TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tìm 3 người bạn thân vay tiền, tôi tá hoả nhận ra: Dùng tiền để thử thách lòng người là ngu ngốc lớn nhất trên đời, càng là bạn thân kết quả càng bẽ bàng!

12-10-2021 - 11:31 AM | Sống

Có những loại tình cảm tưởng chừng như bền vững đến mức không thể đánh đổ. Nhưng khi đứng bên cạnh đồng tiền, nó đột nhiên trở thành một thứ gì đó vô cùng rẻ mạt, chỉ cần một làn gió nhẹ cũng có thể khiến chúng biến mất vĩnh viễn.

Năm ngoái mẹ tôi không may bị bệnh cần một khoản tiền lớn để phẫu thuật. Mà bố mẹ tôi đều là nông dân, sao có thể tiết kiệm được số tiền lớn như vậy. Tiền của tôi khi ấy cũng không có nhiều, phải thiếu vài chục triệu nữa mới đủ. Vì vậy tôi đành phải tìm đến 3 cậu bạn thân từ hồi cấp 2 để vay tiền chữa bệnh cho mẹ. Chơi với nhau đã được mười mấy năm nên tình cảm giữa chúng tôi tựa như ruột thịt.

Tuy nhiên, cuộc đời luôn thật bật ngờ. Sau khi cúp điện thoại, tôi mới phát hiện bản thân thật ngây thơ và ngu ngốc.

Cô bạn đầu tiên là Quân, cũng là đồng nghiệp cùng công ty với tôi, độc thân, gia đình lại vô cùng khá giả. Lương mỗi tháng của cậu ấy tôi cũng không rõ, nhưng ít cũng phải trên 30 triệu. Cộng thêm các khoản tiền thưởng, mỗi năm mức lương của Quân cũng phải được khoảng 500 triệu.

Tìm 3 người bạn thân vay tiền, tôi tá hoả nhận ra: Dùng tiền để thử thách lòng người là ngu ngốc lớn nhất trên đời, càng là bạn thân kết quả càng bẽ bàng! - Ảnh 1.

Hình minh họa

Bình thường quan hệ giữa chúng tôi rất tốt. Cậu ấy cần giúp đỡ gì, chỉ cần một cuộc điện thoại tôi liền có mặt ngay lập tức. Có một khoảng thời gian, Quân thất tình và suy sụp đến mấy tháng trời. Khi ấy ngày nào tôi cũng lo lắng, gọi điện thoại an ủi, khuyên bảo đủ thứ, trở thành chỗ trút bầu tâm sự của cậu bạn.

Vẫn cứ tưởng rằng, chỉ cần mở miệng thôi Quân sẽ ngay lập tức cho tôi mượn tiền. Nhưng thật không ngờ, nghe xong câu nói của tôi, cậu ấy bắt đầu ngập ngừng lưỡng lự, kiếm lí do bản thân sắp phải mua nhà mua xe, vậy nên không còn dư dả nhiều cho tôi mượn.

Khi ấy tôi vô cùng hụt hẫng và thất vọng. Không còn cách nào khác, chỉ đành cười gượng rồi trả lời: "Vậy à, thôi không sao. Đằng nào mình cũng chưa cần tiền ngay, không có cũng không sao".

Sau đó tôi ngắt điện thoại, gọi cho người bạn thân thứ hai, Tiểu Mi. Đó là bạn học cùng bàn hồi cấp 2 của tôi, ngày nào chúng tôi cũng dính lấy nhau như hình với bóng.

Sau khi tốt nghiệp đại học, cậu ấy làm việc ở quê, còn tôi thì lên thành phố. Tuy mỗi người một nơi nhưng lần nào về quê, chúng tôi cũng hẹn nhau, hàn huyên tâm sự đến mức nói mãi cũng không hết chủ đề. Thậm chí bố mẹ tôi cũng rất quý cô ấy, nhiều lần còn giữ lại ăn cơm như người nhà.

Nghe tiếng nhấc máy từ đầu dây bên kia, tôi trực tiếp bày tỏ rõ lí do mượn tiền, còn cười cười chèn thêm một câu: "Đến khi ấy bao cậu hẳn một bữa no nê luôn".

Cứ tưởng rằng nể tình chị em bao năm qua và tình cảm quý mến của bố mẹ tôi, Tiểu Mi sẽ lập tức kêu tôi đưa số tài khoản để cô chuyển tiền. Ai ngờ nghe xong cô ấy cười ngập ngừng nói:

"Tiền mình đưa bố mẹ giữ hộ hết rồi, cũng không còn đồng nào trong tay, để mình đi hỏi bố mẹ đã nhá!"

Tìm 3 người bạn thân vay tiền, tôi tá hoả nhận ra: Dùng tiền để thử thách lòng người là ngu ngốc lớn nhất trên đời, càng là bạn thân kết quả càng bẽ bàng! - Ảnh 2.

Hình minh họa

Tiểu Mi bảo tôi chờ, ngày mai sẽ báo lại. Tôi cũng không nghĩ gì nhiều, cứ thế mà chờ đợi. Kết quả đúng như tôi đoán, hôm sau Tiểu Mi gọi điện cho tôi:

"Ngại quá, mình hỏi bố mẹ rồi. Mẹ mình bảo vừa mới đi gửi ngân hàng nên không thể rút ngay bây giờ được, nên là..."

Tôi ngắt lời cô ấy, nhẹ nhàng nói nốt câu: "Không sao, mình hiểu mà. Hôm khác rồi chúng mình đi ăn".

Rồi cúp máy. Từ lần ấy tôi không còn liên lạc với Tiểu Mi, Tiểu Mi cũng không liên lạc với tôi, và chúng tôi cũng không đi ăn cùng nhau nữa.

Sau đó, tôi không dám gọi điện cho cậu bạn thân thứ ba nữa mà chỉ nhắn tin. Bị từ chối nhiều rồi, tôi không thể chịu đựng thêm được nữa.

Gửi tin nhắn xong, lòng tôi cứ thấp thỏm không yên chờ đợi bên kia hồi đáp. Nhưng 3 ngày trôi qua, tin nhắn vẫn ở trạng thái chưa xem, cậu bạn mà tôi gọi là "thân" kia vẫn chưa trả lời. Không biết là cậu ấy không đọc được tin nhắn của tôi hay cố tình không đọc.

Tìm 3 người bạn thân vay tiền, tôi tá hoả nhận ra: Dùng tiền để thử thách lòng người là ngu ngốc lớn nhất trên đời, càng là bạn thân kết quả càng bẽ bàng! - Ảnh 3.

Hình minh họa

Tôi định nhắn hỏi lại lần nữa, nhưng bố tôi ngăn lại, bảo đừng hỏi nữa:

"Thời đại này ai chả cầm điện thoại 24/24, chắc chắn sẽ nhìn thấy tin nhắn. Nếu người ta muốn trả lời thì người ta đã nhắn từ lâu rồi. Con không cần phải hỏi nữa, cứ coi như chưa xảy ra chuyện gì. Hỏi nhiều chỉ khiến quan hệ trở nên tồi tệ hơn mà thôi".

Lời của bố tôi như tát cho tôi tỉnh mộng. Tôi cũng không hỏi nữa. Đoạn tin nhắn ấy tôi vẫn giữ nguyên trong điện thoại, không hề có ý định xóa đi.

Qua chuyện lần này tôi tự nhủ, sau này dù khó khăn thế nào cũng không mượn tiền bạn bè nữa. Dùng tiền để thử thách tình cảm là việc làm ngu xuẩn nhất trên đời này.

Có những loại tình cảm tưởng chừng như bền vững đến mức không thể đánh đổ. Nhưng khi đứng bên cạnh đồng tiền, nó đột nhiên trở thành một thứ gì đó rất mong manh.

Lòng người trải qua hết lần này đến lần khác bị cự tuyệt sẽ bắt đầu trở nên lạnh nhạt và vô cảm. Vậy nên mới nói, trong những lúc như vậy, một người bạn sẵn sàng cho bạn mượn 70 triệu mới thực sự là người bạn đáng quý. Nếu gặp được, hãy cố gắng trân trọng đối phương. Bởi họ xứng đáng nhận được sự yêu thương và trân quý của cả thế giới này.

(Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả) 


Theo Quê Hương

Doanh nghiệp và tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên