnamnet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên