MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tiêu thụ hơn 196 triệu lít xăng lậu trong gần 1 năm

26-10-2022 - 10:34 AM | Thị trường

Tiêu thụ hơn 196 triệu lít xăng lậu trong gần 1 năm

Vụ án có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực theo dõi, chỉ đạo xử lý này vừa được đưa ra xét xử từ sáng 25-10.

Tại hội trường chính của Trung tâm Hội nghị và Tổ chức sự kiện tỉnh Đồng Nai sáng 25-10, TAND tỉnh Đồng Nai mở phiên tòa sơ thẩm xét xử Phan Thanh Hữu (65 tuổi, Giám đốc Công ty TNHH TM Phan Lê Hoàng Anh) cùng 73 đồng phạm về tội "Buôn lậu" và "Nhận hối lộ".

Đường dây "đa dạng thành phần"

Đây là vụ án có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực theo dõi, chỉ đạo xử lý. Dự kiến phiên tòa kéo dài 45-60 ngày, từ thứ hai đến thứ sáu mỗi tuần.

Tiêu thụ hơn 196 triệu lít xăng lậu trong gần 1 năm - Ảnh 1.

Toàn cảnh phiên tòa

Hội đồng xét xử (HĐXX) gồm 2 thẩm phán và 4 hội thẩm nhân dân, trong đó chủ tọa là thẩm phán Nguyễn Văn Thành, Chánh Tòa Hình sự TAND tỉnh. Về phía VKSND tỉnh có kiểm sát viên Doãn Cao Sơn (thụ lý chính) và 3 kiểm sát viên khác.

Ngoài 74 bị cáo, tòa triệu tập gần 100 luật sư tham gia bào chữa; 53 cá nhân, tổ chức là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Theo cáo trạng, Phan Thanh Hữu, Đào Ngọc Viễn (Giám đốc Công ty TNHH Đại Dương Hải Phòng), Phùng Danh Thoại (nguyên đại tá, Trưởng Phòng Xăng dầu thuộc Cục Hậu cần - Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển) có mối quan hệ quen biết từ trước.

Vào khoảng tháng 5-2019, Viễn, Hữu, Thoại gặp nhau bàn bạc, thỏa thuận việc góp vốn buôn lậu xăng từ Singapore về Việt Nam với tổng số tiền vốn 53,4 tỉ đồng. Hữu có trách nhiệm quản lý số tiền này, tìm khách hàng bán xăng nhập lậu và quan hệ với các lực lượng chức năng để đưa hối lộ phục vụ hoạt động buôn lậu. Viễn có trách nhiệm sử dụng tàu vận chuyển xăng từ Singapore về Việt Nam.

Tiêu thụ hơn 196 triệu lít xăng lậu trong gần 1 năm - Ảnh 2.

Bị cáo Phan Thanh Hữu được xác định là “ông trùm” đường dây xăng lậu

Tiếp đó, Hữu điều động tàu khác vận chuyển số xăng này đến khu vực nhà nuôi yến của Nguyễn Hữu Tứ (trên sông Hậu, thuộc thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long) để bán cho Tứ và Trần Thị Thanh Vân (Giám đốc Công ty TNHH TMDV Vân Trúc, tỉnh Bình Dương).

Số xăng dầu trên, Tứ cung cấp cho 7 đầu mối tại nhiều tỉnh, thành như An Giang, Kiên Giang, Vĩnh Long… Từ 7 đầu mối này, xăng dầu đi nhiều cơ sở bán lẻ trên các địa bàn, trong đó có Đồng Nai. Riêng Vân với sự giúp sức của 4 bị cáo khác đã bán lẻ xăng cho rất nhiều người tại các cơ sở xăng trên địa bàn Bình Dương, TP HCM.

Từ tháng 3-2020 đến tháng 2-2021, Hữu, Viễn cùng các đối tượng đã vận chuyển tổng cộng hơn 198 triệu lít xăng lậu trị giá gần 2.800 tỉ đồng và đã tiêu thụ hơn 196 triệu lít. Số tiền Viễn đã thu lợi bất chính là hơn 46,7 tỉ đồng, Hữu hơn 156,2 tỉ đồng, Thoại hơn 22 tỉ đồng, Tứ gần 83 tỉ đồng, Vân 18 tỉ đồng. Trong 5 người trên, vừa qua, Tòa án Quân sự Quân khu 7 đã tuyên phạt bị cáo Phùng Danh Thoại 7 năm tù về tội "Buôn lậu".

Bác bỏ nhiều đề nghị

Tại tòa, cả trăm cảnh sát gồm nhiều lực lượng được huy động để bảo đảm an ninh từ ngoài cổng đến bên trong phòng xử.

Liên quan việc một số luật sư, người có quyền và nghĩa vụ liên quan có đơn xin vắng mặt, đại diện VKSND tỉnh Đồng Nai cho rằng trong quá trình điều tra, cơ quan điều tra đã mời làm việc và có đủ lời khai của tất cả người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan và người làm chứng. Do vậy, việc họ vắng mặt không ảnh hưởng hoạt động xét xử.

Tiếp đó, luật sư Phan Trung Hoài (bào chữa cho bị cáo Ngô Văn Thụy (nguyên Đội trưởng Đội 3 Cục Điều tra chống buôn lậu - Tổng cục Hải quan) đề nghị HĐXX công bố kế hoạch làm việc và tạo điều kiện cho luật sư tiếp xúc bị cáo trong giờ giải lao. Trả lời vấn đề trên, chủ tọa phiên tòa cho biết kế hoạch làm việc sẽ được công bố vào cuối ngày và luôn tạo điều kiện cho luật sư tiếp xúc thân chủ.

Ngoài bị cáo Đào Ngọc Viễn cho rằng mình đã liên hệ với Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai để ra đầu thú mong được giảm nhẹ hình phạt thì các bị cáo còn lại đều cho biết đã nhận cáo trạng và không có ý kiến gì khác.

"Trong vụ án này, bị cáo Ngô Văn Thụy (58 tuổi) bị cáo buộc khi làm cán bộ Cục Điều tra chống buôn lậu đã nhận hơn 800 triệu đồng từ Hữu và đồng phạm để làm ngơ cho đường dây tội phạm này.

Theo Nguyễn Tuấn

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên