MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tình cảnh đau thương của bệnh nhân Covid-19 ở Italy: Qua đời trong sự cô đơn dù có người thân, phải "xếp hàng" chờ đến lượt hoả táng

18-03-2020 - 11:30 AM | Tài chính quốc tế

Nhà xác của các bệnh viện ở Italy hiện đã chật cứng. Lần đầu tiên kể từ Thế chiến II, thị trưởng của Bergamo - Giorgio Gori, đã yêu cầu đóng cửa các khu nghĩa trang trong tuần này, dù ông đảm bảo rằng nhà xác vẫn chấp nhận hoả táng quan tài.

Khoảng nửa đêm hôm 11/4, Renzo Carlo Testa, 85 tuổi, đã qua đời sau khi nhiễm Covid-19 tại một bệnh viện ở Bergamo, miền bắc Italy. 5 ngày sau đó, thi thể của ông vẫn nằm trong quan tài, là một trong những quan tài khác đang "xếp hàng" ở một nhà thờ của nghĩa trang địa phương.

Vợ ông, bà Franca Stefanelli – 70 tuổi, muốn sắp xếp một đám tang hoàn chỉnh. Tuy nhiên, hiện tại, trên toàn Italy, dịch vụ thực hiện lễ tang truyền thống là bất hợp pháp, đây là một phần trong nỗ lực chính phủ hạn chế tình trạng tụ tập đông người, nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus corona. Dù đám tang được tổ chức ở bất kỳ hình thức nào, thì bà và các con cũng không được tham dự, bởi họ cũng đang nhiễm bệnh và trong thời gian cách ly.

Stefanelli chia sẻ: "Đây là một điều lạ lùng. Tôi không tức giận, mà cảm thấy bất lực khi đối mặt với dịch bệnh này."

Tình cảnh đau thương của bệnh nhân Covid-19 ở Italy: Qua đời trong sự cô đơn dù có người thân, phải xếp hàng chờ đến lượt hoả táng - Ảnh 1.

Một bệnh nhân Covid-19 đang nói chuyện với người thân qua ứng dụng video call.

Đại dịch Covid-19 hoành hành khắp Italy đã khiến đường phố hầu như không có một bóng người, các cửa hàng phải đóng cửa khi 60 triệu người dân phải ở trong nhà. Có rất nhiều bác sĩ và y tá vẫn nỗ lực từng giờ, từng phút đến mức kiệt sức để chăm sóc, cứu sống người bệnh.

Là quốc gia có dân số già nhất châu Âu, tính đến ngày 16/3, Italy đã ghi nhận gần 28.000 ca nhiễm Covid-19 với hơn 2.100 trường hợp tử vong và trở thành khu vực chịu ảnh hưởng lớn nhất bên ngoài Trung Quốc. Số lượng người chết hiện tại ở khu vực phía bắc Lombardy, đặc biệt là tỉnh Bergamo, là rất lớn, với tổng số 3.760 trường hợp, tăng thêm 344 chỉ trong 1 ngày.

Nhà xác của các bệnh viện hiện đã chật cứng. Lần đầu tiên kể từ Thế chiến II, thị trưởng của Bergamo - Giorgio Gori, đã yêu cầu đóng cửa các khu nghĩa trang trong tuần này, dù ông đảm bảo rằng nhà xác vẫn chấp nhận hoả táng quan tài. Nhiều trường hợp đã được gửi đến Nhà thờ All Saints ở Bergamo để chờ hoả táng.

Marco Bergamelli, một trong những linh mục tại nhà thờ, chia sẻ: "Thật không may rằng, chúng tôi thậm chí còn không biết đặt quan tài ở đâu." Ông cho biết với tình trạng hàng trăm người chết mỗi ngày, mỗi trường hợp mất tới hơn 1 giờ để hoả thiêu thì họ đang chứng kiến mức độ "tồn đọng" khủng khiếp.

Một bộ luật khẩn cấp quốc gia mới được ban hành hồi tuần trước đã cấm người dân tổ chức đám cưới và nghi lễ tôn giáo, bao gồm cả đám tang, nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. Giới chức Italy cho phép các linh mục đến cầu nguyện trong lễ chôn cất, chỉ với một vài người tham dự.

Tình cảnh đau thương của bệnh nhân Covid-19 ở Italy: Qua đời trong sự cô đơn dù có người thân, phải xếp hàng chờ đến lượt hoả táng - Ảnh 2.

Tài xế xe tang đang đứng bên ngoài một địa điểm tổ chức tang lễ tại Bergamo.

Do nguy cơ lây nhiễm cao, những người tử vong vì Covid-19 thường qua đời trong những khu cách ly mà không có bất kỳ người thân nào bên cạnh. Hiện tại, các hiệp hội địa phương ở phía bắc thành phố Brescia đang nhận quyên góp những thiết bị máy tính bảng để tặng cho các bệnh viện, giúp bệnh nhân Covid-19 có thể liên lạc hoặc nói lời từ biệt với gia đình.

Hôm 13/3, thông tin về cái chết của ông Testa đã xuất hiện trên một tờ báo địa phương - L’Eco di Bergamo. Tờ báo này thường có một trang để đăng cáo phó. Thế nhưng, hôm thứ Sáu tuần trước, họ phải in tới 10 trang như vậy, các trang còn lại là nội dung về việc Covid-19 đã "tàn phá" Bergamo thế nào.

Alberto Ceresoli – biên tập viên của tờ báo, chia sẻ: "Đối với chúng tôi, đó là một vết thương về mặt cảm xúc. Có nhiều người phải ra đi trong cô độc, khi chôn cất cũng không có ai bên cạnh. Không có ai nắm tay họ, đám tang phải tổ chức tối giản nhất có thể, với lời cầu nguyện ngắn ngủi của linh mục. Nhiều người thân của họ đang phải cách ly."

Giorgio Valoti – thị trưởng của thành phố Cene gần đó, đã qua đời ở tuổi 70 vào hôm thứ Sáu. Con trai ông – Alessandro, cho biết đã có 90 người khác cũng chết cùng ngày, tại bệnh viện trung tâm của Bergamo. Anh giãi bày, dịch bệnh đang "tàn sát" thung lũng này, mọi gia đình đang mất đi người thân. Anh nói thêm: "ở Bergamo, có quá nhiều xác chết, đến mức họ không biết phải làm gì."

Tại Fiobbio, ngôi làng bên ngoài Bergamo, một chiếc xe cứu thương đến để đón người cha 86 tuổi của Luca Carrara. Hôm Chủ Nhật, chiếc xe khác đến đón mẹ ông, bà đã 82 tuổi. Carrara không thể đến thăm họ trong bệnh viện vì phải ở nhà để cách ly, khi ông cũng có những triệu chứng đầu tiên của Covid-19. Ngày 17/3, cả 2 người đã qua đời, thi thể của họ đang "xếp hàng" trong bệnh viện để chờ hoả táng.

Luca di Palma, 49 tuổi, cho biết cha của ông – Vittorio, 79 tuổi, đã qua đời hôm thứ Tư tuần trước và một nhà tang lễ đã liên hệ, nói rằng họ không còn chỗ để mai táng. Thay vào đó, họ chuyển đến nhà ông một chiếc quan tài, vài cây nên, một cây thánh giá và tủ tang lạnh để có thể đặt thi thể ông Vittorio ở phòng khách. Luca chia sẻ không có ai đến nói lời từ biệt vì lo lắng có thể bị lây bệnh.

Ở một số vùng ở miền nam Italy, nơi văn hoá Công giáo Roma vẫn có sức ảnh hưởng mạnh mẽ, đám tang là một nghi lễ quan trọng đối với một gia đình có người qua đời. Tại thành phố Sicilian thuộc Porto Empedocle, chính quyền địa phương cho biết họ đã ghi nhận 48 lễ tang được tổ chức vào tuần trước bất chấp lệnh hạn chế của chính phủ. Thông thường, đám tang ở khu vực này thường có 600-1000 người tham dự. Những người tham gia đám tang có nguy cơ chịu án phạt 3 tháng tù.

Tuần trước, tại Bergamo, khi xe cứu thương đến căn hộ của bà Stefanelli để đón ông Testa, cả 2 người đều đang trong tình trạng sốt cao. 3 y tá vào nhà và đưa ông Testa đi, còn bà ở lại một mình. Đó là lần cuối cùng bà Stefanelli gặp chồng, bởi ông qua đời 4 ngày sau đó. Bà chia sẻ rằng, bà hy vọng thi thể của ông sẽ được lưu giữ ở nhà thở Bergamo cho đến khi bà và các con hết thời gian cách ly để đến tổ chức tang lễ cho ông. Bà Stefanelli cảm thấy rất đau đớn khi nghĩ đến việc chồng mình được chôn cất mà không có ai bên cạnh. 

Tham khảo New York Times

    
        Tình cảnh đau thương của bệnh nhân Covid-19 ở Italy: Qua đời trong sự cô đơn dù có người thân, phải xếp hàng chờ đến lượt hoả táng - Ảnh 5.     
    

Giang Ng

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên