TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tin nhắn cuối cùng không hồi đáp và lời hẹn mãi dở dang của chiến sĩ bị núi lở vùi lấp ở Quảng Trị: "Anh nói sẽ tổ chức 20/10 cho vợ, mà nay lại trở về trên chiếc xe cứu thương"

20-10-2020 - 09:15 AM | Sống

Trong giây phút chờ đợi bên ngoài nhà thi đấu đa năng TP. Đông Hà, Quảng Trị người thân của các cán bộ, chiến sĩ hi sinh không cầm được nước mắt khi chờ nhận mặt chồng, con. Họ mở lại những dòng tin nhắn với chồng, nhắc về những kỷ niệm và cả dự định mà các anh còn chưa kịp thực hiện.

Ngày 19/10, thi thể 22 cán bộ, chiến sĩ Đoàn 337 bị vùi lấp trong trận sạt lở đất tại huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị lần lượt được đưa về nhà thi đấu Đông Hà. Quảng Trị một chiều buồn lại càng thêm thê lương.

Anh hi sinh khi còn chưa kịp đọc tin nhắn của vợ

Khi những chiếc xe đưa thi thể các quân nhân lần lượt trở về xếp thành đoàn dài ở phía tây nhà thi đấu. Đồng đội của các anh khoác trên mình bộ đồ bảo hộ và đồ y tế, kìm nén nỗi đau đưa thi thể các anh về tẩm liệm.

Tin nhắn cuối cùng không hồi đáp và lời hẹn mãi dở dang của chiến sĩ bị núi lở vùi lấp ở Quảng Trị: Anh nói sẽ tổ chức 20/10 cho vợ, mà nay lại trở về trên chiếc xe cứu thương - Ảnh 1.

Những chiến sĩ nghiêng mình chờ đón đồng đội trở về.

Cùng lúc ở bên ngoài, thân nhân các quân nhân vừa ghi nhận nguyện vọng để lo tang lễ, vừa khóc nấc lên từng tiếng mỗi khi có thêm chiếc xe cứu thương trở về.

Chị Nguyễn Thị Giao Linh, vợ quân nhân Phạm Ngọc Quyết (chiến sĩ sư đoàn 337 hi sinh trong vụ sạt lở núi kinh hoàng), ngồi ôm con gái nhìn về phía cổng nhà thi đấu đa năng tỉnh Quảng Trị. Phía đó, có chồng chị và những người đồng đội của anh.

Tin nhắn cuối cùng không hồi đáp và lời hẹn mãi dở dang của chiến sĩ bị núi lở vùi lấp ở Quảng Trị: Anh nói sẽ tổ chức 20/10 cho vợ, mà nay lại trở về trên chiếc xe cứu thương - Ảnh 2.

Những chiếc xe cứu thương chở thi thể cán bộ, chiến sĩ nối đuôi nhau bên trong nhà thi đấu đa năng TP Đông Hà, Quảng Trị.

Ôm cô con gái nhỏ đang học mẫu giáo, chị Linh cho biết, khoảng 1h sáng 18/10 xảy ra vụ sạt lở núi vùi lấp 22 quân nhân, thì đến 4h sáng cùng ngày chị biết thông tin. Trong sự lo lắng tột cùng, chị lấy điện thoại gọi liên tục vào số máy của chồng, nhưng không được.

Bằng linh cảm của một người phụ nữ, ngay lúc đó, chị biết đã có chuyện chẳng lành.

Tia sáng duy nhất giúp chị thắp lên chút hi vọng, là số máy còn lại của chồng vẫn đổ chuông. Chị gọi, nhưng sợ gọi nhiều máy hết pin nên chẳng dám gọi nhiều mà chuyển sang nhắn tin. Những tin nhắn cứ thế gửi đi mà không được trả lời. Sốt ruột, chị quyết định gọi tới đơn vị của chồng.

Tin nhắn cuối cùng không hồi đáp và lời hẹn mãi dở dang của chiến sĩ bị núi lở vùi lấp ở Quảng Trị: Anh nói sẽ tổ chức 20/10 cho vợ, mà nay lại trở về trên chiếc xe cứu thương - Ảnh 3.

Chị Nguyễn Thị Giao Linh, vợ quân nhân Phạm Ngọc Quyết (chiến sĩ hi sinh khi bị đất đá vùi lấp ở sư đoàn 337) rơi nước mắt khi kể về sự hi sinh của chồng mình.

"Khi tôi gọi điện lên đơn vị của anh thì họ xác nhận có vụ sạt lở núi vùi lấp chỗ dãy nhà chồng tôi ở. Họ bảo, chỉ có vài quân nhân bị thương nhẹ, mọi người đang tập trung khắc phục sự cố nên anh chưa thể nghe máy được.

Nghe đơn vị của anh nói vậy trong lòng tôi nghĩ chắc vụ việc không nghiêm trọng lắm, anh và các đồng đội vẫn an toàn. Không thể ngờ anh và đồng đội hi sinh, tin nhắn cuối tôi gửi cho chồng anh còn chưa kịp đọc", chị Linh chia sẻ.

Tin nhắn cuối cùng không hồi đáp và lời hẹn mãi dở dang của chiến sĩ bị núi lở vùi lấp ở Quảng Trị: Anh nói sẽ tổ chức 20/10 cho vợ, mà nay lại trở về trên chiếc xe cứu thương - Ảnh 4.

Những dòng tin nhắn mà anh Quyết mãi mãi không đọc được...

Do đặc thù công việc nên anh thường xuyên xa nhà, có khi 3 tháng mới về 1 lần vì thời gian nghỉ phép ít, chỉ tranh thủ về thứ 7, chủ nhật rồi lại lên đơn vị. Đợt nước ngập hôm chủ nhật vừa rồi đó là lần cuối cùng anh về thăm nhà.

"Hôm đó anh về thăm nhà muốn gặp 2 con nhưng không gặp được vì các cháu ở dưới ông bà ngoại nước ngập nặng không về được. Về muốn gặp con nhưng không gặp được rồi anh quay lại đơn vị. 

Không ngờ đó là lần cuối cùng anh về thăm nhà, đơn vị mới nơi anh hi sinh tôi vẫn chưa một lần lên thăm anh", chị Linh khóc nghẹn.

Anh hứa 20/10 sẽ về bên vợ, nhưng nào ngờ lại trên chiếc xe cứu thương

Kể về chồng, chị nói anh tuy hay xa nhà nhưng rất chăm lo cho gia đình, thường xuyên động viên mọi người cố gắng. Trước khi gặp nạn, ngày nào anh Quyết cũng điện về hỏi thăm vợ con, chị cũng dặn anh giữ gìn sức khỏe, rồi anh bảo:

"Quân nhân bọn anh sức khỏe cường tráng, em khỏi lo. Mấy mẹ con nhớ chăm sóc mình".

Tin nhắn cuối cùng không hồi đáp và lời hẹn mãi dở dang của chiến sĩ bị núi lở vùi lấp ở Quảng Trị: Anh nói sẽ tổ chức 20/10 cho vợ, mà nay lại trở về trên chiếc xe cứu thương - Ảnh 5.

Mẹ con chị Linh khóc nghẹn khi mở những dòng tin nhắn với chồng mình trước lúc anh hi sinh.

"Mấy hôm biết ở quê ngập nặng anh gọi điện, nhắn tin về cho vợ dặn dò tình hình nước lên, vợ và bố mẹ ở quê nhà cẩn thận. Tuy là lính nhưng anh sống rất tình cảm, hay nhắn tin bày tỏ tình cảm với vợ và 2 con.

Mỗi lần anh về nhà thường rèn luyện cho các con tính kỷ luật quân đội, dạy các con tăng gia sản xuất, rèn luyện đức tính của bộ đội. Trên đơn vị anh làm tăng gia như thế nào về anh dạy con như vậy. Anh dạy con phải biết tự lập.

Mỗi lần được nghỉ phép mấy ngày, anh về là tranh thủ hết thời gian bên vợ con, đưa con đi chơi công viên, siêu thị...", chị Linh chia sẻ.

Tin nhắn cuối cùng không hồi đáp và lời hẹn mãi dở dang của chiến sĩ bị núi lở vùi lấp ở Quảng Trị: Anh nói sẽ tổ chức 20/10 cho vợ, mà nay lại trở về trên chiếc xe cứu thương - Ảnh 6.

Cô con gái của vợ chồng anh chị cũng liên tục rơi nước mắt, nỗi đau mất cha là quá lớn đối với một đứa trẻ.

Biết tin chồng hi sinh chị Linh không cầm được nước mắt khi chờ nhận mặt chồng. Chị khóc khi nhắc về những kỷ niệm và cả dự định của hai vợ chồng còn dang dở. Đến những bức ảnh cả nhà chụp chung cùng rất ít ỏi.

"Thời gian anh trên đơn vị nhiều hơn ở nhà với vợ con nên cả nhà rất ít có hình chụp chung. Mấy lần về anh đưa con đi chơi thì tôi lại bận việc nọ việc kia nên khi đó chỉ có 3 bố con chụp với nhau.

Tin nhắn cuối cùng không hồi đáp và lời hẹn mãi dở dang của chiến sĩ bị núi lở vùi lấp ở Quảng Trị: Anh nói sẽ tổ chức 20/10 cho vợ, mà nay lại trở về trên chiếc xe cứu thương - Ảnh 7.
Tin nhắn cuối cùng không hồi đáp và lời hẹn mãi dở dang của chiến sĩ bị núi lở vùi lấp ở Quảng Trị: Anh nói sẽ tổ chức 20/10 cho vợ, mà nay lại trở về trên chiếc xe cứu thương - Ảnh 8.

Những ánh mắt đỏ hoe của thân nhân các gia đình cán bộ, chiến sĩ đã hi sinh.

Đến khi anh lên đơn vị thì lại còn có 3 mẹ con. Với người bình thường như mình thì năm nào cũng có ngày 20/10. Nhưng với công việc của chồng năm nào ngày đó không vào thứ 7, chủ nhật thì không có ngày 20/10.

Mỗi năm được về với vợ anh đều có 1 bó hoa tặng vợ. Trước ngày anh ngày gặp nạn, anh vẫn không quên nhắn tin dặn dò hôm đó anh sẽ về tổ chức 20/10 cho vợ nhưng nay anh lại trở về trên chiếc xe cứu thương", chị Linh nghẹn ngào.

Tin nhắn cuối cùng không hồi đáp và lời hẹn mãi dở dang của chiến sĩ bị núi lở vùi lấp ở Quảng Trị: Anh nói sẽ tổ chức 20/10 cho vợ, mà nay lại trở về trên chiếc xe cứu thương - Ảnh 9.

Chồng hi sinh, giờ đây hai đứa con chính là nguồn động viên của chị Linh.

Từng hi vọng rồi vô vọng, chị đã khóc rất nhiều khi biết chồng mình là 1 trong 22 cán bộ, chiến sĩ hi sinh. Với chị Linh, hai đứa con giờ đây chính là nguồn động viên, là nguồn sống đối với chị.

"Cháu lớn biết tin bố mất rất buồn, nhưng khi bố ở nhà được bố rèn luyện tính kỷ luật trong quân đội mạnh mẽ nên dù rất buồn nhưng vẫn kiên cường nói giờ làm chỗ dựa cho mẹ và em. Rồi cháu bảo sau này ước mơ được làm bộ đội giống bố.

Anh cả đời sống theo nhiệm vụ người lính, lũ lụt gì cũng lo cho dân, ở nhà mẹ con tôi tự lo cả. Giờ anh mất mà nguyện vọng đưa anh về quê nhà Quảng Bình cũng không được bởi lũ lụt", chị Linh nghẹn ngào.

Tin nhắn cuối cùng không hồi đáp và lời hẹn mãi dở dang của chiến sĩ bị núi lở vùi lấp ở Quảng Trị: Anh nói sẽ tổ chức 20/10 cho vợ, mà nay lại trở về trên chiếc xe cứu thương - Ảnh 10.

Triệu Thị Nhung (giữa) không thể đứng vững khi chồng là thượng úy Trần Quốc Dũng có tên trong danh sách 22 nạn nhân.

Ở nhà thi đấu đa năng TP Đông Hà hôm nay rất nhiều người phụ nữ chung cảnh mất chồng như chị Linh. Ngồi lịm đi trước cổng nhà thi đấu, chị Triệu Thị Nhung không thể đứng vững khi chồng là thượng úy Trần Quốc Dũng có tên trong danh sách 22 nạn nhân.

"Ngày mai 20/10 cũng là sinh nhật tôi. Hôm trước anh hứa là sẽ về thăm nhà và chụp ảnh chung cùng gia đình. 10 năm qua, kể từ ngày cưới gia đình tôi chưa có tấm ảnh nào trọn vẹn. Anh hứa anh về mà...", nói rồi chị Nhung lại gào khóc gọi tên chồng.

20/10 năm nay, lại là ngày buồn nhất trong đời các chị...

Theo Gia Đoàn - Đinh Huy

Pháp luật và Bạn đọc

Trở lên trên