TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tình báo Mỹ phản pháo vụ thử tên lửa đạn đạo của Iran

26-09-2017 - 09:26 AM | Tài chính quốc tế

Tình báo Mỹ phản pháo vụ thử tên lửa đạn đạo của Iran

Iran vừa tuyên bố phóng thử thành công một tên lửa đạn đạo tầm trung nhưng các quan chức tình báo Mỹ lại phủ nhận điều đó.

Cuối tuần trước, Iran tuyên bố thử nghiệm thành công một quả tên lửa đạn đạo tầm trung đồng thời công bố video của vụ thử. Động thái của Nhà nước Cộng hòa Hồi giáo diễn ra trong bối cảnh nước Mỹ đang vất vả giải quyết cuộc khủng hoảng trên bán đảo Triều Tiên, nơi Bình Nhưỡng liên tiếp tiến hành các vụ thử tên lửa và hạt nhân.

Trong tuyên bố chính thức, Iran cũng không đề cập tới địa điểm và thời gian thử nghiệm. Tuy nhiên, truyền thông Iran nhấn mạnh: “Những hình ảnh bạn đang nhìn thấy là vụ thử thành công loại tên lửa đạn đạo Khorramshahr với tầm bắn 2.000 km”. Đây là loại tên lửa đạn đạo có những điểm tương đồng với Hwasong-10 của Triều Tiên.

Ngay sau tuyên bố của Iran, giới chức tình báo Mỹ khẳng định “không có dấu hiệu” cho thấy Iran vừa tiến hành một vụ thử tên lửa. Thậm chí, một quan chức tình báo giấu tên của Mỹ còn cho rằng những hình ảnh trong video dường như là một vụ thử diễn ra từ 7 tháng trước. Thời điểm đó, tên lửa Iran phóng đi đã bị nổ trước khi trúng đích.

“Tôi không rõ vì sao người Iran lại phóng đại tầm bắn của tên lửa. Tôi không nghĩ rằng họ muốn nhằm vào châu Âu”, quan chức tình báo Mỹ nói với Fox News.

Trên Twitter, Tổng thống Donald Trump chỉ trích Iran vì vụ thử, vài ngày sau khi ông công kích thỏa thuận hạt nhân với quốc gia này. “Iran vừa thử một tên lửa đạn đạo có khả năng tấn công Isreal. Họ cũng đang làm việc với Triều Tiên dù chúng tôi không biết nhiều về thỏa thuận giữa hai nước”, ông Trump nhấn mạnh.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc khuyến nghị Iran không tiến hành các vụ thử tên lửa đạn đạo nhưng quốc gia này vẫn tiến hành khoảng 20 vụ thử kể từ năm 2015 tới nay. Tuy nhiên, người Iran nhấn mạnh các vụ thử chỉ nhằm mục đích “phòng vệ”. Phát biểu trước Liên Hợp Quốc hồi tuần trước, Tổng thống Iran Hassan Rouhani nhấn mạnh: “Chúng tôi không bao giờ đe dọa ai nhưng cũng không để ai đe dọa mình”.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/Business Insider

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên