MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tình tiết mới nhất từ vụ FTX: 'Sam xoăn' bị tố hối lộ quan chức Trung Quốc ít nhất 40 triệu USD, truy cập trái phép tài khoản chứa 1 tỷ USD tiền số

29-03-2023 - 10:40 AM | Kinh tế số

Tình tiết mới nhất từ vụ FTX: 'Sam xoăn' bị tố hối lộ quan chức Trung Quốc ít nhất 40 triệu USD, truy cập trái phép tài khoản chứa 1 tỷ USD tiền số

Sam Bankman-Fried vừa tiếp tục đối mặt với cáo buộc mới kể từ khi sàn giao dịch tiền số FTX sụp đổ.

Theo WSJ, cựu CEO FTX Sam Bankman-Fried bị cáo buộc âm mưu hối lộ quan chức Trung Quốc để có quyền truy cập hơn 1 tỷ USD tiền số bị đóng băng. Đây là cáo buộc mới nhất Bankman-Fried phải đối mặt kể từ khi sàn giao dịch tiền số FTX sụp đổ.

Cụ thể, hồi năm 2021, Sam đã hối lộ 40 triệu USD cho ít nhất một quan chức chính phủ Trung Quốc để lấy lại quyền truy cập các tài khoản bị đóng băng trước đó sau khi bị điều tra. Các tài khoản này, được nắm giữ bởi hai trong số các sàn giao dịch tiền số lớn nhất của Trung Quốc, chứa hơn 1 tỷ USD tiền số.

Tình tiết mới nhất từ vụ FTX: 'Sam xoăn' bị tố hối lộ quan chức Trung Quốc ít nhất 40 triệu USD, truy cập trái phép tài khoản chứa 1 tỷ USD tiền số - Ảnh 1.

Sam Bankman-Fried bị cáo buộc âm mưu hối lộ quan chức Trung Quốc để có quyền truy cập hơn 1 tỷ USD tiền số

Các công tố viên cho biết Bankman-Fried đã chỉ đạo các nhân viên Alameda hối lộ sau nhiều tháng không thể giành lại quyền kiểm soát các tài khoản. Chúng đã được mở trở lại vào thời điểm khoản thanh toán bất hợp pháp đầu tiên có hiệu lực. Bankman-Fried sau đó cũng ủy quyền thanh toán thêm hàng chục triệu USD nữa để hoàn tất vụ hối lộ.

Được biết, cựu CEO FTX đang phải đối mặt với bản cáo trạng bao gồm 12 tội danh, trong đó chưa bao gồm tội hối lộ. Đại diện phát ngôn văn phòng luật sư Mỹ của Quận phía Nam New York, đại diện đại sứ quán Trung Quốc và đại diện Bankman-Fried hiện vẫn giữ im lặng.

Theo WSJ, cáo buộc hối lộ làm tăng thêm áp lực pháp lý cho Bankman-Fried. Ngoài loạt cáo buộc gian lận, Sam còn bị tố vi phạm luật tài trợ chiến dịch tranh cử của Mỹ nhằm thu hút sự ủng hộ ở Washington.

Trước đó, đồng sáng lập FTX, Gary Wang và cựu Giám đốc điều hành Alameda Research Caroline Ellison, đã công khai nhận tội với tòa án liên bang tại New York. Cụ thể, Gary Wang nhận tội mưu đồ lừa đảo, thực hiện nhiều hành vi gian lận hàng hóa và gian lận chứng khoán. Ellison nhận các tội danh âm mưu lừa đảo qua đường dây, thực hiện hành vi gian lận hàng hóa, gian lận chứng khoán và âm mưu thực hiện hành vi rửa tiền.

Tình tiết mới nhất từ vụ FTX: 'Sam xoăn' bị tố hối lộ quan chức Trung Quốc ít nhất 40 triệu USD, truy cập trái phép tài khoản chứa 1 tỷ USD tiền số - Ảnh 2.

Bankman-Fried vừa tiếp tục đối mặt với cáo buộc mới kể từ khi sàn giao dịch tiền số FTX sụp đổ.

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) cáo buộc họ có liên quan đến “một kế hoạch kéo dài nhiều năm nhằm lừa đảo các nhà đầu tư góp cổ phần vào FTX, nền tảng giao dịch tiền điện tử do Samuel Bankman-Fried và Wang đồng sáng lập”. Cáo buộc mở rộng của Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC) cũng kết tội Ellison gian lận và xuyên tạc nghiêm trọng việc giao dịch hàng hóa tài sản số giữa các tiểu bang, trong khi Wang chủ đích các hành vi gian lận liên quan tương tự.

Trong khi đó, Bankman-Fried đang đối mặt với một loạt các cáo buộc, cả dân sự và hình sự. Richard Levin, chuyên gia ngành fintech, cho biết Bankman-Fried cũng có thể phải đối mặt với 3 mối đe dọa pháp lý khác nhau, không chỉ ở riêng nước Mỹ, trong đó có cáo buộc “vi phạm hình sự luật chứng khoán, luật gian lận ngân hàng và luật gian lận chuyển khoản”.

“Các công tố viên sẽ phải chứng minh hợp lý rằng Bankman-Fried hoặc các cộng sự của anh ta đã phạm tội lừa đảo. Lập luận là Alameda đang lừa khách hàng và lấy tiền của họ sử dụng vào mục đích kinh doanh khác. Nếu bạn là một quỹ phòng hộ và đang nhận tiền của khách hàng, bạn thực sự phải có nghĩa vụ ủy thác đối với khách hàng”, Mariotti, cựu công tố viên liên bang chia sẻ với CNBC.

Quay trở lại với thời hoàng kim của FTX. Sam Bankman-Fried khi đó dành được nhiều sự tín nhiệm từ các nhà đầu tư do giao dịch mua bán chênh lệch Bitcoin không dễ thực hiện trên thị trường tiền số cách đây 5 năm. Hoạt động này liên quan đến việc thiết lập, kết nối từng nền tảng cũng như xây dựng cơ sở hạ tầng phức tạp để trừu tượng hóa quy trình thực hiện giao dịch. Alameda Research của Bankman-Fried lại rất giỏi trong lĩnh vực này.

Tình tiết mới nhất từ vụ FTX: 'Sam xoăn' bị tố hối lộ quan chức Trung Quốc ít nhất 40 triệu USD, truy cập trái phép tài khoản chứa 1 tỷ USD tiền số - Ảnh 3.

Thành công ban đầu của Alameda thúc đẩy sự ra đời của sàn giao dịch tiền số FTX vào mùa xuân năm 2019

Từ đó, đế chế Sam Bankman-Fried bùng nổ. Thành công của Alameda thúc đẩy sự ra đời của sàn giao dịch tiền số FTX vào mùa xuân năm 2019, sau đó kéo theo các quỹ đầu tư mạo hiểm trị giá 2 tỷ USD. Tài sản của Bankman-Fried đã có lúc tăng lên kỷ lục hơn 16 tỷ USD, theo WSJ.

Theo: WSJ

Theo Vũ Anh

Nhịp sống thị trường

Trở lên trên