MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tiểu thương ở TP.Vũng Tàu chưa mặn mà với thanh toán không tiền mặt

27-06-2022 - 15:45 PM | Kinh tế số

Khó thay đổi thói quen dùng tiền mặt trong giao dịch tại các chợ 4.0 ở Bà Rịa - Vũng Tàu. (Ảnh: Gia Khang)

Khó thay đổi thói quen dùng tiền mặt trong giao dịch tại các chợ 4.0 ở Bà Rịa - Vũng Tàu. (Ảnh: Gia Khang)

Sau gần 3 tháng triển khai, mô hình chợ 4.0 - tức là thanh toán không tiền mặt trên địa bàn TP. Vũng Tàu vẫn chưa đạt được mục tiêu như mong muốn do nhiều tiểu thương không mấy mặn với hình thức này.

Mô hình chợ 4.0 được triển khai thí điểm từ cuối tháng 3/2022 tại chợ Vũng Tàu và chợ Thắng Nhất của TP.Vũng Tàu. Tại hai chợ, có gần 200 tiểu thương đăng ký trở thành điểm chấp nhận thanh toán qua ứng dụng Viettel Money và Viet QR từ các ngân hàng.

Khảo sát tại chợ Vũng Tàu cho thấy, hơn 400 tiểu thương kinh doanh nhưng chỉ có gần 100 hộ tải APP thanh toán không dùng tiền mặt. Việc thanh toán cũng chưa đạt theo yêu cầu vì người tham gia giao thương ở chợ đa số người lớn tuổi, bà con tiểu thương ở chợ cũng hạn chế về công nghệ. Ngoài ra, do buôn bán ế ẩm nên nhiều tiểu thương không muốn phát sinh thanh toán qua APP, trong khi đa phần tiểu thương đã có tài khoản ngân hàng nên không muốn mở tài khoản, đơn vị thanh toán khác.

Chị Nguyễn Thị Lê Phương, nhà ở Phường 7, TP.Vũng Tàu cho biết, là người thường xuyên đi chợ và chỉ giao dịch số tiền ít nên thanh toán bằng tiền mặt cho tiện.

“Việc đi chợ vẫn thích cầm tiền mặt cho nhanh, chứ bây giờ thao tác thanh toán cũng mất thời gian và đâu phải ai cũng biết công nghệ và có những cụ già đi chợ có biết công nghệ đâu, luộm thà luộm thuộm mất thời gian thêm. Tuỳ những mặt hàng mà thanh toán chứ đâu phải mặt hàng nào cũng đưa vào thanh toán thì đâu có phù hợp” - chị Phương nói./.

Theo Gia Khang

VOV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên